Vinh quang & trách nhiệm

TP - Tối nay 30/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao giải thưởng Sao Đỏ cho 10 doanh nhân xuất sắc. Đây là những tấm gương tiêu biểu của thế hệ doanh nhân trẻ mới năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết.

Sao Đỏ hiện là giải thưởng uy tín nhất trong giới doanh nhân trẻ Việt Nam, do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Doanh nghiệp trẻ sáng lập. Việc bình chọn các nhà doanh nghiệp trẻ tiêu biểu được thực hiện theo 3 nhóm tiêu chí: quá trình lập nghiệp, thành tích của đơn vị và thành tích tham gia hoạt động xã hội.

Thành tích của 10 Sao Đỏ năm nay có thể gói gọn qua vài con số: tạo ra doanh thu 235.437 tỷ đồng trong năm 2013, nộp ngân sách 35.523 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 46.600 lao động.

Nhưng có lẽ, điều đáng chú nhất về giải thưởng Sao Đỏ năm nay chính là trong số 10 doanh nhân tiêu biểu, có tới 4 người là lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước hoặc doanh nghiệp mà Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Đó là Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí; Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank); Phan Thanh Tùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam; Đinh Văn Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Tất cả đều chưa quá 45 tuổi.

Có thể nói, đây là điều rất đáng mừng. Thứ nhất, bốn doanh nhân trẻ kể trên là minh chứng rõ ràng cho thấy một bộ phận giới trẻ Việt Nam đã chứng tỏ được sự rèn luyện, bản lĩnh và trình độ vượt bậc của họ. Thứ hai, sự kiện này cũng cho thấy người trẻ đã được tin dùng và tạo cơ hội để phát triển tài năng, cho dù đó là lĩnh vực nào đi nữa. Xét rộng ra, người trẻ có năng lực và có cơ hội chứng tỏ năng lực, đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước không chỉ là điều đáng mừng cho bản thân họ mà còn là tín hiệu tích cực, là điều đáng mừng cho cả nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhận giải Sao Đỏ là một vinh quang, nhưng những Sao Đỏ từ các doanh nghiệp kể trên chắc chắn cũng phải xem danh hiệu này đi kèm với trách nhiệm nặng nề hơn, bởi khác với các doanh nhân từ thành phần kinh tế tư nhân, họ đang nhận lãnh trọng trách bảo toàn và phát triển phần vốn nhà nước, tức là tiền thuế của dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá