Bỗng dưng muốn chết

TP - Đang khỏe mạnh, chị H. được các bác sĩ cho biết mình nhiễm HIV. Bầu trời như sụp xuống trên đầu chị H. và gia đình. Bệnh nhân ôm họa. Bác sĩ có khi cũng vào vòng lao lý.

Bỗng dưng muốn chết

Bỗng dưng muốn chết

> Bài 1: Nạn nhân kêu trời không thấu 

Suýt tự tử vì lời "phán" bậy

Được bệnh viện ở Bình Phước chẩn đoán nhầm mắc ung thư gan giai đoạn cuối, chị H. ở Bù Đăng (Bình Phước) và người thân sống những ngày tuyệt vọng. Càng đau khổ hơn, chị được yêu cầu mổ cắt một phần thùy gan. Tuy nhiên, mới đây, chị khăn gói lên TPHCM để tiếp tục thăm khám mới vỡ lẽ khối u 15cm trong bụng là tổ của con sán lá gan.

Trước đó, chị Nguyễn Thị K., 48 tuổi ở Hà Tĩnh rơi vào tuyệt vọng vì được một bệnh viện chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối với khối u 12cm. Bệnh viện này bó tay và yêu cầu người nhà đưa chị về quê chờ chết. Tưởng như cái chết đã cận kề thì chị K. gặp được một cán bộ y tế và người này yêu cầu chị nên đi xét nghiệm lại. Tại Viện Sốt rét và ký sinh trùng Trung ương, chị K.

không tin vào mắt mình khi kết quả cho thấy khối u 12cm bị chẩn đoán nhầm là ung thư gan của chị chính là tổ của con sán lá gan lớn. Sau một thời gian tích cực điều trị, chị K. đã khỏi bệnh và hoàn toàn khoẻ mạnh.

Ông Nguyễn Văn C. 56 tuổi ở Kiên Giang suýt tự tử vì bác sĩ của tỉnh này cho biết ông bị ung thư thực quản. Sau này ông C. kể lại rằng trên đường lên TPHCM điều trị, ông C. định nhảy xuống sông tự vẫn. Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, ông C. được thông báo không hề bị ung thư thực quản khiến ông gục xuống khóc nức nở vì hạnh phúc.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, khoa Nội soi BV Đại học Y dược TPHCM cho biết ông C. chỉ bị nghẹn miếng thịt trâu ở thực quản, sau đó miếng thịt nhuyễn ra bít kín một đoạn thực quản nên bệnh nhân cứ uống nước là trào ngược, thức ăn không lưu thông xuống ruột khiến bác sĩ bệnh viện tỉnh nói ông bị ung thư.

Bệnh nhân Phan Văn T. ở Tiền Giang cũng được bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán bị ung thư với triệu chứng đại tiện ra máu liên tục và giảm cân nhanh. Đến khám lại tại BV Ung bướu TPHCM, ông T. được làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và bác sỹ đã phát hiện chiếc xương cá đâm vào phần ruột gần hậu môn.

Bác sĩ Lê Hoàng Minh - Giám đốc BV Ung bướu TPHCM cho biết thi thoảng cũng tiếp nhận vài trường hợp được tuyến trước chẩn đoán bị ung thư gan, thực quản, vú… Tuy nhiên, họ đã nhầm lẫn vì chưa làm các sinh thiết, chẩn đoán hình ảnh kỹ khiến cho bệnh nhân suy sụp thực sự.

Tại bệnh viện này nhiều người được "giải oan" nhưng do sợ kiểu chẩn đoán của bác sĩ nên nhiều bệnh nhân vẫn đi kiểm tra thêm một vài bệnh viện nữa để chắc ăn.

Tự dưng có "H"

Cưới nhau được một năm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh N. 24 tuổi, từ quê Quảng Nam vào thuê nhà ở trọ tại đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TPHCM làm công nhân. Biết được tin vui chị N. có thai được 6 tuần, chồng chị N. chở vợ đi khám thai, làm xét nghiệm máu tại Bệnh viện quận 4. Kết quả xét nghiệm máu của chị N. tại đây nghi ngờ có phản ứng với HIV.

Do nghi ngờ, nơi đây chuyển mẫu sang Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM xét nghiệm lại. TS Nguyễn Thị Hoàng Lan - Trưởng khoa Xét nghiệm của trung tâm này kết luận "kháng thể HIV dương tính". Tin như sét đánh, chị N. hoảng loạn, suy sụp tinh thần, dằn vặt không hiểu tại sao mình lại mắc "H".

Không tin vào kết quả, chị N. đến Trung tâm Y khoa Medic xét nghiệm thì cho kết quả là âm tính, xét nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM cũng cho kết quả tương tự. Tuy nhiên khi chị N. đi khám thai lại tại BV Từ Dũ thì cái thai đã chết từ hơn 6 tuần tuổi khiến chị N. đâm đơn kiện bác sĩ Lan ra tòa.

Đau đớn hơn khi chị T. 20 tuổi, ở Huế vào bán cơm cho người bà con tại quận 10 đã bị bạn bè xa lánh, ghẻ lạnh do bị bệnh viện N. chẩn đoán đau ruột thừa kèm nhiễm HIV. Cái tin T. bị nhiễm HIV khiến nhiều người trong gia đình hoảng loạn, T. suy sụp hoàn toàn.

Người thân đưa T. đến Viện Pasteur để xét nghiệm lại và kết quả xét nghiệm ghi: "Âm tính với kháng thể HIV". Chưa tin, người thân dẫn T. đến BV Da liễu xét nghiệm máu một lần nữa cũng cho thấy âm tính với HIV.

Mới đây, ngày 28-1, chị Nguyễn Thị Th., 26 tuổi vào BV Đa khoa Đồng Nai để sinh con. Bác sĩ yêu cầu chị không được cho con bú, nhưng không giải thích lý do, khiến chị và gia đình hoang mang. Tìm hiểu, chị Th. được biết có thể mình bị mắc viêm gan. Khi xuất viện, trong phần "Khám và quản lý thai" ghi rõ kết quả sàng lọc HIV của chị Th. là "+" (dương tính - PV) kèm theo toa thuốc gồm 3 loại thuốc chống lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Ngày 14-2 chị lên Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm HIV, kết quả xét nghiệm "Âm tính, chưa phát hiện kháng thể HIV". Cùng lúc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Nai cũng cho kết quả âm tính. Theo các bác sĩ, tình trạng nhầm trong đọc kết quả và thiếu tư vấn kỹ những căn bệnh nhạy cảm diễn ra tràn lan, đã khiến bệnh nhân rất bức xúc.

Nhiều bệnh có triệu chứng giống nhau nên trong chẩn đoán bác sĩ dễ nhầm lẫn, vì vậy chẩn đoán hình ảnh có thể giúp bác sĩ tự tin hơn Ảnh: L.N
Nhiều bệnh có triệu chứng giống nhau nên trong chẩn đoán bác sĩ dễ nhầm lẫn, vì vậy chẩn đoán hình ảnh có thể giúp bác sĩ tự tin hơn Ảnh: L.N.

Nổi khùng với bác sĩ siêu âm

Ngày 24-3 vừa qua, khoa sanh của BV Từ Dũ gần như náo loạn bởi người đàn ông 40 tuổi tên B. đến từ Vĩnh Long. Anh B. đã có 2 con gái, nên lần sinh con này anh và gia đình hai bên nội ngoại sung sướng ra mặt khi kết quả siêu âm nhiều lần từ phòng khám tư nhân ở tỉnh Vĩnh Long đều cho biết vợ anh mang thai con trai. Ngồi đợi ngoài hành lang BV Từ Dũ, anh B. rất hớn hở.

Sau ca mổ sinh khoảng 1 tiếng, hộ lý gọi anh B. để thông báo vợ anh đã sinh một bé gái và "mẹ tròn con vuông", anh B. bỗng dưng nổi khùng. "Mẹ vào xem bác sĩ có nhầm con với con ai không. 3-4 lần siêu âm ở dưới bác sĩ đều bảo là con trai mà sao kỳ vậy"- anh B. nói với mẹ mình đang ngồi đợi ở hành lang.

Chưa hết giận, anh B. cho rằng những người ở bệnh viện đã đánh tráo con của mình. Người mẹ của B. vào nhìn mặt cháu xong trở ra cho biết "nó giống con như khuôn", B. mới dịu giọng, chỉ lầm bầm: "Siêu âm với siêu éo".

Chị Thanh mang thai 32 tuần tuổi đã có 4 lần siêu âm đều được bác sĩ cho biết "giống mẹ như tạc". Nhưng mới đây chị sinh bé trai 3,2kg. Chồng chị Thanh nổi đóa định ghé phòng mạch tư ở quận 10 "ăn thua" với bác sĩ mà lâu nay anh chị vẫn khám thai định kỳ ở đó.

Chị Thanh cho biết, biết được tin mang thai con gái, cả nhà mừng rơn vì chị đã có 2 con trai. "Mọi đồ đạc cho em bé cả hai vợ chồng đều đã mua từ lâu và mua toàn đồ con gái. Đúng là khổ với bác sĩ siêu âm" - chị Thanh ngao ngán.

Ông Nguyễn Văn C. 56 tuổi ở Kiên Giang suýt tự tử vì bác sĩ của tỉnh này cho biết ông bị ung thư thực quản. Sau này ông C kể lại rằng trên đường lên TPHCM điều trị, ông C. định nhảy xuống sông tự vẫn. Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, ông C. được thông báo không hề bị ung thư thực quản khiến ông gục xuống khóc nức nở vì hạnh phúc.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, khoa Nội soi BV Đại học Y dược TP HCM cho biết ông C. chỉ bị nghẹn miếng thịt trâu ở thực quản, sau đó nhuyễn ra bít kín một đoạn thực quản nên bệnh nhân cứ uống nước là trào ngược, thức ăn không lưu thông xuống ruột khiến bác sĩ bệnh viện tỉnh nói ông bị ung thư.

Còn tiếp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá