Xanh mãi tinh thần Trỗi

TP - Hôm nay, Mười Lăm tháng Mười - tròn nửa thế kỷ ngày anh Nguyễn Văn Trỗi hiên ngang ra pháp trường hóa thành mây trắng. Hôm qua, nơi Nhà lưu niệm mang tên anh ở Thanh Quýt, Điện Bàn xứ Quảng, bùi ngùi những nén tâm hương thắp lên tưởng nhớ người thanh niên anh hùng.

Khói hương day dứt nhớ. Nhưng nào chỉ là khói hương với chuyện đã qua…

Không chỉ là nơi hương khói, Nhà lưu niệm người công nhân anh hùng Nguyễn Văn Trỗi lâu nay đã thực sự gắn kết với những hoạt động thiết thực, với đời sống mưu sinh của giới trẻ quê nhà.

Mấy hôm trước, chính tại đây đã sôi nổi diễn ra ngày hội Nghề nghiệp – Việc năm 2014 của tuổi trẻ địa phương. 15 doanh nghiệp trực tiếp tổ chức phỏng vấn tuyển dụng để chọn gần 800 việc làm với hàng chục loại ngành nghề khác nhau, từ lao động phổ thông đến tư vấn tài chính, tín dụng…

Hồi tháng 5 vừa rồi, cũng tại Nhà lưu niệm này, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Điện Bàn nhiệm kỳ 2014-2019 được tổ chức với 148 đại biểu đại diện cho trên 38 ngàn thanh niên toàn huyện. Những câu chuyện, bài học kinh nghiệm giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu đời sống văn hóa tinh thần được bàn thảo sôi nổi trong một không gian thật đặc biệt.

Cuộc sống vẫn đi lên luôn ngời xanh “tinh thần Trỗi”, chứ không phải bài học truyền thống khô khan. Từ năm ngoái, cùng với Bảo tàng Điện Bàn, khu nhà cổ, Khu du lịch nhà vườn Triêm Tây, thì Nhà lưu niệm anh Trỗi đã trở thành điểm đến tham quan-du lịch mới trong hành trình Con đường di sản Quảng Nam.

Một sản phẩm du lịch sống giữa đời sống, thu hút hàng trăm ngàn lượt người tìm đến thời gian qua. Tinh thần Trỗi đã hòa với nhịp sống hiện đại. Như cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời anh vừa được tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm trực tuyến trên mạng internet, trong thời gian ngắn đã thu hút trên 15 ngàn bạn trẻ tham gia.

Ngay quá trình hình thành Nhà lưu niệm cũng hoàn toàn tiêu biểu cho “tinh thần Trỗi”. Năm 1994, di tích lịch sử cách mạng này ra đời từ sau cuộc vận động “Sống như Anh” của tuổi trẻ cả nước. Đến 2012, di tích được nâng cấp khang trang, cũng từ sự góp sức của lứa tuổi thanh xuân.

Nhớ năm 2008, danh hiệu Hoa hậu thân thiện cuộc thi Hoa hậu Việt Nam được “tìm thấy” ở Nhà lưu niệm anh Trỗi. Thật khó quên cảm xúc những vòng ôm, những ngấn lệ tri ân của tuổi thanh xuân bên gương mặt hiền hậu của những Mẹ Việt Nam anh hùng vùng cát miền Trung…

Nửa thế kỷ trôi qua. Thời gian đã gấp đôi phần tuổi tác mà anh Trỗi nhận được trong cuộc đời 24 tuổi của mình. Nhưng tinh thần Trỗi vẫn tươi xanh và bất diệt. Đó là tinh thần yêu nước quả cảm, vượt lên hạnh phúc riêng tư, không ngần ngại hy sinh, dâng hiến trọn vẹn tuổi xuân cho đất nước.

Một thứ di sản tinh thần không hề xưa cũ, cho người ta cảm nhận mãi về sôi nổi tuổi trẻ không bao giờ mất. Nó sống như từng giọt máu đang sống, như buồng phổi căng tràn hướng về khí trời, như cái cây vươn về ánh sáng. Cần biết bao cho mỗi người, hôm nay…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá