Xin đừng phá rừng thiêng

TP - Xã hội càng hiện đại, tình yêu thương của con người như lại càng phải cụ thể. Ví như có thể nói yêu nước là bảo vệ thiên nhiên, là phải tôn trọng những di tích tổ tiên để lại. Thế mà vừa đây thôi, lại thấy rừng thiêng Yên Tử "kêu cứu" vì sắp bị phá để khai thác than.

Hiện tượng vô cảm, vô tâm hay nói chính xác là vô trách nhiệm của người có trách nhiệm với rừng sao cứ tồn tại như một tất yếu!?

Trên con đường tạo lập một xã hội phát triển bền vững, nhắc lại lòng yêu nước, thiết tưởng cũng chẳng thừa! Khu di tích Yên Tử đâu phải chỉ là một danh lam thắng cảnh để du lịch. Đấy vừa là mảnh đất của tâm linh, vừa là nơi để lại những bài học quý về vị vua thương dân, tôn trọng những người tài đức, gương sáng của một minh quân thời kỳ Đại Việt mà chúng ta, trẻ hay già đều phải ghi nhớ! Xin đừng vì quyền lợi trước mắt mà không đếm xỉa đến hậu quả về sau. 

Không khai thác tài nguyên nói chung, khai thác than nói riêng ở chỗ này thì tìm chỗ khác. Phá một di tích lịch sử quý hơn vàng thì dù có phép thần cũng không xây lại những gì đã có từ xưa. Con cháu chúng ta sẽ nghĩ gì về lời nói và việc làm của các bậc tiền bối?

Đã đến lúc,  nói đến yêu nước là nói đến phương pháp tư duy phù hợp với quy luật và lòng người, là nói đến những việc làm cụ thể hàng ngày chứ không dừng lại ở những mỹ từ! Cần lắng nghe những lời phản biện tâm huyết: Rừng thiêng không thể bị tàn phá tự nhiên, vô tư như thế.

Tất nhiên, ý kiến phản biện cũng  phải song hành với lòng trung thực, khách quan. Đã nói đến dân chủ là phải gắn liền với trách nhiệm. Gần đây, nhiều cấp chính quyền chú ý lắng nghe ý kiến phản biện và đã có những quyết định kịp thời và đúng đắn rất phù hợp với ý Đảng, lòng dân, nâng cao uy tín của những người lãnh đạo.

Suy cho cùng quản lý Nhà nước, khi đã có chủ trương đúng thì chỉ còn là luật và thuế. Luật  buộc tất cả mọi người phải tuân theo không có ngoại lệ. Chúng ta nên dành thời gian để tham gia vào việc khắc phục những khó khăn do khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây ra, bằng những con đường khác chứ không phải chỉ khai thác tài nguyên, bất chấp hậu quả tai hại khôn lường để rồi trong một tương lai không xa lại phải dùng... cụm từ  "giá mà ..., giá như ...".

GS-TS Nguyễn Vy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá