Vì dân và hành động

TP - Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân, báo chí đã đồng loạt giật tít trang nhất chỉ đạo của hai tân Ủy viên Bộ Chính trị, tân Bí thư Hà Nội và TPHCM.

Cả hai ông Hoàng Trung Hải và Đinh La Thăng đều yêu cầu bộ máy chính quyền phải hoạt động ngay lập tức để phục vụ người dân, dừng ngay mọi hoạt động chúc tụng, lễ lạp. “Khối lượng công việc nhiều như nước sông Hồng, còn rất nhiều nhiệm vụ cấp bách, trong khi thời gian không còn nhiều”, ông Hải nhắc nhở các cán bộ dưới quyền.

Ngày đầu xuân ở Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải xắn quần lội ruộng đi cấy với dân, còn ở TPHCM hôm qua ông Đinh La Thăng xuống gặp dân vùng quê hương cách mạng Củ Chi. Đó là những chỉ dấu đáng mừng cho thấy sự gắn bó mật thiết, vì dân, không xa dân của những người lãnh đạo ngay từ buổi đầu tiên nhậm chức.

Tuy nhiên, cái người dân cần chắc chắn không phải là những lời nói suông của lãnh đạo. Đúng như ông Đinh La Thăng nói với các cán bộ lãnh đạo huyện Củ Chi sáng qua : “Các anh nói dở mà làm được nhiều cho dân thì họ sẽ theo. Cán bộ phải ít họp hành lại mà xuống dân, gần dân. Tôi đề nghị làm gì thì phải công khai cho dân biết việc làm của chính quyền, chúng ta phải vì dân, vì dân và vì dân. Hành động, hành động và hành động”. Tin rằng thông điệp mạnh mẽ và thuyết phục đó sẽ truyền được cảm hứng và tiếp lửa cho những cán bộ vì dân của thành phố này.

Nói hay nhưng làm dở hoặc không làm là căn bệnh kinh niên của không ít cán bộ thời nay. Và người dân đã quá ngán với những loại mỹ từ, lớp lang, bài bản trong không ít diễn văn, phát ngôn của không ít cán bộ có chức quyền. Chính vì vậy, “nói dở mà làm nhiều”, làm hay như ông Thăng yêu cầu chắc chắn không những dân sẽ theo mà còn ghi nhận và tôn vinh. Ngược lại, nói mà không làm sẽ mất niềm tin nơi dân và uy tín cũng chẳng còn.

Đầu xuân, người dân ở Hà Nội và TPHCM đang dõi theo và tràn đầy hy vọng vào những đổi thay, chuyển biến dù là nhỏ nhất ở hai thành phố này. Và họ đã thấy những tín hiệu vui mừng đầu tiên: Hai tuyến đường ở trung tâm TPHCM (Nguyễn Thái Bình và Lê Thị Hồng Gấm) đã được treo biển cấm dừng đậu xe, ngay sau khi người dân nhắn tin đến ông Đinh La Thăng; Hà Nội kiên quyết dẹp bỏ việc bán hàng cũ, hàng không có nguồn gốc xuất xứ tại “chợ giời”.

“Vì dân” và “hành động” - ắt hẳn đó là điều mọi người dân đều chờ đợi và mong mỏi ở các vị lãnh đạo, cán bộ các cấp sau thành công tốt đẹp của đại hội XII.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng