Bà lang phố núi và phương thuốc giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn

TP - Họ đến từ nhiều nơi: Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Đăk Lăk… với niềm hy vọng cháy bỏng là được làm bố, làm mẹ như bao người bình thường khác. Hàng trăm người nhờ bà Hom và đã có được niềm vui ấy.

Bà lang Hom khám bệnh
Tôi chọn ngày thứ Hai (29/10/2007), là ngày ít người bệnh mới tìm bà hy vọng có nhiều thời gian trò chuyện. 8 giờ sáng, giờ người bệnh đang điều trị ra chợ, bệnh nhân mới có lẽ chưa tới. Vậy mà lúc tôi có mặt đã gần chục người đợi bà.

Một cặp vợ chồng vừa dắt xe máy ra, bà bảo họ quê tận Nghệ An. Tôi tranh thủ mời họ lại hỏi chuyện. Anh Nguyễn Khắc Hà (sinh năm 1969) vợ là Nguyễn Thị Ngụ (sinh năm 1972) quê Hòa Thành-Yên Thành.

Chị Ngụ có em ruột là Nguyễn Văn Lục ở tổ 6 phường Thống Nhất nghe tiếng bà Hom chữa hiếm muộn đã gọi điện về quê bảo vợ chồng anh chị Hà vào điều trị. Họ lấy nhau từ năm 1995, đằng đẵng 12 năm trông con mà trời chưa cho phúc.

Bà Hom sau khi xem mạch chị Ngụ bảo cứ về uống thuốc, song không dám chắc khỏi. Bệnh đã lâu, chị Ngụ còn bị khối u. Dù vậy đôi vợ chồng vẫn tràn đầy hy vọng. Chân lấm tay bùn song họ đã đi hầu khắp bệnh viện Đông-Tây y chữa chạy chưa thành, giờ tìm đến lang vườn Tây Nguyên.

Bà Hom (dân tộc Jơ Rai) năm nay khoảng 60 tuổi, có 5 cháu ngoại 2 cháu nội, trong 4 người con thì 2 gái, 1 trai đã lập gia đình. Người dân làng Kép thường gọi bà theo tên con là Mí Nhàn. Bà bảo mình không biết chữ, cũng không nhớ sinh năm nào. Ngày nhỏ đau ốm suốt, rồi có lần nằm mơ thấy có người bày cho cách chữa bệnh mà làm.

Lúc đầu bà chỉ chữa cho dân làng, người Jơ Rai trong vùng. Chữa bệnh cho người người ngoài chỉ 20 năm nay. Cha mẹ bà không biết gì về khám chữa bệnh, song bà nội trước đây có làm nghề này.

Người bệnh ở xa đến đây được gia chủ dành cho 2 phòng, mỗi phòng khoảng 20m2 để ngủ nghỉ. Những lúc bệnh nhân về nhiều, gia đình dành thêm 1 phòng ăn cho người bệnh tá túc.

Có khu bếp nấu ăn riêng cho người đến đây điều trị. Củi lửa, nước, điện sinh hoạt gia chủ không thu tiền. Nếu không có người thân ở gần, bệnh nhân yên tâm ở đây sinh hoạt. Nhà cửa bà khang trang, vườn tược rộng rãi, không khí thoáng đãng trong lành.

Bà Hom nhận điều trị 2 loại bệnh: Hiếm muộn và bướu cổ. Bệnh bướu cổ bà chữa thành công với những người chưa phẫu thuật lần nào. Nếu đã từng mổ bướu thì bó tay. Tất cả bướu lành, bướu độc (Basedo) bà đều nhận điều trị.

Người bệnh chỉ đóng 800.000 đồng trong suốt thời gian chữa bệnh. Hàng ngày bà xoa bóp vào chỗ bướu 2 lần. Cho người bệnh uống 1 thứ lá cây rừng như uống nước chè. Thường điều trị 1 tuần bằng xoa bóp, sau đó về nhà 10 ngày lên lại kiểm tra bệnh và tiếp tục để bà xoa bóp. Vài lần như thế là khỏi bệnh.

Hạnh phúc cho hàng trăm cặp hiếm muộn

Lá cây này được bà Hom dùng chữa cả bệnh hiếm muộn và bướu cổ
Lang Hom nổi danh không phải tài điều trị bướu cổ mà là khả năng chữa bệnh hiếm muộn cho hàng trăm cặp vợ chồng ở nhiều nơi trong nước. Bà đưa cho tôi xem 2 cuốn album đầy ắp ảnh những cặp vợ chồng rạng ngời hạnh phúc khi có đứa con sau bao năm chờ đợi.

Họ đến biếu bà tiền, mua rượu thịt liên hoan cảm tạ. Nhiều người đã hơn chục năm lấy nhau mà không có con, theo thuốc bà 1 năm thì có mang. Có vợ chồng cô y tá ở Vĩnh Thạnh sau 12 năm vô sinh giờ đã có được đứa con kháu khỉnh, trở lại tạ ơn bà.

Có vợ chồng người Ba Na ở An Khê hơn 10 năm không con, theo thuốc bà 1 năm 4 tháng thì có tin mừng. Có người là công an Gia Lai đến bà chữa cũng thành công…

Những người đang điều trị hiếm muộn hầu hết đều ngại không muốn nói tên, tuổi địa chỉ cho nhà báo vì mắc cỡ. Còn những người điều trị khỏi đến tạ ơn bà Hom, bà ghi lại hình ảnh song lại không rõ tên tuổi địa chỉ. Bà không biết chữ, không ghi lại được, còn tên thì không nhớ nổi vì quá nhiều người.

Qua tìm hiểu thấy cách điều trị của bà khá đơn giản. Sau khi bắt mạch, kiểm tra bệnh bà xoa bóp phần bụng dưới bệnh nhân ngày 2 lần. Mỗi lần khoảng 5-7 phút. Bệnh nhẹ xoa bóp uống thuốc 1 tuần rồi thôi, 1 tháng sau quay lại uống thuốc, xoa bóp tiếp 1 tuần nữa. Bệnh nặng thì dùng thuốc, xoa bóp 10 ngày nghỉ 10 ngày.

Ngoài nước lá mà người bị bướu cổ, hiếm muộn uống chung 1 ấm, người hiếm muộn còn nhai 1 thứ rễ cây đăng đắng bằng đầu đũa, ngày 2 lần. Bệnh hiếm muộn trả 1 triệu đồng tiền thuốc của 2 năm điều trị.

Bệnh nhân đưa trước 1 nửa tiền để bà chi phí công đi hái lá thuốc, sau đó trả phần còn lại khi có tin mừng. Nếu sau 2 năm theo thuốc mà không có con thì người bệnh có thể điều trị một quy trình nữa hoặc thôi. Trường hợp này cũng có xảy ra, song không nhiều.

Rời nơi chữa bệnh của bà Hom tôi tìm đến nhà già làng Kép, ông Ksor Trai. Làng Kép, có 157 hộ, chỉ 2 người hiếm muộn được bà Hom chữa khỏi ngay. Già làng cho biết đã sống ở đây từ năm 1966, lúc đó bà Hom chưa biết chữa bệnh.

Ông không nhớ bà Hom làm việc này từ năm nào, song lần đầu tiên bà chữa khỏi người ta đến cúng tạ cả trâu trắng thì ông nhớ lắm, đó là trước năm 1975. Bây giờ thi thoảng người địa phương có tin mừng thì tạ dê, tạ heo gia đình bà Hom cũng mời già làng.

Đưa nắm lá sắc nước cho bệnh nhân uống từ nhà bà Hom mang đến, già làng Kép nhận ra ngay lá Ngal. Loại lá này trước đây cúng Yàng phải có. Thầy cúng xoa lá quanh miệng ghè rượu làm phép, chứ nấu uống thì già làng Ksor Trai không thấy.

Trước làng Kép có trồng cây Ngal để cúng Yàng giờ không còn. Theo quan sát của chúng tôi lá Ngal hình răng cưa, gần giống lá xoài, nấu nước rất thơm. Người uống nói có vị đắng. Không rõ lá công dụng ra sao.

Việc điều trị thành công nhiều ca hiếm muộn của bà Hom được nhiều người tín nhiệm. Số tiền bà thu của mỗi người cũng chỉ đủ trang trải chi phí lấy lá thuốc cho họ, khoản thu nhập chính để bà có cuộc sống sung túc như hiện nay là tiền người chữa khỏi tạ ơn bà, 5-10 triệu đồng hoặc chỉ con gà, ghè rượu. Ai được phúc tạ ơn bao nhiêu do tấm lòng. Việc chữa bệnh của bà âm thầm, không phô trương, ồn ào, cả thầy lẫn bệnh đều tươi vui.

Thực tế bà Hom chỉ xoa bóp kết hợp cho người bệnh uống vài loại lá cây, rễ cây nhưng có khá nhiều người khỏi bệnh bướu cổ và hiếm muộn. Phương thuốc bí truyền này của bà lang vườn phố núi mong các nhà y thuật sớm giải mã.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá