Xử nghiêm làm gương

TP - Tôi phải khẳng định, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không có thẩm quyền công bố chất lượng về an toàn thực phẩm. Đây là chức năng của cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là của Bộ Y tế.

Những người kinh doanh nước mắm hoang mang.
Những người kinh doanh nước mắm hoang mang.

Trong pháp luật về hội, cụ thể là Nghị định 45 của Chính phủ thì không có bất cứ một quy định nào cho hội được quyền công bố những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước. Chưa kể Điều 24 của Nghị định 45 đã quy định trong việc thực hiện hoạt động của hội là không được làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, làm thiệt hại đến tổ chức và cá nhân. Đây là quy định rất cơ bản, trong khi đó, việc công bố của Vinastas đã ảnh hưởng nhiều đến xã hội, gây ra sự hoang mang trong dư luận nhân dân khi sử dụng nước mắm.

Bên cạnh đó, việc này còn làm cho các nhà sản xuất nước mắm điêu đứng trong thời gian vừa qua. Tôi cũng thấy có một sự rất kỳ lạ là ngay lập tức, các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp đã đưa ra một loạt những loại nước mắm đạt tiêu chuẩn ARSEN ở mức cho phép. Theo tôi đây là vấn đề cần phải xem lại. Cơ quan điều tra phải vào cuộc, xem có thế lực nào đứng sau việc công bố này nhằm tiêu diệt ngành nước mắm truyền thống không.

Hội có quyền thực hiện khảo sát, đưa ra kết luận, nhưng những kết luận đó khi thấy chất lượng thực phẩm có vấn đề, cơ quan này phải liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể ở đây là Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) để họ có trách nhiệm kiểm tra, xem xét lại. Trên cơ sở đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc công bố chất lượng của nước mắm chứ hội không thể tự kiểm tra rồi công bố. Trong hoạt động của hàng nghìn hội liên quan đến rất nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước, nếu như hội nào cũng làm như thế, cũng công bố như thế thì vai trò của cơ quan quản lý nhà nước ở đây là gì? Nếu như thế sẽ gây rối loạn trong xã hội. 

Sự việc đã xảy ra rồi, không đính chính lại được nữa. Theo tôi, việc đầu tiên cần phải xem xét và xử lý đối với việc công bố vừa qua của Vinastas. Điều này sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng công bố bừa bãi tất cả những thông tin trong xã hội. Những thông tin này phải được cơ quan có thẩm quyền, được rà soát một cách kỹ lưỡng trước khi công bố để dư luận có niềm tin cụ thể vào việc công bố của cơ quan quản lý nhà nước. Khi cơ quan quản lý nhà nước chưa có kết luận và công bố chính thức thì người tiêu dùng không nên quá lo lắng. Thông tin đó không có gì đáng tin cậy.

Dũng Nguyễn (ghi)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng