Vì quyền lợi của ai?

TP - Có lẽ sự việc nóng nhất tại thời điểm này chính là chuyện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Rất nhiều người dân đang chăm chú theo dõi từng diễn biến của vụ việc. Mạng xã hội cũng nóng rừng rực với từ khóa “Tân Sơn Nhất”.

Vì sao sự việc này lại gây chú ý?

Thứ nhất là bởi đây là vụ việc rõ nhất và ở cấp độ cao nhất mối xung đột giữa lợi ích của một nhóm người và lợi ích quốc gia, hay ít ra là có rất nhiều người đang nghĩ như thế. Chúng tôi chưa dám khẳng định sự xung đột ấy là chính xác hay không, bởi còn quá nhiều thông tin cần được làm rõ. Nhưng kiểu trả lời của một số quan chức, từ Bộ GT-VT đến quan chức quốc phòng đang khiến nhiều người dân cảm thấy không thỏa đáng, thậm chí là ức chế.

Khi Bộ trưởng GT-VT Trương Quang  Nghĩa nói đề án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Bắc, (nơi có sân golf và các cụm biệt thự, khách sạn) theo khuyến cáo của tổ chức JICA (Nhật Bản) là không khả thi.

“Có rất nhiều lý do, trong đó do chi phí giải phóng mặt bằng quá cao, khả năng ô nhiễm tiếng ồn và nhiều vấn đề khác”, ông Nghĩa đã nói như vậy trước Quốc hội. Vấn đề là nhận định này đi ngược với ý kiến của rất nhiều chuyên gia độc lập, cho rằng việc này hoàn toàn khả thi và rất đáng làm.

Có rất nhiều sự mù mờ trong các phát biểu của ông bộ trưởng. Tổ chức JICA đã khuyến cáo cụ thể như thế nào, dựa trên các nghiên cứu ra sao, rất cần được công khai để người dân, Quốc hội và các chuyên gia độc lập được biết. Không thể nói trước một tập thể đại diện của người dân như vậy mà không có “sách”, có “chứng”. Rất khó thuyết phục cử tri.

Thêm nữa, các lý do “chi phí giải phóng mặt bằng quá cao”, “ô nhiễm tiếng ồn và nhiều vấn đề khác” cũng cần được làm rõ. Cao là bao nhiêu, liệu có cao bằng những thiệt hại lâu dài khi một cơ sở trung chuyển vận tải quan trọng hàng đầu đất nước ngày ngày quá tải, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và tốc độ phát triển kinh tế, trong bối cảnh chúng ta đang thiếu vốn thực hiện các dự án sân bay khác? Phương án mở rộng sân bay về phía Nam, thay vì phía Bắc có những ưu điểm gì vượt trội hay chỉ đơn giản là “né” khu vực sân golf đầy tai tiếng bấy nay?

Nếu ông bộ trưởng GT-VT không trả lời được rốt ráo những vấn đề này thì người dân có quyền nghi vấn nhóm lợi ích nào đó đang thao túng và nếu điều này không được công khai minh bạch và phân tích mổ xẻ thấu đáo rất dễ tạo nên những tiền lệ xấu kìm hãm sự phát triển chung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá