Xử lý khủng hoảng

TP - Con ruồi trong chai nước ngọt, rút cục không phải cơn bão trong chén trà. Bởi nó là những ồn ào có thật chứa đựng nguy cơ và hậu quả có thật, chứ không phải bị thổi phồng. Có điều, cơn “bão” trở thành cuồng phong, và còn kéo dài đến bao lâu, hệ lụy ra sao hiện phụ thuộc vào chính cách thức xử lý khủng hoảng của doanh nghiệp cũng như các cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật.

Thời đại đang liên miên rơi vào những khủng hoảng. Những mâu thuẫn mang tính toàn cầu về chính trị, lợi ích kinh tế của những cường quốc và đồng minh. Về nguyên tắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đến xung đột về sắc tộc, tôn giáo, cho đến những mối hành xử vi tế, thường nhật trong các quan hệ xã hội… Viên phi công người Jordan bị nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thiêu sống trong lồng sắt, lập tức hai tù binh của IS bị Jordan lôi ra treo cổ để đáp trả. Hàng chục ngàn lượt không kích của Mỹ và đồng minh liên tiếp dội bom xuống lực lượng IS tại Iraq, Syria chỉ trong mấy tháng qua…

Một xe tải chở hơn 3 tấn mèo dở sống dở chết nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng ách lại, sau đó tiêu hủy chôn lấp hòng ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh. Người Việt Nam quá quen với cảnh tượng từng đàn lợn, đàn gà, vịt, chim chóc hàng ngàn con cùng lúc bị tiêu hủy phòng dịch, cảnh thảm sát còn được phát hẳn trên đài quốc gia. Nhưng báo chí nước ngoài lại bị “sốc” trước cảnh này, và coi đó là một “khủng hoảng” về quyền động vật. Trong khi nhiều quốc gia có kinh phí lẫn luật lệ để tổ chức cứu hộ, thuốc thang nuôi dưỡng cho các loại động vật, thì Việt Nam không có cơ chế xử lý như vậy, nhất là đối với bầy động vật không phải thuộc loại hoang dã quý hiếm kể trên. Cả với hành loạt thảm cảnh của chó và kẻ trộm chó tại xứ này cũng dần không mấy ai bận tâm.

Lại vừa tái xuất hình ảnh cảnh sát giao thông bị xe taxi vi phạm hất nằm bò trên nắp ca pô khi đang làm nhiệm vụ. Trong khi tình trạng bất chấp luật lệ giao thông, coi thường mạng sống của những người tham gia giao thông đang là khủng hoảng nghiêm trọng tại Việt Nam, khiến con số hàng chục ngàn người chết mỗi năm vẫn không giảm. Trên thế giới không hề thấy hình ảnh tương tự nào xảy ra với lực lượng đảm bảo giao thông, còn ở ta thì nhan nhản. Do ta có cách thức xử lý khủng hoảng giao thông khác người?

Cơ chế xử lý khủng hoảng nào cho thời đại này ? Lấy giết chóc đáp trả tội ác ? Dùng sức mạnh kim tiền cộng với kẽ hở của pháp luật để đè bẹp những ai muốn vạch ra cái sai của mình ? Vận dụng những công cụ vốn ì ạch cũ kỹ của cơ chế để xử lý những vấn đề nóng mới phát sinh trong thực tiễn?

Khủng hoảng và cách xử lý khủng hoảng “con ruồi nửa tỷ đồng trong chai nước ngọt” những ngày này đang là hàn thử biểu của xã hội về quyền lợi của người tiêu dùng, đạo đức kinh doanh của nhà sản xuất, và sự công bằng trước pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá