Chọn lựa của ái nữ phó tỉnh trưởng

TP - Vùng Biển Hồ mênh mông được phủ sóng hơn một nửa. Người Campuchia (CPC) ở bốn tỉnh có Biển Hồ đã, đang và sẽ hưởng tiện ích đa dịch vụ của di động, của điện thoại cố định, internet của Metfone.

Đặc biệt, việc phủ sóng khu vực biển đảo CPC là một cố gắng rất lớn của Metfone. Bởi mỗi trạm thu phát sóng di động (BTS) cắm ở khu vực Kokong chả hạn, giá thành phải chi gấp 10 lần trạm BTS xây dựng trên đất liền.

Thời gian ở Trường Sa, tôi chứng kiến những trạm BTS do Viettel thiết lập rất công phu để nuôi sóng, giăng sóng mang lại tiện ích to lớn cho các chiến sĩ nơi vị trí tiền tiêu của tổ quốc  cho các chiến sĩ.

Có lẽ rút được kinh nghiệm giăng sóng ở Trường Sa, tại khu vực biển đảo CPC Metfone sử dụng hệ thống pin mặt trời để cung cấp điện cho các trạm BTS. Mà không riêng cho khu vực biển đảo, hệ thống pin mặt trời gần như là cứu cánh của Metfone để nuôi các trạm BTS vì đất nước CPC còn rất thiếu điện. Hệ thống cáp quang cùng với hệ thống BTS và nhiều cách làm năng động khác đã khiến Metfone giăng được sóng gần bốn phần trăm diện tích CPC.

Hình như phương tiện giao ban trực tuyến chưa được phổ biến và thông dụng lắm, nếu có, chỉ lác đác ở cấp trung ương và một số cơ quan khác có điều kiện. Nhưng sang CPC, đi với Metfone, tôi mới bừng ra lắm cái lạ lẫn tiện ích của thứ phương tiện này!

Tại 24 cơ quan đại diện của Metfone tại 24 tỉnh của CPC, hàng ngày đều diễn ra những cuộc giao ban giữa trung tâm Metfone Phnompenh với bộ phận kỹ thuật hoặc kinh doanh của các tỉnh. Đó là chưa kể cầu truyền hình hàng ngày đều thiết lập như thế với đầu Hà Nội. Mới chỉ ngồi ít phút tại Metfone Kompong Thom, tôi đã hình dung ra biết bao tiện ích của thiết bị và phương tiện này của thời buổi a còng (@).

Phnompenh đang mưa ào ạt, nhưng Kongpong Thom trời xanh ngằn ngặt nắng chang chang. Từ Thủ đô Nam Vang chất giọng oang oang của GĐ Metfone Nguyễn Duy Thọ nhắc các tỉnh tiến độ kéo cáp quang và xây trạm BTS. Xong phần công bố thưởng đột xuất lại kèm cả những quyết định kỷ luật. 

Tôi nghe loáng thoáng có nhân viên Metfone tỉnh nào đó bị sa thải do đánh bạc do ăn cắp thiết bị. Một lát đã nghe lẫn thấy GĐ Thọ nhắc thêm đại diện Metfone các tỉnh cần chuyển ngay quà là chiếc máy điện thoại cố định trị giá 32 USD cho mỗi nhân viên Metfone của các tỉnh là người CPC. 

Metfone gần 2.000 nhân viên nhưng chỉ có hơn 300 người Việt. Cơ quan Metfone của mỗi tỉnh mỗi địa phương bình quân 20 - 30 người tùy từng tỉnh lớn nhỏ và đặc thù kinh doanh. Kompong Thom đây có 20 anh chị em nhưng chỉ có 4 người Việt.

Trong phòng họp trực tuyến, màn hình sáng xanh hắt lên những gương mặt trẻ trung của những công dân của đất nước Chùa Tháp mới được bập vào thứ công nghệ thông tin tiên tiến này chưa lâu. Họ là những nhân viên kỹ thuật, kinh doanh hay đơn giản là những nhân viên bán sim.

Trước lúc diễn ra giao ban trực tuyến, tôi làm quen với Chandi, nhân viên kinh doanh. Nói ra thì lại bảo nịnh Metfone thu hút hết người tài lẫn người đẹp của các địa phương nhưng tôi dám chắc Chandi có dự thi hoa hậu (nếu CPC tổ chức) thể nào cô cũng vào vòng chung kết.

Chandi là con gái cưng của ngài Ngaoso, Phó Tỉnh trưởng Kompong Thom. Kompong Thom là tỉnh lớn nên không thiếu đại diện của những hãng viễn thông lớn quốc tế, đối thủ của Kompong Thom. Nhưng tôi phác một con toán đơn giản, với vị thế và ưu thế, phải có sức hút sự hấp dẫn nào đó chẳng hạn như thu nhập như đào tạo này nọ và gì gì nữa thì Chandi mới chọn Metfone?

Trực tuyến. Đã đành là những thông tin cần thiết được thông suốt được thông báo được giải quyết ở mọi tầm cấp từ trung ương xuống các địa phương và ngược lại. Đã đành anh em chẳng phải mất công đi đi về về hàng trăm với hàng ngàn cây số tốn kém nhiêu khê này khác.

Nhưng tiện ích của việc trực tuyến ấy có nhiều thứ vô hình khác khó đo khó đếm được. Có một tối tôi ngồi với Nghĩa, một kỹ sư công nghệ trẻ nhưng khá chững chạc bởi gần hai năm bươn bả ở địa hình lẫn thị trường CPC đặc biệt ở Siem Riep này.

Hiện Nghĩa phụ trách phần kinh doanh của Metfone Siem Riep. Sang CPC những ngày đầu, Nghĩa có nhiều tâm tư chứ chưa hẳn yên tâm... Nhưng sự an tâm lẫn tự tin bây giờ có được cũng do nhiều lần dự trực tuyến!

Nghe có vẻ đơn giản và tất nhiên có những duyên do khác nữa nhưng nội cái chuyện Nghĩa tâm sự được trực tiếp (qua màn hình) bàn soạn tranh luận trao đổi này khác với các đồng nghiệp của mình tại nhiều tỉnh, được đôi co cả với GĐ Nguyễn Duy Thọ ở Nam Vang chẳng hạn, được trao đổi thẳng thắn với cả những người cầm trịch Viettel tại Hà Nội như tướng Hoàng Anh Xuân, như đại tá Phó TGĐ Nguyễn Mạnh Hùng, người được mệnh danh là linh hồn của Viettel đã mang lại cho người kỹ sư trẻ ấy những cảm giác mà trước đây anh nói không có được.

Tôi mạo muội hiểu rằng, có một lứa cán bộ kỹ thuật trẻ hay một lớp trẻ được khơi dậy tình cảm bình đẳng, được tin cậy trao việc. Nói tóm lại, cái tài thì chưa dám bàn nhưng những sở trường lẫn sở đoản của mình đều được tin dùng được sử dụng thì mặt bằng nhân sự xứ mình hẵng còn thưa vắng lắm.

Một thị trường trên chiến trường mà máu của hàng vạn quân tình nguyện Việt Nam từng đổ xuống có lẽ cũng mang một dư vị riêng, một cảm giác linh thiêng với lính Viettel hôm nay.

Nhưng họ không thụ động để mà ăn mày dĩ vãng. Họ không tận dụng suông mối thiện cảm của nhân dân lẫn lãnh đạo đất nước Chùa Tháp, mà biến nó thành lòng tin cùng sức mạnh để chung lưng đấu cật đưa hàng chục ngàn cây số đường cáp quang qua mọi địa hình đồng bằng, thành phố, cảng biển, vùng xa vùng sâu của đất nước CPC.

Là lòng tin của dân CPC khi lựa chọn Metfone bởi chữ tín. Thị trường là chiến trường. Cơm áo bỗng xui người hóa quỷ/ Oản xôi nên hóa bụt ra ma (thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm).

Có chuyện không hiếm những đối thủ không ngại ngần tung tiền để mua sim của Metfone hoặc mua lại sim với giá cao kèm thưởng áo đi mưa giày dép với mục đích là đem đi... hủy.

Tôi ghé lâu hơn một cửa hàng của Metfone Siem Riep và cùng ngồi lại lâu lâu với anh Thoong May một thương gia của thành phố du lịch Siem Riep để chọn số sim đẹp trong hàng chục số sim có in sẵn trên mặt giấy.

Tôi liếc bảng giá 14 USD/máy của hãng Hơmây giá gốc là 25 USD kèm theo trong tài khoản có hai USD sử dụng ngoại mạng và  ba USD sử dụng nội mạng. Cuối cùng Thoong Mây quyết định mua hai sim số đẹp (thêm ba USD nữa) và cho biết giá này là khá mềm tại Siem Riep!   

Trước khi lên đường đến vùng sâu vùng xa mà có sóng Viettel giăng ở cả khu vực Đền Prech Vihia,  cuộc gặp của chúng tôi với ông Tỉnh trưởng Siem Riep Sophiron và Đại tướng Chia Mon, Tư lệnh QK IV của Campuchia đành tạm ngưng.

Đã đến thời điểm giao ban trực tuyến từ Phnompenh giữa Thủ tướng Hunsen với lãnh đạo 24 tỉnh thành phố của CPC. Nếp này mới diễn ra ít tháng nay và là sự kiện hy hữu ở đất nước Chùa Tháp. Được biết thiết bị ấy cũng là do Metfone tặng cho TT Hunsen để ông điều hành việc quản trị đất nước.

Chúng tôi đang men theo tuyến cáp quang của Metfone gần 300 km từ Siem Riep len lỏi qua những vùng sâu vùng xa để đến được ngôi đền thiêng Prech Vihia.

Tuyến cáp quang cùng hàng chục trạm BTS của Metfone đã bầu nên sóng Viettel tại địa bàn được coi là chiến lược là điểm nóng về an ninh quốc phòng của đất nước Chùa Tháp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá