Ảnh cưới thiện nguyện giữa Sài thành

TP - Không quản sớm trưa, những người trẻ vẫn say sưa canh từng góc máy, khung hình để các cặp đôi cô dâu chú rể có được những khoảnh khắc kỷ niệm thật đẹp cho bộ ảnh cưới. Nhóm chụp ảnh làm việc bằng cả tâm huyết, tấm lòng thiện nguyện góp phần dành tặng thêm niềm vui, hạnh phúc cho những cặp đôi còn nhiều khó khăn.

Niềm hạnh phúc của đôi bạn trẻ. Ảnh: Ngô Tùng
Niềm hạnh phúc của đôi bạn trẻ. Ảnh: Ngô Tùng

Duyên thiện nguyện

Từ mong mỏi làm điều có ích, mang lại niềm hạnh phúc cho các cô dâu chú rể, một nhóm bạn trẻ góp sức cùng nhau tham gia hoạt động vô cùng đáng quý - chụp ảnh cưới miễn phí.  Nhóm chụp ảnh cưới thiện nguyện từ đó hình thành và lớn mạnh, chia sẻ khó khăn với những đôi bạn trẻ chuẩn bị lên xe hoa.

Nguyễn Viết Hải (25 tuổi), trưởng nhóm chụp ảnh cưới thiện nguyện này, chia sẻ:  Lúc mình cưới vợ hồi mấy tháng trước, cũng chính những người bạn đã lo liệu chụp ảnh giúp, mình không phải tốn kém nhiều. Thấu hiểu được khó khăn của những bạn trẻ khi làm đám cưới nên ngay sau khi cưới vợ xong, mình đã lập ra nhóm và kêu gọi những bạn trẻ có cùng chí hướng để làm việc gì đó có ích cho những người có hoàn cảnh giống mình.

Thông qua Facebook, Nguyễn Viết Hải kết nối nhiều tay máy có cùng đam mê với công việc chụp ảnh cưới cho người trẻ gặp khó khăn. Cũng từ đây, thông điệp ý nghĩa này được lan tỏa sâu rộng, nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng mạnh mẽ. Cũng qua mạng xã hội, mỗi khi có đợt chụp như vậy, anh Hải thông báo để các thành viên biết và đăng ký chụp. Ai đi được sẽ xác nhận và chờ đến ngày đi chụp. Rất nhiều bạn yêu nhiếp ảnh nhiệt tình tham gia làm thiện nguyện nên nhóm chụp ảnh như một mái nhà chung. Những buổi chụp vì thế luôn có những người trẻ mới gia nhập và góp sức.

Nguyễn Viết Hải và nhóm tiếp nhận các cặp đôi, tiến hành gặp gỡ, trao đổi cùng họ để đi đến quyết định hỗ trợ và thông báo ngày chụp ảnh. Và cái hẹn một ngày cuối tuần trong tháng là thời điểm để cả nhóm mang đến buổi chụp ảnh tặng các cặp cô dâu chú rể.

Hiện nay nhóm nhận chụp cho khoảng 2-3 cặp đôi mỗi tháng, trong cùng một buổi chụp. Được gần nửa năm kể từ khi nhóm đi vào hoạt động, đã có khoảng chục cặp đôi nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ các bạn trẻ say mê nhiếp ảnh và yêu hoạt động thiện nguyện.

“Biết được việc làm hữu ích của nhóm, nhiều người đã chung tay giúp đỡ, hỗ trợ từ áo cưới, đến chi phí in ảnh, nấu tiệc, dàn nhạc… Đã có người mang các bộ sa-rê cũ tặng lại cho nhóm, nhóm cũng cố gắng chuẩn bị những bộ váy áo còn mới nhất để mang lại niềm vui cho cô dâu, chú rể”, Nguyễn Viết Hải kể.

Mỗi “sô” chụp có khoảng hơn 10 người đi cùng. Ê-kíp hơn chục người ai nấy đều dồn hết tâm huyết vào mỗi phần việc của mình, để thực hiện một mục tiêu chung là đem lại một bộ ảnh cưới đặc sắc nhất có thể tặng các cặp đôi. Giữ vai trò quan trọng không kém người bấm máy, một buổi chụp ảnh cưới không thể thiếu người trang điểm. 

Chị Nguyễn Trần Thiện Mỹ, một người làm nghề trang điểm cô dâu lâu năm tại các studio. “Tôi quyết định tham gia nhóm vì thấy việc làm có ý nghĩa. Làm vì sở thích, tấm lòng, chứ nếu không thích thì không theo được đâu”, chị Mỹ tâm sự. Ngoài giờ làm tại các studio, chị Thiện Mỹ luôn đồng hành với các bạn trẻ chụp ảnh thiện nguyện.

Chính tình yêu nhiếp ảnh và mong được làm việc thiện, anh Trương Quốc Tuấn (lập trình viên tại một công ty lớn) đã tình nguyện đến với hoạt động của nhóm chụp ảnh cưới. “Mình cũng đã ổn định với công việc hiện tại, cuối tuần lại nhận thêm các “sô” chụp dịch vụ cho một số bạn trẻ có nhu cầu. Nhưng khi nào có buổi chụp cô dâu chú rể cùng nhóm là mình sẵn sàng đi liền. Chỉ cần đóng góp chút công sức làm việc ý nghĩa là vui rồi”, Quốc Tuấn bày tỏ.

Ảnh cưới thiện nguyện giữa Sài thành - ảnh 1

Lưu lại khoảnh khắc đẹp cho các cặp đôi

Để đáp ứng tiêu chí đẹp-độc và đảm bảo tối giản các khoản phí cho các cặp đôi, nhóm thường chọn điểm chụp ngoại cảnh không thuộc sở hữu của ai như: Hồ Đá (Làng Đại học Thủ Đức), khu rừng cháy (cặp hông đại lộ Mai Chí Thọ), đồng cỏ lau (phía trước UBND Q.2), hầm Thủ Thiêm...

Hạnh phúc sẻ chia

Sáng chủ nhật 9/8, nhóm nhiếp ảnh chụp cho hai đôi bạn trẻ là Ngọc Chiến - Thu Thảo và Tuấn - Mai. Họ đều là những người trẻ, có công việc nhưng mức sống chưa cho phép trang trải đủ mọi khoản chi phí cho mùa cưới. May mắn thay, họ còn được “những bà đỡ” như anh Viết Hải, Quốc Tuấn, Thái Bình, chị Quỳnh, Thiện Mỹ chung tay, góp sức bằng khả năng, tâm thiện nguyện của mình.

Chụp cho 4 người, nhưng đã có 6-7 người bấm máy nên mỗi cặp đôi luôn có từ 2-3 tay máy làm việc. Tất cả sự cố gắng và tận tâm đó cốt để chọn ra những bức ảnh xuất sắc nhất đưa vào album. Sau mỗi buổi chụp, toàn bộ ảnh được gom lại vào một máy tính để rồi sau đó lại phân bổ cho mỗi người xử lý hậu kỳ, thiết kế album. Từ quan hệ trong ngành, anh Hải và các bạn của mình giới thiệu những nơi in ảnh với giá cả phải chăng giúp cô dâu chú rể tiết giảm chi phí. “Cặp đôi nào khó khăn, chưa có điều kiện in hết ảnh chụp, tụi mình gửi file ảnh lại để lưu làm kỷ niệm”, anh Hải cho hay.

Anh Chiến (24 tuổi, quê Kiên Giang) và chị Thảo (22 tuổi, Long An) đến với nhau khi đã có một thiên thần bé bỏng. Chiến là huấn luyện viên bơi lội đang làm việc ở Q.7, còn Thảo là nhân viên văn phòng. Dù vậy, là những người trẻ mới vào đời, lại có con nhỏ nên cuộc sống còn chật vật. “Tụi mình biết được nhóm anh chị chụp ảnh như vậy qua Facebook, đăng ký và được mấy anh chị tổ chức chụp. Đời sống còn khó khăn, có được sự sẻ chia, giúp đỡ từ mọi người nên cả hai rất vui”, anh Chiến nói.

Suốt buổi chụp từ 8 giờ sáng đến hơn 12 giờ trưa, phải di chuyển qua nhiều địa điểm Chiến - Thảo vẫn hăng hái, tươi tắn và không ít lần khiến các tay máy cười khoái trá bởi sự hóm hỉnh của cặp đôi này. Các tay máy trẻ không phải mất công tạo dáng vì nhân vật “diễn” quá đạt, hầu hết các tư thế đều do Chiến - Thảo “dàn dựng”. Không khí buổi chụp hết sức hào hứng, không ít pô ảnh đẹp, khoảnh khắc tự nhiên, tươi tắn đã ra đời nhờ sự phối hợp ăn ý giữa người chụp và các diễn viên là cô dâu - chú rể.

Ảnh cưới thiện nguyện giữa Sài thành - ảnh 2

Ê - kíp đang nỗ lực mang lại khoảnh khắc đẹp cho cặp đôi Ngọc Chiến - Thu Thảo. Ảnh: Ngô Tùng

Không “diễn xuất” tốt như Chiến và Thảo, nhưng cặp đôi anh Tuấn - chị Mai hoàn toàn ưng ý với những bức ảnh được nhóm chụp cho. Những lúc anh Tuấn căng cứng quá, kém tươi trên khuôn mặt liền được các stylist và nhiếp ảnh bông đùa, giúp anh lấy lại nụ cười tươi.

Mướt mồ hôi vì phơi mình giữa trời nắng, tay chân bị ngứa ngáy, bị muỗi cắn khi len vào các bụi cỏ dại trong các tư thế chụp, nhưng ai nấy đều làm việc nghiêm túc, nhiệt tình để giúp cô dâu, chú rể có được bộ ảnh đẹp nhất. Lựa chọn, thay đổi tư thế, liên tục bấm máy để tìm kiếm, lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp nhất cho đôi uyên ương.

Cuối buổi, ai cũng thấm mệt, cả ê-kíp chụp lẫn cô dâu chú rể vẫn cùng nhau hàn huyên, không khí xôm tụ hẳn lên. Xen lẫn cuộc trò chuyện, cặp đôi trẻ đã gửi lời mời tham dự đám cưới tổ chức ở quê trong một ngày gần đến. “Em mời anh chị thu xếp về chung vui với tụi em, anh chị nào đi được nhắn lại để tụi em đón tiếp được chu đáo”, cô dâu Thu Thảo gửi lời mời khẽ khàng nhưng dứt khoát.

Những cuộc vui hôm nay sẽ được tiếp nối trong những chặng đường hạnh phúc tiếp theo một phần có sự san sẻ của nhóm người trẻ thiện nguyện - những tay máy vững chuyên môn, rộng tấm lòng.

Mong nhận được sự ủng hộ nhiều hơn

Nguyễn Viết Hải chia sẻ: Nhóm chụp ảnh luôn cố gắng để giảm bớt những chi phí không đáng có cho các cặp đôi và cũng được nhiều người thông cảm, ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người khác cứng nhắc, không chia sẻ với nhóm. Có đôi lần vào các địa điểm chụp có thu phí, dù trình bày là chụp miễn phí giúp cô dâu chú rể, nhưng họ vẫn kiên quyết lấy phí vào cổng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá