An Lão - Bình Định: Làng quyên sinh

TP - Xã An Quang, huyện miền núi An Lão (Bình Định) trong năm 2008 xảy ra năm vụ tự tử làm ba người chết, trong đó riêng thôn 3 chiếm gần một nửa. Sáu tháng đầu năm 2009, tại thôn này xảy ra bốn vụ quyên sinh làm ba người chết, trong đó có cả công an xã, phó bí thư xã, mẹ của chủ tịch xã

Các đoàn thể huyện An Lão vận động nhân dân bài trừ tệ nạn tự tử

Thôn 3 có gần 80 hộ dân (hầu hết là đồng bào Hrê), trong vòng năm năm trở lại đây, 25 hộ có người tự tử.

Cuối tháng Tư, anh Đinh Văn Hùng đang là Phó Bí thư đảng ủy xã An Quang, dùng dây thắt cổ tự tử. Trước khi tự vẫn, hầu như anh Hùng không có mâu thuẫn hay bị sức ép nào từ phía cơ quan và gia đình.

Hầu hết những người tự tử ở thôn 3 xã An Quang không phải trình độ thấp, cũng không nghèo đói hay bệnh tật. Những vụ tự tử gần đây cho thấy, những người này đều có men rượu trước khi có hành động dại dột.

Một trong những vụ tự tử gây bàng hoàng là anh Đinh Văn Thiết (24 tuổi), công an viên của xã An Quang.

Đầu năm 2009 anh Thiết cũng dùng dây thắt cổ, dù không có mâu thuẫn với gia đình cũng như với bất cứ ai. Chỉ đơn giản hôm tự tử, anh Thiết đi uống rượu, khi về đến nhà, vợ anh cằn nhằn với chồng sao dạo này cứ nhậu nhẹt luôn. Vậy là anh tự tử.

Trước đó chỉ vài ngày, dân làng vừa làm ma chay cho bà  Đinh Thị Nghiêm (70 tuổi) mẹ của Chủ tịch xã An Quang. Bà Nghiêm cũng dùng thuốc sâu tự tử khi con cháu vắng nhà.

Một điểm khác nữa về tình hình tự tử ở An Lão là, hơn 10 năm trước, lá ngón là liều thuốc độc duy nhất để bà con tìm đến cái chết. Nay loại độc dược này không còn được sử dụng nữa mà người ta tìm đến thuốc sâu.

Trong số 11 vụ tự tử, tự sát vừa xảy ra tại huyện An Lão thì bốn vụ nạn nhân dùng dây thắt cổ. Số còn lại đều dùng thuốc sâu, không có vụ tự tử nào bằng lá ngón.

Theo trung tá Nguyễn Duy Ánh - Phó trưởng Công an huyện An Lão, hầu như toàn bộ các vụ tự tử, người muốn tự tử đều trong tình trạng đã uống rượu và không làm chủ bản thân.

Giải pháp có thể góp phần giảm thiểu tình trạng này là phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, giúp thêm tự tin vào bản thân, tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn, tránh tụ tập nhậu nhẹt hay rượu chè.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá