Bruxelles - Mùa Giáng sinh ảm đạm

TP - Đã vào tuần thứ ba của tháng 12 năm nay, tại thành phố Bruxelles của Bỉ- nơi được coi là thủ đô của Liên minh châu Âu (EU)- không khí mừng xuân so với mọi năm ảm đạm khác thường. Những người đã sống nhiều thập kỷ ở Bruxelles nói do kinh tế khó khăn.

Tượng đài Nữ thần euro tại Bruxelles
Tượng đài Nữ thần euro tại Bruxelles

Túi quà Ông già Noel vơi một nửa

Một chị người Áo làm chuyên viên truyền thông của EU cho biết, Chợ Noel năm nay tại Grand Place, quảng trường lớn ở trung tâm thành phố Bruxelles, số người đi mua sắm giảm gần một nửa so với mọi năm là điều chưa từng thấy.

Trên các đường ở trung tâm thành phố vốn nổi tiếng khắp châu Âu về sự trang hoàng lộng lẫy dịp Noel này, năm nay những dây đèn hoa cũng bị giảm bớt đáng kể do thiếu kinh phí. Một Việt kiều định cư ở Bỉ hơn 30 năm qua cho biết tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ công ở các quốc gia khu vực đồng euro đang đè nặng một cách rõ ràng lên từng gia đình người dân EU.

Bản tin trong tòa nhà Ủy ban châu Âu ở Bruxelles cho thấy đến tháng 10 vừa qua tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở khu vực 17 nước sử dụng đồng euro lên đến 10,3%, cao hơn mức trung bình 9,8% của toàn EU 27 thành viên. Nhiều người lao động mất việc làm, thu nhập giảm sút, đồng euro mất giá khiến người dân phải tằn tiện chi tiêu, cắt giảm các chuyến du lịch mua sắm nhân dịp nghỉ lễ Noel mừng năm mới.

Quảng trường Grand Place kém nhộn nhịp so với mọi năm còn có nguyên nhân người đi bán hàng trong chợ Noel năm nay cũng giảm đáng kể. Việc đăng ký chỗ ngồi bán hàng phải trả giá cao hơn do đồng euro mất giá khiến các nhà bán lẻ không đăng ký cùng lúc nhiều kiosk như mọi năm. Để tiết kiệm và giảm chi phí đầu tư, các nhà bán lẻ đã dồn tất cả mặt hàng họ có vào bán tại một nơi.

Áp lực khó khăn kinh tế không chỉ đè nặng lên người dân Bỉ mà cả rộng khắp tây Âu và bắc Mỹ khiến trẻ em cũng phải cắt giảm số lượng quà Noel mà chúng ước muốn năm nay. Báo chí dẫn lời ông Richard Holden, 69 tuổi, chuyên đóng vai Ông già Noel đi phát quà tận nhà cho trẻ em nói rằng năm nay bản danh sách quà mà các em liệt kê trong thư gửi Ông già Noel ngắn hơn nhiều so với mọi năm. Vì thế túi quà của Ông già Noel năm nay cũng vơi một nửa so với trước đây.

Trẻ em cũng biết chia sẻ gánh nặng kinh tế thời khủng hoảng với cha mẹ của các em. Ông Richard Holden cho biết, thậm chí trong thư nguyện vọng gửi Ông già Noel, có một số em nhỏ cầu xin cho cha, mẹ các em có việc làm, có tiền để thanh toán các khoản tiền thuê nhà, hơi đốt sưởi ấm cho gia đình...

Trong khi đó, báo chí châu Âu liên tục đưa tin đồng euro rớt giá xuống mức thấp nhất trong năm nay với 100 euro chỉ đổi được 130 USD khiến chỉ trong dịp trước Noel năm nay một phần ba dân số Anh mắc nợ vì sắm tết. Đời sống dân chúng khó khăn bên cạnh khủng hoảng nợ công chưa tìm được lối ra, cộng thêm việc nước Anh vừa qua tuyên bố không tham gia hiệp ước thắt chặt đồng euro,... khiến các nhà hoạch định chính sách EU thêm bối rối.

Tượng đài Nữ thần euro tại Bruxelles
Tượng đài Nữ thần euro tại Bruxelles.

Tượng nữ thần euro

Trước cửa tòa nhà Nghị viện châu Âu ở Bruxelles có nhóm tượng đài bằng đồng rất sinh động tạc một phụ nữ tay cầm đồng tiền kim loại euro dương cao thẳng lên quá đầu, liền khối với tượng bán thân một người đàn ông nằm ngang phía dưới ngước mắt theo đồng euro trên tay người phụ nữ. Một quan chức Trung tâm Báo chí châu Âu hướng dẫn nhóm phóng viên ASEAN cho biết người đàn bà trong nhóm tượng này có tên Mẹ Europa - một nhân vật huyền thoại trong truyện cổ Hy Lạp đã tìm ra châu Âu ngày nay.

Giữa cơn lốc xoáy khủng hoảng nợ công tại hầu hết 17 nước thành viên của khu vực đồng euro, Mẹ Europa tay vẫn dương cao đồng tiền kim loại euro nhưng nét mặt toát lên vẻ buồn bã. Mẹ Europa đang phải chứng kiến bên trong tòa nhà Nghị viện châu Âu với 27 thành viên EU suốt ngày các nghị sĩ tranh cãi gay gắt cách nào để thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công đang đe dọa vỡ EU.

Một quan chức EU nói với Tiền Phong rằng, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 12 mà có đến 6 hội nghị thượng đỉnh song phương và đa phương giữa các nước EU được tổ chức chỉ để tìm cách cứu đồng euro khỏi sụp đổ. Đây là điều chưa từng có. Đức, Pháp hai nền kinh tế lớn nhất đóng vai trò dẫn dắt trong khu vực đồng euro chủ xướng nội dung hiệp ước thắt chặt tài chính trong thời gian tới nhằm bảo vệ đồng euro và sự đoàn kết trong liên minh.

Trong tổng số 27 quốc gia thành viên EU duy nhất, Vương quốc Anh không tham gia ký kết hiệp ước này với lý do Anh tuy là thành viên EU nhưng không thuộc nhóm 17 nước sử dụng đồng tiền chung euro. Để bảo vệ lợi ích của London, Anh không cần phải cố gắng bảo vệ đồng tiền mà nước này không tham gia. Thái độ của Anh bị lãnh đạo của 26 nước EU còn lại la ó phản đối, cho rằng người Anh rất ích kỷ và vô cảm trước khó khăn của EU.

Một trong số những cây thông Noel do Ba Lan dựng trong Tòa nhà Nghị viện châu Âu ở Bruxelles
Một trong số những cây thông Noel do Ba Lan dựng trong Tòa nhà Nghị viện châu Âu ở Bruxelles.

Tòa nhà Nghị viện châu Âu

Tòa nhà Nghị viện châu Âu ở Bruxelles là một tổ hợp kiến trúc hiện đại 16 tầng chỗ làm việc của 751 nghị sĩ cùng với bộ máy giúp việc của họ. Bên trong tổ hợp này giống như một thành phố thu nhỏ có đầy đủ các dịch vụ cơ bản như tiệm ăn, cà phê, ngân hàng, tiệm làm đẹp, siêu thị, v.v.

Năm nay Ba Lan là nước giữ chức chủ tịch luân phiên EU nên khi nhóm phóng viên ASEAN chúng tôi đến thăm Nghị viện châu Âu thấy các quan chức Ba Lan bận rộn dựng cây thông Noel cùng dải cầu vồng rất lớn ở đại sảnh. Đã thành thông lệ nước nào làm chủ tịch thì có trách nhiệm dựng cây thông Noel ở những nơi công cộng trong tòa nhà vào dịp cuối năm.

Hiện nay, Nghị viện châu Âu có ba trụ sở lớn tại các thành phố Strasbourg, Pháp, nơi thường diễn ra các hội nghị về chính trị, an ninh EU; Bruxelles, Bỉ, về kinh tế, thương mại; và Luxembourg về tài chính ngân hàng. Khoảng cách giữa ba thành phố này từ 200 đến 400 km. Mỗi khi có phiên họp toàn thể ở Strasbourg, hơn 3.000 người từ Bruxelles và Luxembourg đổ về Strasbourg mang theo cả những đoàn xe tải dài chở hồ sơ, tài liệu.

Lúc đầu, các nghị sĩ EU di chuyển bằng máy bay, nay do kinh tế khó khăn, việc di chuyển sử dụng tàu hỏa cao tốc TGV của Pháp với thời gian 4 tiếng từ Bruxelles đến Strasbourg. Người hướng dẫn đoàn phóng viên ASEAN cho biết, đã có nhiều nghị sĩ EU phàn nàn chuyện di chuyển tốn kém giữa các cơ sở của Nghị viện châu Âu nên muốn tập trung vào một nơi là Bruxelles của Bỉ.

Ý tưởng này tuy được đa số ủng hộ nhưng bị Pháp - một trong những nền kinh tế hàng đầu EU phản đối vì sợ mất nguồn thu chủ yếu của người dân thành phố Strasbourg.

Nguyễn Đại Phượng
Từ Vương quốc Bỉ

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá