Xe cháy và những câu hỏi

TP - Hôm qua, lại một trường hợp xe máy được nói là “tự nhiên bốc cháy”. Thông tin ban đầu cho biết, chiếc xe hiệu Honda Wave đang còn trong giai đoạn bảo hành ở TP Đà Nẵng, dù đã tắt máy vẫn “bỗng dưng” đánh lửa, bốc khói nghi ngút.

Xe cháy và những câu hỏi

> Khởi tố vụ nổ xe máy ở Bắc Ninh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Có thể nói chưa lúc nào xảy ra nhiều vụ cháy xe như thời điểm này: ô tô khách, xe du lịch đắt tiền như Mercedes, những dòng xe máy cao cấp như Honda SH đến tầm trung như Attila, Lead, Air Blade, Dream hay cả những chiếc xe bình dân như Wave Alpha, RS… Tất cả đều có vẻ sẵn sàng bỗng dưng bốc khói. Và ít nhất đã có hai cái chết thương tâm do xe máy cháy nổ gây ra mà nguyên nhân cho đến nay vẫn trong vòng bí ẩn.

Trong những lúc như vậy, những cơ quan đầu tiên được kỳ vọng mang lại câu trả lời cho công chúng như lẽ thường là nhà sản xuất và Cục Đăng kiểm lại tỏ ra bất lực hoặc đứng ở vị trí được nói là hoặc không khách quan (vì có quyền lợi trực tiếp), hoặc “theo quy định, đó không phải nhiệm vụ của chúng tôi”.

Sự hoang mang của công chúng chưa được giải quyết thì vẫn liên tiếp có thêm các vụ cháy mới và tất nhiên, đã xuất hiện không ít những lời đồn đoán, vu vơ cũng có, độc địa cũng không ít. Người ta đồn rằng chuyện cháy xe máy là do những chiêu hạ độc của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường xe máy.

Cũng có người lại bảo người ta tự làm cháy xe để được bồi thường xe mới. Kẻ lại nói rằng do phong trào độ xe lan rộng nên nhiều bộ phận kết cấu đã bị chủ xe thay đổi so với thiết kế ban đầu, gây ra cháy nổ. Người suy nghĩ sâu xa hơn thì lại đồn đoán do các nhà sản xuất đã lấy được lòng tin của người tiêu dùng nên bây giờ là lúc giảm chất lượng xe để tối đa hóa lợi nhuận…

Có lẽ chỉ những tiệm sửa xe nhanh nhạy trưng biển dịch vụ “khắc phục tình trạng xe tự động cháy” là được lợi nhiều nhất, dù đố ai dám bảo đảm rằng, đưa xe qua tiệm xong là ngày mai khỏi lo bà hỏa “hỏi thăm”.

Trong bối cảnh ấy, việc Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) chính thức vào cuộc bằng việc làm đầu tiên là yêu cầu lực lượng phòng cháy chữa cháy các tỉnh thành báo cáo về các vụ cháy xe để điều tra nguyên nhân là cực kỳ cần thiết và cần làm sớm, rốt ráo. Vì ít nhất đã có người mất mạng do xe cháy, nổ.

Và còn vì rất nhiều câu hỏi, liên quan đến quyền lợi, sự an nguy của người dân, uy tín của nhà sản xuất cũng như sự khách quan trong giải quyết các vụ việc, đang chờ một lực lượng độc lập như công an trả lời.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá