Việc tốt

TP - Một người bạn cùng ở bộ đội tên lửa với tôi thời chiến tranh than phiền rằng, sao bây giờ có quá nhiều vụ án, việc xấu, việc ác được đưa lên báo, nhất là báo mạng, mà ít những việc tốt thế.

Tôi thiển nghĩ, đưa những vụ án lên để chúng ta rút ra bài học cảnh giác là việc cần, đưa cái xấu, cái ác lên để chúng ta lên án, để tránh xa cái xấu, cái ác cũng là việc cần, nhưng nếu đưa quá nhiều cái xấu, cái ác mà ít đưa cái tốt, cái hay, cái thiện lên thì nhiều khi lại là việc làm phản tác dụng.

Có người nói bây giờ đạo đức xã hội xuống cấp, cái xấu, cái ác, cái sai nhiều thì báo chí đưa lên nhiều là điều tất nhiên. Cũng có người nói bây giờ đưa cái tốt, cái hay, cái đẹp lên báo chắc gì người ta đã đọc, đã tin... Mà làm báo thì cần người đọc, càng nhiều người đọc càng tốt.

Chợt nhớ cách đây chưa lâu, đọc trên một tờ báo mạng có bài viết về một học sinh lớp 11 trường PTTH Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) với tựa đề “Lời xin lỗi dán trên kính xe ô tô” . Trên tờ giấy đó, em học sinh viết “Do vô tình, cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi. Liên hệ với cháu qua số điện thoại... để cháu đền ạ, vì cháu không biết chủ ô tô là ai”. Thấy bài báo hay, tốt, tôi đưa lên facebook của mình và không bao lâu nhiều facebook đưa lại, rồi trở thành một sự kiện sôi động trên mạng xã hội, được rất nhiều người quan tâm.

Sự kiện anh lái xe tải cứu xe chở khách trên đèo Bảo Lộc cũng được hàng chục vạn người quan tâm, theo dõi, được dư luận rất hoan nghênh. Theo dõi trên nhiều tờ báo, trên mạng xã hội, tôi thấy dư luận rất quan tâm đến những tấm gương sáng, những việc làm tốt đang diễn ra hàng ngày trên đất nước chúng ta.

Mới hôm kia thôi, tôi đi taxi lên Sóc Sơn, gần đến sân bay Nội Bài, người lái xe đột nhiên tạt xe vào bên đường rồi dừng lại và nói : “Xin lỗi anh, em phải...”.

Anh ta mở cửa xe, chạy về phía một người phụ nữ đang nằm bên đường. Tôi cũng mở cửa xe chạy đến, thì ra người phụ nữ này bị một tay đi xe máy phóng quá nhanh quệt vào đôi quang của chị làm chị ngã quỵ xuống. Cũng may chị chỉ bị xây xước nhẹ.

Những việc tốt mà ta gặp hàng ngày không phải hiếm. Người tốt quanh ta cũng nhiều. Tôi thiển nghĩ, những người làm báo cần mở lòng để đón nhận, để kịp thời phản ánh trên mặt báo và các tòa soạn báo hàng ngày nên đưa nhiều việc làm hay, những việc làm tốt, những con người tốt lên mặt báo để cái tốt dần dần lấn át cái xấu, đẩy lùi cái xấu, làm cho xã hội chúng ta bớt đi cái ác, cái xấu và càng ngày càng tốt đẹp hơn.

Điều mà tôi muốn nói là chúng ta viết về cái tốt, cái hay, cái đẹp sao cho trung thực, khách quan, không tô vẽ, không thêm bớt, để cái tốt thực sự là cái tốt, nếu không sẽ phản tác dụng, lợi bất cập hại. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá