Vẻ đẹp siêu thực còn 'tiềm ẩn'

TP - “Việt Nam đẹp đến siêu thực” chắc chắn không phải là câu nói mang tính ngoại giao của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts. Bởi thứ nhất ông không phải là nhà ngoại giao và thứ hai là mang cả một đoàn làm phim với gần 200 con người, không ít là ngôi sao Hollywood, hàng chục tấn thiết bị, qua Việt Nam tới 5 tuần để quay bộ phim thuộc dạng bom tấn của điện ảnh Hoa Kỳ, thì đó không phải là chuyện đùa.

Khán giả cả thế giới háo hức, khán giả Việt Nam có lẽ còn háo hức hơn bởi trên phim sẽ có đầm Vân Long, Tràng An, Tam Cốc (Ninh Bình), Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), vịnh Hạ Long - những cảnh đẹp khiến ekip làm phim mê mẩn.

Đã từ lâu, hiệu ứng điện ảnh có vai trò to lớn trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch và ngay cả người Việt cũng đã có nhiều dịp chứng kiến. Sau khi các bộ phim “Đông Dương”, “Người tình” ra mắt, khán giả khắp thế giới đổ về vịnh Hạ Long để xem “trong phim và ngoài thực” giống nhau đến đâu. Chắc chắn những bộ phim này đã tạo thêm tiếng thơm cho vịnh Hạ Long (ngay cả dự án phim Kong: Skull Island với ekip của Jordan Vogt-Roberts với các phân cảnh ở Hạ Long lần này cũng đã nói lên điều đó). Chỉ một Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã khiến khối người rậm rực muốn tới ngay Phú Yên, chỉ một Chuyện của Pao cũng khiến vùng cao nguyên đá với hoa cải vàng và những ngôi nhà cổ kính thêm sức hút dân có máu phiêu du.

Tuy nhiên, trên nhiều bộ phim thế giới làm có sử dụng bối cảnh hoặc cảnh quay ở Việt Nam, hình ảnh dải đất hình chữ S thường được thể hiện trong cái đẹp và tang thương của chiến tranh. Lần này, như đoàn làm phim nói, họ đến Việt Nam vì muốn những khung hình đẹp, khác lạ hẳn so với những cảnh đẹp mê hồn của New Zealand hay Hawaii. Yếu tố mới lạ, đánh vào trí tò mò cũng được đạo diễn thừa nhận khi cho biết các cảnh quay lần này chủ yếu diễn ra ở miền Bắc trong khi khán giả Mỹ có vẻ quen thuộc với cảnh miền Nam Việt Nam hơn.

Điều đó có nghĩa là sau phim bom tấn lần này, yếu tố mới lạ, kích thích trí tò mò sẽ mất đi và nếu chúng ta không tận dụng cơ hội để quảng bá, đẩy mạnh các hoạt động du lịch, tận dụng hiệu ứng điện ảnh thì sẽ rất đáng tiếc. Chắc chắn sẽ lâu lắm sau dự án phim Kong: Skull Island, các đạo diễn hàng đầu thế giới mới có thể quay lại làm phim tiếp ở Việt Nam. Chính vì vậy, đây là cơ hội có một không hai để du lịch Việt Nam tận dụng quảng bá cho một vẻ đẹp “siêu thực” nhưng còn nhiều nét “tiềm ẩn”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng