Vị thế và niềm tin

TP - Hội nghị tổng kết nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2010 và triển khai kế hoạch 2011 của Chính phủ và lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong cả nước với nhiều gam màu sáng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,78%, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Đóng góp vào mức tăng trưởng này là các ngành chủ lực như công nghiệp, nông nghiệp. Công nghiệp tháng 12- 2010 đã tăng bằng mức trước khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Nông nghiệp đạt thắng lợi kép khi vừa được mùa, được giá.

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 72 tỷ đô la Mỹ, mức cao nhất từ trước đến nay. Vị thế kinh tế của Việt Nam được nâng cao khi được xếp là nền kinh tế thứ 59 trong tổng số 140 nền kinh tế của thế giới được xếp hạng.

2010 cũng là năm vị thế Việt Nam cả về đối ngoại, quốc phòng đều đươpc nâng cao. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tự hào bày tỏ, con thuyền Việt Nam đã vượt qua suối, sông để vươn ra đại dương. Hiện nay, chúng ta đã đủ điều kiện để hội nhập vững vàng với thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, Việt Nam chúng ta hiện nay thế và lực đã khác trước. Chúng ta đã tham gia tất cả các tổ chức quốc tế lớn, quan hệ tốt với tất cả các nước trong khu vực, các nước lớn.

Với đường lối đối ngoại "độc lập, tự chủ", Việt Nam ngày càng có vị thế cao hơn trên trường quốc tế.
Thế nhưng, năm 2010 cũng bộc lộ những hạn chế mà nổi lên là việc điều hành chính sách tiền tệ, tài chính, kiềm chế lạm phát.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, chúng ta tự tin, vững vàng nhưng phải lường trước khó khăn phải đối mặt. Trong đó, yếu tố đồng thuận, niềm tin là rất quan trọng. Phó Thủ tướng cho rằng, phải khắc phục được sự thiếu nhất quán, không rõ ràng trong điều hành chính sách.

Nhắc lại những điều này để thấy, năm 2011 cơ hội và thách thức vẫn đan xen. Nếu chúng ta nâng cao được cả vị thế và niềm tin thì chắc chắn Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng