Vuốt đuôi

TP - Cái chết của một bệnh nhân tại phòng khám Maria ở Hà Nội do sử dụng bác sĩ Trung Quốc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về y đức lẫn y thuật tại các cơ sở chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài.

> Bệnh nhân sập bẫy phòng khám Trung Quốc kêu trời

Họ tàng hình từ một người giúp việc trở thành bác sĩ vô tư điều trị cho người dân, đủ cho thấy những lỗ hổng chết người từ sự quản lý của y tế địa phương.

Không đợi tới bây giờ, khi người bệnh nghèo bị các phòng khám Trung Quốc vắt kiệt sức khỏe và tiền bạc, mới lộ rõ những kiểu lừa đảo trắng trợn từ những “bác sĩ” này. Còn nhớ, 5 năm trước, hàng loạt phòng khám y học cổ truyền Trung Quốc ở TPHCM đã làm mưa làm gió khiến không ít người bệnh nhẹ dạ tiền mất tật mang.

Cơ quan y tế kéo đến xử phạt vài ba triệu đồng rồi đâu lại vào đấy. Bằng những phương pháp chữa bệnh phản khoa học, coi thường sự quản lý của ngành y tế khiến không ít người đặt nghi vấn có hay không sự tiếp tay của những người trong ngành để các phòng khám Trung Quốc mặc sức tự tung, tự tác.

Nhưng dường như mọi phản ánh vẫn bị ngành chức năng bỏ ngoài tai. Đến khi báo chí rầm rộ lên tiếng, người bệnh bị lừa gạt từ các phòng khám này công khai kiện tụng, ngành chức năng mới vào cuộc kiểm tra. Sự thật khiến không ít người ngỡ ngàng.

Trong 12 phòng khám Trung Quốc được kiểm tra có đến 10 phòng khám sai phạm, sử dụng bác sĩ “chui”. Nhiều nơi còn dùng cả người làm tạp vụ thay băng, truyền dịch cho người bệnh. Thuốc men, dịch truyền đều không nguồn gốc, không được cơ quan y tế cấp phép.

Có những phòng khám xử phạt 3-4 lần nhưng sau khi nộp phạt rồi, ngành chức năng hậu kiểm phát hiện họ tái phạm. Dường như vài ba mươi triệu cho một lần xử phạt ấy chẳng thấm gì so với số tiền lớn mà họ kiếm được trên thân xác người bệnh.

Vậy nhưng trách nhiệm của người quản lý cho đến nay vẫn còn bỏ ngỏ. Đại diện Sở Y tế TPHCM, khẳng định không có “bảo kê” cho các phòng khám này tự tung tự tác.

Họ cho rằng, Bộ Y tế đã cấp phép hành nghề cho đối tượng này, còn địa phương chỉ quản lý. Phải chăng sự chồng chéo này tạo cơ hội cho các phòng khám Trung Quốc tự tung hay những đổ lỗi cho các phòng khám này tinh vi, nhiều chiêu biến hóa để né trách nhiệm quản lý của mình.

Trong 8 năm Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM chỉ cấp phép cho 120 bác sĩ Trung Quốc hành nghề tại thành phố. Nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có 22 bác sĩ còn giấy phép hành nghề.

Nhưng lạ thay, kiểm tra phòng khám nào cũng “lòi” ra cả chục bác sĩ Trung Quốc “khám bệnh”. Họ nhờn thuốc, họ coi thường uy quản lý của các cơ quan sở tại hay chính các cơ quan chức năng đang tự coi thường mình?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá