Vết thấm và lỗ hổng

TP - Những ngày qua, hàng trăm vết thấm ở hầm Thủ Thiêm lại là chủ đề nóng của dư luận. Tuy đã quá quen với những vết thấm, nứt tại dự án này song dư luận vẫn thấy còn những 'lỗ hổng' khác.

Vết thấm và lỗ hổng

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban QLDA Đại lộ Đông Tây - nơi quản lý dự án trên trấn an, tuy công trình bị thấm nước song đơn vị tư vấn giám sát xác định là không nghiêm trọng. Cho đến thời điểm này, những vết nứt trước đây và thấm hiện nay đều được diễn giải bằng những từ ngữ chuyên môn mà khá nhiều người không hiểu hết được mức độ của vấn đề.

Tuy nhiên, với việc báo chí đã lên tiếng suốt hai năm qua về những sự cố tại công trình này từ chính những báo cáo, số liệu của đơn vị tư vấn thì dư luận có quyền đòi hỏi chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải có những thông tin rõ ràng hơn nữa. Thay vào đó, chỉ khi nào buộc phải trả lời, người có trách nhiệm cũng chỉ lặp đi lặp lại là “kiểm soát được... nằm trong giới hạn an toàn... không nghiêm trọng... không ảnh hưởng đến an toàn và tuổi thọ công trình...”.

Ông Phúc cũng từng khẳng định một hầm dìm bên Úc bị thấm nhưng sau sửa chữa đã đưa vào hoạt động an toàn. Tuy nhiên, việc thấm tại một hầm dìm dưới đáy sông luôn là nỗi lo của mọi chủ đầu tư và người dân lại là chuyện rất hiếm trên thế giới thì hầu như chưa bao giờ được những người như ông Phúc hay cao hơn nữa đề cập. Đối với những người đã và đang nộp thuế để xây hầm dìm này, họ ít quan tâm đến những lỗi luôn được cho là kỹ thuật mà đang lo cho viễn cảnh tương lai của công trình. An lòng làm sao được khi mà đã có khuyến cáo phải sửa chữa triệt để trước khi lai dắt dìm xuống đáy sông Sài Gòn nhưng thấm vẫn hoàn thấm.

Những trả lời chưa thỏa đáng rất khó lấp được 'lỗ hổng' niềm tin của người dân bởi hết nứt rồi thấm, vài vết nhỏ rồi hàng trăm vết khắp nơi. Dù đó là lỗi kỹ thuật hoặc có ảnh hưởng lâu dài hay không thì thấm vẫn là thấm, nước đã len lỏi vào được những 'lỗ hổng' mà ai cũng thấy cách 'lấp', xử lý vẫn tỏ ra chưa có hiệu quả triệt để.

Có lẽ chủ đầu tư và ban quản lý cần có những thông tin rõ ràng, dẫn chứng thuyết phục và lý giải những sự cố kịp thời, đầy đủ hơn để lấp những nghi ngại ngày một lan rộng theo những vết thấm tại hầm dìm Thủ Thiêm.

Đây còn là cách trả lời thỏa đáng nhất ngõ hầu xóa tan được những liên tưởng, suy diễn không đáng có đến cái tên Huỳnh Ngọc Sỹ - nguyên Trưởng ban quản lý dự án trên. Trong hoàn cảnh không ít những công trình tại TPHCM đã đưa vào sử dụng nhưng sụt, lún cùng hàng loạt sự cố vẫn xảy ra như đường Nguyễn Hữu Cảnh, hầm chui Văn Thánh, dư luận càng mong mỏi không phải thấy những 'lỗ hổng' như tại hầm dìm Thủ Thiêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá