Vực dậy nguồn thu

TP - Là cơ quan được giao nắm cán cân thu chi cho ngân sách, việc lường trước tình huống khó trong thu, phải thường xuyên đối mặt những khoản bội chi lớn là việc hết sức đau đầu, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập nhiều dòng thuế đã được nêu đích danh cắt giảm theo lộ trình trong vài năm tới.

Thực tế vài năm gần đây, nhiều loại thuế đã được điều chỉnh tăng. Điển hình như thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia, theo lộ trình năm 2016 là 5% sẽ tăng lên 15% vào năm 2018. Tương tự, với mặt hàng xăng, Bộ Tài chính cũng đang dự tính nâng thuế bảo vệ môi trường lên mức cao nhất là 8.000 đồng/lít, gấp đôi mức được phép tăng mà Quốc hội đã duyệt trước đó. Nếu được thông qua, đây sẽ là nguồn thu lớn, khá quan trọng với Bộ Tài chính trong việc cân đối bù lại việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo các cam kết hội nhập mà Việt Nam đã ký trước đó.

Xã hội càng phát triển, sản xuất và tiêu dùng của người dân càng tăng, lượng xăng dầu sử dụng sẽ càng lớn. Tiêu thụ càng nhiều, tiền thuế thu được cũng gia tăng tương ứng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người băn khoăn chính là việc tiền thu được từ thuế bảo vệ môi trường đang được sử dụng “đúng mục đích khá ít”.

Dù được thu dưới danh nghĩa thuế bảo vệ môi trường nhưng số tiền được trích chi cho công việc đúng danh nghĩa môi trường hằng năm vô cùng thấp. Theo như thừa nhận của chính Bộ Tài chính, năm 2015, chi cho sự nghiệp bảo vệ môi trường chưa bằng một nửa số thu. Đến năm 2016, số tiền chi ra chỉ nhỉnh hơn 1/4 số thu được.

Cũng có ý kiến cho rằng, tăng thuế tại thời điểm hiện nay hoặc trong thời gian tới càng khiến doanh nghiệp gặp thêm nhiều khó khăn. Năm 2017 và cả năm 2018 vẫn được dự báo là những năm doanh nghiệp Việt sẽ tiếp tục đối mặt khó khăn. Vì vậy, việc “trăm dâu đổ đầu” trực tiếp hay gián tiếp thông qua các loại thuế, phí mới sẽ khiến doanh nghiệp khó có cơ hội hồi phục nhanh. Với ngành thuế, việc nuôi dưỡng nguồn thu vốn được coi là một trong những tôn chỉ. Nguồn thu càng bị khai thác nhanh, sẽ càng nhanh cạn kiệt. Doanh nghiệp gặp khó, đóng góp cho ngân sách chắc chắn suy giảm. Khi đó mọi việc sẽ hết sức khó lường. Xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển để nuôi dưỡng nguồn thu là việc cấp kỳ được đặt ra.

Việc tăng thuế với danh nghĩa bảo vệ môi trường chắc chắn sẽ ít gặp phải sự phản đối nếu như số tiền thu được, được dùng đúng mục đích, giúp cải thiện môi trường xanh sạch, mang lại sức khỏe tốt hơn cho người dân. Việc thu tiền rồi gom chung một giỏ chi tiêu như cách làm hiện nay, chưa kể số chi ra ít hơn thu vào, sẽ khó có thể khiến người dân đồng thuận. Lập một quỹ riêng chuyên để chi cho các khoản làm xanh, sạch môi trường nước, không khí, cảnh quan tại các đô thị, vùng dân cư là một ý tưởng không tồi và đáng thực hiện. Việc minh bạch sử dụng tiền thuế thu sẽ giúp cho các chính sách được Bộ Tài chính đưa ra nhận được sự đồng thuận từ phía doanh nghiệp và cả người dân. Còn chừng nào mọi việc chi tiêu chưa được làm rõ, rất khó buộc người dân hoàn toàn đồng thuận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá