Chuyện trong phủ Tổng thống Hàn Quốc

TP - Nhà Xanh (Blue House), nơi làm việc và sinh sống của 11 tổng thống Hàn Quốc, đón chúng tôi trong ngày mưa tầm tã giữa tháng 10. Bị cho là “bản sao” Nhà Trắng ở Mỹ, nhưng Nhà Xanh có những nét bí hiểm, đặc biệt khi có nữ chủ nhân đầu tiên, Tổng thống Park Geun-hye.

Chuyện trong phủ Tổng thống Hàn Quốc

Tận thấy nhà xanh

Nhà Xanh nổi bật bởi màu xanh trong cả khuôn viên và mọi tòa nhà luôn là điểm đến ưa thích nhất của người Hàn Quốc cũng như hơn 10 triệu khách nước ngoài đến Seoul mỗi năm. Tuy nhiên, các hãng du lịch cho biết, Nhà Xanh quá tải, không nhận đăng ký từ nay đến hết năm 2013 và sau đó nếu có cũng phải chờ ít nhất 6 tháng may ra mới tới lượt.

Khu vườn nằm phía trước tòa nhà 3 tầng nơi các viên chức Nhà Xanh làm việc hằng ngày
Khu vườn nằm phía trước tòa nhà 3 tầng nơi các viên chức Nhà Xanh làm việc hằng ngày.

Ngay từ lối vào con đường nằm giữa Nhà Xanh và cung Cảnh Phúc, cung điện hoàng gia lớn nhất ở Seoul, an ninh đã được thắt chặt, xe đi vào đều phải có giấy phép và bị kiểm tra. Trước khi vào được bên trong, chúng tôi còn phải chờ chừng 30 phút tại căn nhà 2 tầng nằm ở cổng phụ là nơi đón tiếp khách tới làm thủ tục vào Nhà Xanh. Các nhân viên cho biết, Tổng thống của họ trong vài tháng trở lại đây hiếm khi “ở nhà” hai chuyến công du quan trọng của tổng thống kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm (cuối tháng 2/2013) là tới thăm Việt Nam và vừa trở về từ Indonesia.

Không khí ở phòng chờ có vẻ ít nghiêm trọng hơn ở Nhà Trắng. Trước khi vào bên trong, chúng tôi có thể tìm hiểu sơ qua về các hoạt động của nữ chủ nhân Nhà Xanh qua các màn hình đặt ngay tại tầng một. Trong phòng khách tầng 2 vẫn treo trang trọng bức ảnh về cuộc gặp giữa nữ chủ nhân Nhà Xanh và Tổng thống Obama cho thấy, Mỹ có ảnh hưởng thế nào tới Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc tự hào rằng dù có nhiều điểm giống Nhà Trắng, nhưng Nhà Xanh hơn hẳn ở địa thế khi lưng tựa vào 2 ngọn núi sừng sững giữa thủ đô và cổng vào phía Đông nhìn ra cung Cảnh Phúc (Gyeongbokgung), cung điện lớn nhất trong ngũ cung hoàng gia ở Seoul. Mặt tiền Nhà Xanh vì thế trông an toàn hơn nhiều so với Nhà Trắng luôn phơi mặt ra phía đại lộ và khu dân cư.

Anh Choi Hyung Du, thư ký của tổng thống về các vấn đề báo chí và quan hệ công chúng, trực tiếp đón và dẫn chúng tôi đi tìm hiểu Nhà Xanh.

Từng làm cho nhật báo Munhwa, anh Choi cũng chỉ mới vào Nhà Xanh được dăm tháng nên khó có thể đưa ra sự so sánh về những đổi thay lớn kể từ khi có chủ nhân mới.

Bộ máy khoảng 300 nhân viên làm việc trong Nhà Xanh hầu như vẫn thế, ngoại trừ một số vị trí lãnh đạo mới theo kế hoạch cải tổ Văn phòng Nhà Xanh của tân Tổng thống Park Geun-hye, người từng ở Nhà Xanh suốt 16 năm cùng với cha là cố Tổng thống Park Chung-hee.

Cuộc sống bên trong phủ tổng thống có sự thay đổi chút ít khi xuất hiện nữ chủ nhân, đặc biệt khi bà Park Geun-hye không lập gia đình. Trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng 9, cá tính chỉn chu của người phụ nữ quyền lực nhất Hàn Quốc hẳn đã khiến viên chức Nhà Xanh bất ngờ.

Chụp ảnh ghép với Tổng thống
Chụp ảnh ghép với Tổng thống.

Trong 5 ngày ở Việt Nam, bà Park Geun-hye muốn được biết báo chí Việt Nam viết gì về chuyến thăm này và cần các bản dịch, tổng hợp thông tin từ sáng tinh mơ khi mà các tờ báo chưa ra sạp. Vậy là nhiều viên chức đã vui vẻ làm việc thâu đêm trong suốt những ngày bà ở Việt Nam.

Sự xuất hiện của anh Choi, người đứng đầu một trong gần chục phòng ban quan trọng nhất trong Nhà Xanh, giúp chúng tôi dễ thở hơn khi đi lại và chụp ảnh những nơi thường bị cấm tuyệt đối với du khách mặc dù vẫn liên tục bị các nhân viên an ninh tới hỏi thăm.

Ngay sát khu nhà chờ là trung tâm báo chí Chunchugwan gồm 2 tầng được xây theo lối kiến trúc cổ kính, mái màu xanh như mọi tòa nhà trong phủ tổng thống. Cũng như ở Nhà Trắng, Chunchugwan luôn có hàng chục nhà báo của các hãng thông tấn lớn nhất Hàn Quốc túc trực để đưa tin về mọi hoạt động của chủ nhân Nhà Xanh. Nơi đây, Tổng thống Hàn Quốc thường đưa ra các phát biểu quan trọng tại phòng họp báo lớn nhất ở tầng 2. Khác với ở Nhà Trắng, trung tâm báo chí ở Nhà Xanh nằm cách xa nơi làm việc của tổng thống khoảng dăm phút đi bộ dù trong cùng một khuôn viên rộng lớn phủ đầy cỏ và cây xanh.

Từ trung tâm báo chí, chúng tôi đi qua khu vườn nổi tiếng Nokjiwon mới đến tòa nhà chính, nơi làm việc và sinh sống của tổng thống. Các nhân viên Nhà Xanh cho biết, vườn Nokjiwon là nơi tổng thống thường tổ chức sự kiện ngoài trời để tiếp các vị chức sắc trong, ngoài nước và vào các ngày lễ đặc biệt. Nhiều cây xanh ở đây do trực tiếp Tổng thống Hàn Quốc trồng.

Khu nhà nơi tổng thống làm việc và sinh sống gồm 1 tòa chính và 2 tòa phụ hai bên trông khá giống với Nhà Trắng ngoại trừ mái lợp ngói màu xanh nằm tựa lưng vào núi Bukack. Có vô số câu chuyện thú vị về kiến trúc 3 tòa nhà này, đặc biệt là 150.000 viên ngói màu xanh. Phía trước 3 tòa nhà trên là nhà khách chính phủ Yeongbin-gwan được xây dựng bằng các khối đá. Dù gọi là nhà khách nhưng đây chỉ là nơi Tổng thống tiếp đón, tổ chức các buổi tiệc dành cho các lãnh đạo cao cấp nước ngoài, không có chỗ để ngủ nghỉ.

Vụ ám sát tổng thống

Bên hông nhà khách chính phủ là một địa điểm lịch sử nổi tiếng mà mọi viên chức Nhà Xanh đều ghi nhớ. Anh Choi kể, nơi đây vào rạng sáng ngày 21/1/1968, diễn ra cuộc đọ súng quyết liệt giữa 2 cảnh sát bảo vệ Nhà Xanh và nhóm hơn 30 biệt kích được phía Hàn Quốc cho là xâm nhập từ Triều Tiên lên kế hoạch tấn công vào 3 tòa nhà chính trong Nhà Xanh chỉ cách đó 100m. Mặc dù đã bị lộ, nhưng các lực lượng quân đội, an ninh Hàn Quốc, Mỹ không thể tìm được tung tích của nhóm biệt kích này. Sau cuộc đọ súng khiến 2 cảnh sát thiệt mạng, các lực lượng quân đội, an ninh Hàn Quốc đổ tới truy sát nhóm biệt kích và tiêu diệt, bắt sống toàn bộ.

Cũng tại một căn phòng trong Nhà Xanh, Tổng thống Park Chung-hee, cha của nữ Tổng thống đương nhiệm đã bị ám sát bởi các sĩ quan tình báo.

Đây chính là lý do khiến an ninh vòng trong vòng ngoài ở Nhà Xanh luôn được thắt chặt tối đa, hầu hết các vị trí bị cấm chụp ảnh vì họ chỉ ở cách biên giới với Triều Tiên khoảng 50 km, mọi việc đều có thể xảy ra.

Từ khi tổng thống Park Chung-hee bị ám sát, Nhà Xanh luôn cảnh giác cao độ. 

Anh Choi cho biết, Nhà Xanh đã cho đúc tượng để tưởng nhớ sĩ quan cảnh sát Choi Gyushik, người đã góp phần quan trọng ngăn chặn cuộc tấn công làm rung chuyển Hàn Quốc hồi đó.

Để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Nhà Xanh bên trong khuôn viên có hẳn một tòa nhà dành riêng cho lực lượng cảnh sát thường xuyên túc trực, nhưng quân số không được tiết lộ. Thư ký báo chí Nhà Xanh dẫn chúng tôi qua các lối đi nội bộ, tới tòa nhà của lực lượng an ninh, xuyên qua các khu vườn có vòi phun nước tuyệt đẹp và qua cả lối vào hầm ngầm. Tuy nhiên, cũng như ở Nhà Trắng, hầm ngầm trong Nhà Xanh luôn là một bí mật ít người được biết đên.

Đổ xô chụp ảnh “ghép” với tổng thống

Do những điều kiện ngặt nghèo về an ninh, để thỏa mãn trí tò mò của người dân Hàn Quốc và khách nước ngoài muốn tìm hiểu Nhà Xanh, ngay bên ngoài bức tường an ninh, người ta cho xây khu triển lãm với các thiết bị công nghệ cao.

Xếp hàng chờ vào chụp ảnh ghép với Tổng thống
Xếp hàng chờ vào chụp ảnh ghép với Tổng thống.

Tại nhà triển lãm, du khách có thể bước đi khám phá nhiều ngóc ngách trong Nhà Xanh qua các màn hình khổng lồ với những trải nghiệm ảo như trò chơi điện tử. Đỉnh cao của công nghệ cũng được áp dụng triệt để giúp mọi du khách có thể chụp ảnh ghép với Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye – và tại khu chụp ảnh ảo nhiều người luôn phải xếp hàng dài để chờ đến lượt.

Bàn làm việc mô phỏng, nơi Tổng thống Hàn Quốc thường ký kết văn kiện với lãnh đạo các nước cũng được dựng lên để du khách đóng giả chủ nhân Nhà Xanh ngồi vào chụp ảnh. Không trưng bày nhiều hiện vật, khu triển lãm chủ yếu được số hóa vào các thiết bị công nghệ nên người ta có thể tìm hiểu mọi thông tin về các đời tổng thống Hàn Quốc, lực lượng an ninh bảo vệ Nhà Xanh… tại đây.

Trí Đường
Từ Seoul

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng