Anh Phú ai-com

TP - Chăm chú chỉnh sửa chiếc máy tầm ngư, điện thoại réo, anh thợ điện tử đáp vội: “A lô, Phú nghe đây ạ... Mai bác cứ đi biển bình thường ạ, thời tiết tốt”. Chiếc Icom bên cạnh cũng báo tín hiệu ngư dân từ khơi xa gọi về. Sau nhiều cuộc gọi, tôi hiểu ra vì sao ngư dân ven biển TT- Huế luôn trìu mến gọi anh là Phú ai-com hay Phú thời tiết.

Anh Phú ai-com

Cơm nhà lo chuyện khơi xa

Tên đầy đủ của anh là Nguyễn Quang Phú, 34 tuổi, sinh ra tại một làng biển thuộc xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, TT- Huế. Hơn 15 năm trước, lấy xong tấm bằng tốt nghiệp THPT, Phú chọn học một loại nghề chưa từng có tại TT- Huế: Nghề sửa chữa bộ đàm đi biển (máy Icom), máy tầm ngư, máy định vị tọa độ và những thiết bị tương tự. Dân biển chính cống, Phú hiểu rõ nỗi vất vả của ngư dân và mối hiểm nguy, sự mất mát luôn tiềm ẩn hằng ngày ngoài khơi xa. Anh theo đuổi nghề “độc” như để thỏa mong gần gũi, giúp đỡ bà con ngư dân mọi nơi, mọi lúc. Sau hai năm cất công học nghề tại TPHCM, Phú chọn quê hương làm nơi khởi nghiệp.

Tiệm sửa chữa thiết bị liên lạc hàng hải của anh tại huyện Phú Vang nhanh chóng được nhiều ngư dân trong tỉnh biết đến. “Ngày trước, máy móc liên lạc đi biển bị hỏng, tui phải mang vô tận Đà Nẵng tìm chỗ sửa, đi lại vất vả và tốn kém lắm. Công việc đánh bắt vì thế cũng gián đoạn cả tuần. Từ khi anh Phú làm nghề, có khi chỉ mất nửa ngày là khôi phục được hệ thống liên lạc để ra khơi. Anh Phú vừa có tay nghề khá, lại luôn tận tình chỉ dẫn thời tiết giúp đỡ ngư dân”, anh Nguyễn Văn Phát (ngư dân xã Vinh Thanh) cho biết.

Sự gần gũi ngư dân của Phú không dừng đến đó. Hơn 4 năm về trước, trong lần tình cờ gặp một cán bộ lãnh đạo của cảng cá Thuận An, Phú được vị này tạo điều kiện cho vào làm nghề trong khu cảng mà không mất tiền thuê mặt bằng. Anh còn được cán bộ cảng bày cách truy cập, đọc nội dung thông tin, ký hiệu dự báo thời tiết trên mạng internet, cách liên lạc Icom ra khơi xa. Làm nghề sửa đồ điện tử, ăn cơm nhà, Phú tự nguyện kiêm vai trò gác tổng đài Icom không lương tại cảng cá. Chưa bao giờ anh có nhiều cơ hội được tiếp cận, giúp đỡ ngư dân như lúc này.

Từ năm 2007, với hai chiếc máy Icom suốt ngày lào xào tín hiệu đặt tại cảng, rất nhiều câu chuyện vui buồn của ngư dân TT- Huế và các tỉnh lân cận đã được Phú tiếp nhận, xử lý và ghi chép cẩn thận trong 5 cuốn nhật ký dày trên 1.000 trang. Không cần giở sổ, Phú cứ nhớ như in nhiều vụ ngư dân gặp nạn, suýt vướng bão hoặc bị tấn công trên biển. Mỗi ngày trôi đi, ngoài hệ thống liên lạc Icom, Phú còn nhận hàng chục cuộc gọi từ đất liền qua máy di động để nhờ tư vấn về thời tiết. Phú kể, có khi 1 giờ sáng, cả nhà đang yên giấc, điện thoại di động vẫn réo lên. Đầu dây bên kia, giọng một ngư dân ngái ngủ bất ngờ hỏi chuyện gió mưa để ngày mai ra khơi. Hôm khác, một gia đình có người cao tuổi sắp mất hốt hoảng nhờ báo tin ra khơi cho thân nhân. Phú lại thui thủi rời nhà giữa đêm để bật Icom liên lạc. “Những lúc khuya khoắt như thế, may mà vợ con hiểu và thông cảm cho, chứ không là phiền phức to”, Phú tâm sự.

Phao cứu sinh trên cạn

TP - Những ngày đầu trực tổng đài Thuận An không lương, Phú chẳng ngờ chiếc Icom do anh phụ trách lại giúp xử lý và ứng cứu nhiều vụ tai nạn phức tạp trên biển đến vậy. Tổng đài mỗi năm còn tiếp nhận, xử lý, thông báo khoảng 6.000 lượt thông tin, dự báo, cảnh báo khác; qua đó, hàng nghìn ngư dân được giúp đỡ.

Phú đưa tập nhật ký liên lạc đã sờn gáy lưu tại cảng cá Thuận An để tôi kiểm chứng: ...Ngày 21-6-2008, lúc 9 giờ sáng, tổng đài tiếp nhận tin tàu đánh cá của TT- Huế số hiệu TTH0748 va chạm với tàu giã cào của Bình Định. Tàu Bình Định bị chìm. Vị trí va chạm cách bờ biển TT-Huế chừng18 hải lý. Ngày 15-4-2009, tổng đài nhận tin có một tàu mang số hiệu Quảng Ngãi ném bộc phá hủy diệt hải sản giữa biển và gây nguy hiểm cho những phương tiện đánh bắt khác... Ngày 26-12-2009, tàu của xã Phú Hải (TT-Huế) phát tín hiệu cấp cứu do bị 4 tàu không số cố tình va chạm gây hư hỏng nặng, tàu TT- Huế gần chìm...

Kết quả xử lý sau mỗi cú thông tin nhanh nhạy của Phú đã không phụ mong mỏi từ ngư dân. Nhiều vụ việc phức tạp đã được cơ quan chức năng tiếp nhận, can thiệp để bảo toàn tính mạng cho dân đi biển và xử lý thích đáng các đối tượng vi phạm. Ông Đỗ Hữu Kỳ (xã Vinh Thanh) nói: “Nếu hồi đó không có anh Phú báo cáo kịp thời cho lực lượng chức năng, ngư dân trên tàu TTH0748 đã gặp nguy trong vụ đâm tàu ngày 21-6-2008, có khi còn dẫn đến án mạng”.

Phú kiêm thêm công việc trực tổng đài Icom không lương tại Thuận An để giúp đỡ hàng nghìn ngư dân mỗi năm Ảnh: Ngọc Văn
Phú kiêm thêm công việc trực tổng đài Icom không lương tại Thuận An để giúp đỡ hàng nghìn ngư dân mỗi năm Ảnh: Ngọc Văn.

Hết tai nạn lại đến mưa bão, Phú không còn nhớ đã bao lần giúp tàu thuyền tránh hiểm nguy giông gió. “Năm ngoái, có 2 tàu chủ quan ở lại ngoài biển đánh bắt cá dù được thông báo thời tiết nguy hiểm. Đến 4 giờ sáng, biển nổi gió lớn, ngư dân gọi vào bờ kêu cứu. Lúc này sóng to, tàu vào cửa Thuận An rất nguy hiểm, sóng vô tuyến chập chờn, tôi gào thét khản cổ qua bộ đàm hướng dẫn ngư dân tìm nơi trú ẩn. Sau khi nhận tín hiệu ngư dân báo lên từ cảng Chân Mây, tôi thở phào”, Phú kể. Nhiều lần đọc được thông tin trên internet thấy thời tiết nguy hiểm, ngư dân vẫn rục rịch ra khơi, Phú lặn lội ra đến tận cầu cảng để khuyên họ quay về. Năn nỉ không được thì gọi về cho chính quyền địa phương hoặc chi hội nghề cá nhờ can thiệp.

Làm công việc vác tù và hàng tổng hơn 4 năm, Phú nhớ đã hai lần đi bệnh viện và tạm thời mất liên lạc với ngư dân. Đó là những ngày buồn lắng. “Khi tôi nằm viện, bà con không hỏi được thông tin thời tiết nên họ tạm dừng ra khơi cho an toàn. Đến giờ, mình luôn thấy vui khi được sát cánh cùng cảng cá Thuận An giúp đỡ ngư dân và nhận lấy tin tưởng của bà con”, Phú nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá