Bác Hồ -  Nguồn cảm hứng vô tận, Kỳ 4: Tiền thân của Búp sen xanh

Bác Hồ - Nguồn cảm hứng vô tận, Kỳ 4: Tiền thân của Búp sen xanh

TP - Sau nhiều thập kỷ thu thập tư liệu về Bác, nhà văn Sơn Tùng bắt tay viết kịch bản phim truyện với tên gọi Con đường năm ấy. Tuy nhiên, do vấn đề quá lớn mà kịch bản phim chưa thể đảm đương nổi ở thời điểm đó, Con đường năm ấy cuối cùng phải dừng lại ở khâu kịch bản.

Bác Hồ -  Nguồn cảm hứng vô tận, Kỳ 2: Nghị lực phi thường

Bác Hồ - Nguồn cảm hứng vô tận, Kỳ 2: Nghị lực phi thường

TP - Năm 1967, khi đang là phóng viên báo Tiền Phong, nhà văn Sơn Tùng được lệnh vào Nam thực thi nhiệm vụ. Tại chiến trường ác liệt, ông bị thương nặng và được chuyển ra Bắc điều trị. Ở bệnh viện, ông gặp một phụ nữ, người sau này là vợ đã cùng ông đi tìm thêm những tư liệu về Bác Hồ.

Nóng như hiến máu mùa dịch

Nóng như hiến máu mùa dịch

TP - Nhiều hoạt động trong xã hội có thể dừng lại, nhưng dòng máu để cứu những ca bệnh nguy kịch thì không thể không duy trì. Hiểu và thương những bệnh nhân cần máu giữa đại dịch, anh Trần Phước Hùng (39 tuổi, ngụ phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cùng câu lạc bộ với hơn 1.000 trái tim nhân từ của mình có mặt khắp các bệnh viện để sẻ chia giọt máu hồng.

Bí ẩn tộc người vào rừng trốn Cô-vít: Bản năng sinh tồn

Bí ẩn tộc người vào rừng trốn Cô-vít: Bản năng sinh tồn

TP - Nằm trong nhóm dân tộc Chứt ở Quảng Bình, tộc người Mày cũng từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Bao đời sống nơi thâm sơn cùng cốc, như người Rục, Mã Liềng, A Rem… người Mày tin vào sự che chở của thần rừng, thần núi… Khi có biến cố trong cuộc sống họ lại chạy vào rừng như một bản năng sinh tồn.

Bí ẩn tộc người vào rừng trốn Cô-vít

Bí ẩn tộc người vào rừng trốn Cô-vít

TP - Là tộc người thiểu số với dân số hơn ngàn người sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn, ẩn mình trong dãy Giăng Màn, người Mày bỗng dưng nổi tiếng khi báo chí đưa tin: “Vì sợ COVID-19, một số hộ dân rời nhà chạy vào rừng trốn dịch”. PV Tiền Phong băng rừng đến với người Mày, để biết thêm về một người anh em nhỏ bé, sinh sống nơi miền biên viễn phía Tây Quảng Bình.

Bài thơ hòa bình 30/4: Chuck Searcy -  người quen trên đường

Bài thơ hòa bình 30/4: Chuck Searcy - người quen trên đường

TP - Có lần lướt một diễn đàn, tôi đọc thấy dòng tâm sự: “Nhờ có ngày 30/4/1975 người Sài Gòn gộc như mình mới có được hạnh phúc sáng vừa cà phê Quận 1 mà chiều đã thả bộ Hồ Gươm”. Lập tức có người vào “cà”: “Thả bộ Hồ Gươm làm gì?!” Thế thì giữa người Mỹ và những người miền Bắc, nhất là Hà Nội từng xơi B52 càng phải tuyệt giao, có mày không tao, thù muôn đời muôn kiếp không tan, nhỉ.

Bài thơ hòa bình 30/4: Quý cô Catherine Karnow ngày ấy, bây giờ

Bài thơ hòa bình 30/4: Quý cô Catherine Karnow ngày ấy, bây giờ

TP - Cựu thù của chúng ta - người Mỹ - không phải ai cũng giống nhau nhưng những nhân vật với câu chuyện Việt Nam của mình mà tôi từng gặp hoặc nghe kể và có ý định điểm lại trong loạt bài này, thấy giống như bài thơ về sự hóa giải hận thù. Hóa giải hận thù- điều mà ta tưởng là khó nhất trên đời, “khó hơn lên trời”. Và ngày thường ta không để tâm lắm cho đến khi 30/4 lại về.

Thâm nhập 'ma trận' khẩu trang

Thâm nhập 'ma trận' khẩu trang

TP - Đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu người trên thế giới bị nhiễm bệnh, hàng trăm nghìn người tử vong. Đây cũng là lúc mặt hàng khẩu trang “lên ngôi”. Khi nhu cầu tăng vọt, đủ loại khẩu trang ra đời, kéo theo những dấu hỏi về chất lượng. PV Tiền Phong thâm nhập vào một số cơ sở sản xuất để tận thấy “ma trận” khẩu trang trên thị trường.

Xem San Francisco, nhớ San Francisco

Xem San Francisco, nhớ San Francisco

TP - Tôi vừa xem clip “San Francisco trở thành phố ma trong dịch” được quay từ hồi tháng 3 và đọc bài San Francisco trở thành thành phố tiêu biểu chống dịch COVID 19 hiệu quả của nước Mỹ nhờ lệnh “trú ẩn trong nhà” của nữ thị trưởng quyết đoán London Breed. Lại nhớ lần đến San Francisco 6 năm về trước. Nhiều ấn tượng. Nhiều kỷ niệm. Nhưng xin chọn lấy 3.

Cô giáo tình nguyện ở Lào và lá thư từ nơi cách ly

Cô giáo tình nguyện ở Lào và lá thư từ nơi cách ly

TP - Ba năm nay, cô giáo trẻ Hoàng Thị Ly Ly (SN 1995, quê xứ Cùa Cam Chính, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) tình nguyện dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều ở nước bạn Lào. Nay cô đang được cách ly phòng, chống COVID-19. Với đồng lương hàng tháng ở Lào, chỉ bằng lương các giáo viên đồng lứa dạy trong nước, song cô tự nguyện ủng hộ một nửa tháng lương của mình cho cơ sở cách ly.

Nước Ý trong tôi: Vạn sự không như...Ý

Nước Ý trong tôi: Vạn sự không như...Ý

TP - Những ngày này, nước Ý luôn nằm trong Top thế giới, một loại Top không ai muốn: Nhiều người nhiễm COVID-19 nhất, nhiều người tử vong nhất… Với tôi và có lẽ cả các đồng nghiệp của tôi - những hướng dẫn viên du lịch tiếng Ý, đó quả thực là cơn ác mộng của đất nước xinh đẹp này.

Vắc-xin chống Cô-vít ở trung tâm dưỡng lão

Vắc-xin chống Cô-vít ở trung tâm dưỡng lão

TP - Tại châu Âu và nhiều nước khác, viện dưỡng lão được coi là “quả bom hẹn giờ” trong đại dịch COVID -19, bởi, với người cao tuổi, khi sức khoẻ yếu đi cùng đó sức đề kháng giảm nên tỷ lệ tử vong vì dịch bệnh này cao nhất. Chính vì vậy, tại các viện, trung tâm dưỡng lão ở nước ta thời kì này đang áp dụng các biện pháp đặc biệt để các cụ được “sống vui, sống khỏe”.

Chuyện giữ đức tin thời COVID-19

Chuyện giữ đức tin thời COVID-19

TP - “Lo âu, sợ hãi rồi vững tin”, đó là tâm trạng của nhiều người Công giáo trong những ngày qua, khi đại dịch COVID-19 đang hoành hành khắp thế giới, ảnh hưởng đến cả Giáo hội hoàn vũ nói chung và Giáo hội Việt Nam nói riêng. Liên quan đến dịch bệnh này, hàng loạt giáo phận, giáo xứ lần lượt ra những thông báo ngưng thánh lễ và các sinh hoạt cộng đoàn… Thay vào đó, các thánh lễ được tổ chức trực tuyến qua mạng internet, tăng cường làm việc thiện để giữ đức tin.