Tận thấy hiện trường vụ phá rừng Phong Nha - Kẻ Bàng

Tận thấy hiện trường vụ phá rừng Phong Nha - Kẻ Bàng

TP - Rừng gỗ mun quý hiếm nằm trong vùng lõi của Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng bị đốn hạ, chỉ cách Đồn Biên phòng Cồn Roàng chừng 1km. Tuy nhiên, ở đây lâm tặc đã ngang nhiên mở một con đường nối với đường tuần tra biên giới, do biên phòng quản lí để cho xe ô tô vào vận chuyển gỗ.

Nhìn lại để khẳng định sự thật lịch sử

Nhìn lại để khẳng định sự thật lịch sử

TP - Sau 12 kỳ liên tục chuyển tải những hồi ức, ký ức về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, Tiền Phong có cuộc trao đổi với GS.TSKH Vũ Minh Giang, Đại học Quốc gia Hà Nội, GS khẳng định, cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc 1979 là một sự kiện lịch sử quan trọng cần có vị trí xứng đáng trong các bộ lịch sử của dân tộc cũng như các sách giáo khoa và các phương thức giáo dục lịch sử khác. Đây cũng chính là cách tốt nhất để đẩy lùi những luận điệu xuyên tạc, dùng lịch sử để kích động đồng thời cũng là cách tốt nhất giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm của dân tộc.

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Bài thơ Cao Bằng

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Bài thơ Cao Bằng

TP - 17/2/1947 là ngày Trung đoàn Thủ đô rút khỏi mặt trận Hà Nội để rồi 8 năm sau trở về chiến thắng. Riêng tôi, trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới, chỉ 10 ngày sau khởi chiến tức 27/2/1979, được Phòng Chính trị Bộ Tư lệnh Thông Tin cử lên Cao Bằng cùng nhạc sĩ Phạm Khắc Vinh và họa sĩ Lê Thân để thâm nhập thực tế và sáng tác về chiến công của các chiến sĩ thông tin.

Cánh buồm ký ức trên tàu thép Quảng Nam

Cánh buồm ký ức trên tàu thép Quảng Nam

TP - Trên con tàu vỏ thép ở nơi cách đất liền 130 hải lý, các ngư dân chỉ một con tàu nhỏ phía đường chân trời đang căng chiếc buồm xanh trông giống lá mít và la to “Quảng Nam quê mình!”. Tôi nhủ thầm, “hóa ra ngư dân ở tỉnh này vẫn vương vấn cánh buồm”. Đêm đó, con tàu thép cũng kéo buồm căng gió để làm rộng vòng lưới. Buồm phát ra âm thanh phùng phùng trên đầu, ngư dân kéo lưới và reo hò “1….2…3 dô!”.

Ngược nguồn chữ Việt - Kỳ 9: Ghi công người, ghi ơn chữ

Ngược nguồn chữ Việt - Kỳ 9: Ghi công người, ghi ơn chữ

TP - Nhằm giữa giờ Tỵ (10h), buổi đại lễ đặt bia tưởng niệm tác giả hai bộ sách Dictionarium Annamiticum - Lusitanum ed Latinum, Phép giảng tám ngày, nhân ngày giỗ ông được khởi sự với sự tham dự của các ngài đại diện chính quyền thành phố Isfahan, đại diện nhà thờ cộng đồng Acrmenia, các vị quản trang.

Thầm lặng mà cao cả - Những câu chuyện rưng rưng

Thầm lặng mà cao cả - Những câu chuyện rưng rưng

TP - “Giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống, chúng ta vẫn tìm được những câu chuyện rất đẹp, những việc làm không vụ lợi bản thân, thể hiện phẩm chất tốt đẹp, nhân văn, nhân đạo, nghĩa tình sâu sắc…”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói tại lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” trong phong trào thi đua yêu nước của TPHCM - lần 3 ngày 11/1.

Ngược nguồn chữ Việt

Ngược nguồn chữ Việt

TP - Hơn một nghìn năm Bắc thuộc, rồi các nhà nước phong kiến Việt Nam tự chủ từ Ngô Quyền xưng Vương năm 939, với sự xuất hiện của chữ Nôm, loại hình chữ Việt của tầng lớp trên biến thể từ chữ Hán, hầu hết các văn bản chính thống Quốc gia, các trước tác, văn bia, tàng thư lưu trữ…, cho đến năm 1919, đều dùng chữ Hán và chữ Nôm.

Bầu Ðức, không chỉ chuyên cơ và bóng đá: Trong bĩ cực

Bầu Ðức, không chỉ chuyên cơ và bóng đá: Trong bĩ cực

TP - Khi đến thủ đô Myanmar, giờ đã rờ rỡ nổi bật từ xa hàng chữ Việt Nam. Tâm nguyện của Bầu Ðức là muốn có một ngôi nhà Việt Nam tại cố đô Yangon, ở Myanmar này. Ðiều đó bây giờ đã trở thành hiện thực. Trên nóc nhà cao ngất 27 tầng của Khu phức hợp- Trung tâm thương mại Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) dòng chữ Việt Nam như một thứ mời gọi, quảng cáo?

Dòng chảy li hương nơi đất chín rồng

Dòng chảy li hương nơi đất chín rồng

TP - Ðồng bằng sông Cửu Long là một trong những vùng đất trù phú nhất, đứng đầu cả nước về sản xuất lúa gạo, cá tôm và những mặt hàng nông sản khác. Thế nhưng có một thực tế day dứt rằng, tại sao thanh niên nơi “gạo trắng nước trong” ấy cứ lũ lượt rời quê? Họ li hương đi đâu, làm gì và số phận của họ ra sao? PV Tiền Phong đi tìm lời giải ấy.

Lễ cưới con gái đặc biệt của Binh đoàn

Lễ cưới con gái đặc biệt của Binh đoàn

TP - “Trưa chủ nhật tới Trưởng đại diện báo Tiền Phong cùng lãnh đạo Binh đoàn thay mặt họ nhà gái trong lễ cưới cháu Dinh, rồi cùng đưa cháu về nhà chồng, chị nhé!” - Nhận lời mời vui vẻ của đại tá Nguyễn Đình Tường - Chủ nhiệm chính trị Binh đoàn 16 và đại tá Nguyễn Đình Tụ - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 720, tôi ngắm những tấm ảnh cưới của cô dâu Sùng Thị Dinh. Vẻ rạng ngời hạnh phúc trên gương mặt xinh tươi không còn chút dấu vết nào của nỗi đau ngày ấy ...

Dại, khôn ai biết đường đi lối về…

Dại, khôn ai biết đường đi lối về…

TP - Một buổi sáng, mở hộp thư tôi nhận được bài thơ: “Ta về, hoa dại nở đầy lối đi…/Người khôn ở chốn kinh kỳ/Biết đâu hoa dại nở vì người khôn/Sáng nay một trận mưa nguồn/Dại khôn như nước chảy tuôn ngang trời…”. Người cả đời phân vân dại/khôn, ấy chính là thi sĩ Dương Kỳ Anh.

Khám phá