Vì đâu khát?

TP - Từ khóa “khô khát” hơn một tháng qua hầu như thường trực trên các trang báo.

Vương quốc nho Ninh Thuận kêu cứu tình trạng khô khát ngay từ mới chớm hè. Vương quốc thanh long Bình Thuận cũng đã gióng tiếng cảnh báo người dân phải chắt chiu từng giọt nước để tránh xảy ra tình trạng người, vật nuôi, cây trồng cùng dùng nước theo công thức 3 trong 1 (người tắm rửa tận dụng lại cho vật nuôi uống sau đó dùng tưới cho cây trồng). Vùng Tây Nguyên rộng lớn cấp báo hạn nặng toàn diện. Những con sông trơ đáy, những hồ chứa kiệt nước. Hồ tiêu, cao su, cà phê cùng các loại cây trồng khác cùng đồng thanh kêu khát. Người dân điêu đứng phải vào những khe suối nhỏ cách buôn làng cả chục cây số, gùi cõng, mua nước sạch giá cao. Hầu hết cư dân miền Trung đang đối mặt với hạn hán, đang quắt mình chống chọi với nắng nung.

Biến đổi khí hậu đã nhãn tiền và gõ cửa từng nhà.

Điều đó đã được các nhà khoa học và cơ quan chức năng cảnh báo, lường định và không bất ngờ. Có bất ngờ chăng là hiện tượng na ná như biến đổi khí hậu ở ngay giữa lòng thủ đô. Tình trạng thiếu nước, mất nước sinh hoạt tại nhiều vùng ở Hà Nội đang hết sức gay gắt và bức bối. Hơn 10 ngày qua, hàng loạt khu dân cư Hà Nội rơi vào cảnh không nước sinh hoạt. Nhiều gia đình phải đôn đáo ngược xuôi, mua, xin nước sạch. Nhân lực trong gia đình phải huy động “xa luân chiến” canh hứng những giọt  hiếm hoi từ điều hòa. Nhiều nhà chi hàng chục triệu đồng khoan giếng hi vọng vét những giọt nước ngầm, nhưng giếng khoan xong, chực chờ mấy đêm liền cố sức bơm vẫn không có nổi một xô nước dùng tạm…Người dân thủ đô bơ phờ, quay quắt.

Biến đổi khí hậu cục bộ giữa lòng thủ đô chăng?

Không! Để hàng chục ngàn hộ dân rơi vào tình cảnh khốn khổ này cơ quan chức năng đã chỉ ra đâu là thủ phạm. Hệ thống ống dẫn nước sông Đà qua 10 lần vỡ bục khiến người ta không dám vận hành nó đúng công suất thiết kế. Lo sự cố tiếp tục vỡ ống có thể tiếp diễn người ta không dám mạo hiểm gia áp để nguồn nước sạch đủ sức đến những nơi cần đến.

Những người liên quan trực tiếp đến vụ việc khiến người dân điêu đứng vì khát nước sạch đã bị khởi tố, nhưng phía đằng sau nó cứ cộm lên những câu hỏi: Các cơ quan thẩm định, giám định lúc đó họ ở đâu? Họ nhân danh điều gì khi đặt bút kí nghiệm thu công trình, đó là chưa muốn bàn đến việc công trình được vinh danh nhận Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam? Và nữa, đơn vị này lại được tín nhiệm chọn xây dựng tiếp hệ thống đường ống dẫn nước sạch sông Đà thứ 2. Ai đang biện minh cho chất lượng tuyến đường ống số 1 rằng, sự cố ngoài ý muốn, họ sẽ nghĩ gì khi sự cố ấy đã được điểm mặt gọi tên “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Người dân thủ đô đang hứng chịu hậu quả “biến đổi khí hậu cục bộ” mà thủ phạm tạo ra nó chính là con người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá