Chuyện với ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

TP - Ngó trong danh sách 30 vị của Ban Lễ tang quốc gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ông Lương Ngọc Bính - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình xếp thứ 19, tôi thử liên lạc bằng điện thoại với ông Bí thư Tỉnh ủy.

Chuyện với ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

> Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời: Đau thương ngập dòng Kiến Giang
> Người Quảng Bình thắp hương bái vọng Đại tướng

Cố dẹp cảm giác ngài ngại như các cụ dạy chớ thấy người sang bắt quàng làm... bạn! Không, bạn thật mà... Có lẽ trong khóa 17 Khoa Văn Đại học Tổng hợp chúng tôi, hình như phát nhất về đường quan mỗi ông bạn Lương Ngọc Bính này?

Những tưởng tôi đang bận đang họp Trung ương hoặc để khi khác hoặc khác hơn cậu là ai đấy nhỉ(!?). May ông quan đầu tỉnh Quảng Bình đã nhiệt thành tiếp chuyện và cho biết ông đang ở nhà cụ Giáp ở đường Hoàng Diệu bàn việc tang lễ với gia đình. Lãnh đạo tỉnh quê hương nên trong thành phần Ban Lễ tang Nhà nước, chắc ông Bí thư bận lắm? Mà bận thật.

Lúc này đâu phải lúc chuyện? Nhưng qua ông Bí thư, tôi biết được từ hồi ông Bính đảm các chức trọng của Quảng Bình những là, Giám đốc Sở Giáo dục, Trưởng ban Tuyên giáo và sau này Phó rồi Bí thư Tỉnh ủy... ông Bính may mắn có nhiều lần trực tiếp gặp gỡ chuyện trò với Đại tướng. Nhớ lần về Quảng Bình khi chuyện với Giám đốc Sở GD-ĐT Lương Ngọc Bính biết được một em học sinh ở trường Đào Duy Từ (ông Bính có nói tên nhưng tôi quên mất) đoạt giải Quốc tế về Vật lý, Đại tướng đề nghị ông Bính dẫn đến thăm hỏi, động viên ngay. Đại tướng mỗi lần gặp Lương Ngọc Bính đều nhắc nhở Quảng Bình phải hết sức chăm chút việc khuyến học khuyến tài.

Rồi đêm ấy cùng ngồi với Đại tướng ở Đồng Hới nghe phi lao reo. Không phải Đại tướng nghe suông mà nhắc các quan chức Quảng Bình phải chăm bẵm thế mạnh là du lịch của tỉnh, nhất là việc che phủ rừng. Bây giờ trong điện thoại với chất giọng ngậm ngùi, ông Bính hé cho biết Quảng Bình đang dẫn đầu cả nước về tốc độ che phủ rừng (trên 70%, cả nước là hơn 40%).

Qua ông, tôi cũng được biết thời gian ông là ĐBQH hay có dịp ra Hà Nội làm việc họp hành đều tranh thủ ghé nhà Đại tướng. Cả những khi thời gian Đại tướng đã yếu mệt... Nằm Viện, nhưng Đại tướng vẫn thân tình chuyện trò với Lương Ngọc Bính. Kỷ niệm cuối cùng của lần thăm là Đại tướng vẫn tỉnh táo, nhưng nói khó khăn, cầm lấy tay Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nước mắt ứa ra...

Tôi nèo tiếp ông Bí thư giải mã cụm từ thể theo nguyện vọng của Đại tướng và gia đình Đại tướng sẽ yên nghỉ ở quê hương Quảng Bình... Trước đó, tôi nghe phong thanh đâu như Đại tướng sẽ được an táng ở quê nhà Lệ Thủy. Cụ thể địa điểm là tại xã Mai Thủy, gần đường Hồ Chí Minh, nơi đó đã có phần mộ của song thân Đại tướng. Sẽ dành một diện tích đất khoảng hơn 2 ha để xây lăng mộ và làm Nhà lưu niệm Đại tướng cho đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế đến thăm viếng.

Nhưng qua một nguồn tin thân gần hơn nói, bảo không phải. Đại tướng sẽ an nghỉ tại một nơi dưới chân Hoành Sơn, có tên là Vũng Chùa Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Nghe vậy thì biết vậy nhưng nay tiện hỏi thêm Bí thư Bính liệu có chính xác? Ông Bí thư rất chi là ngoại giao rằng, cụ nằm đâu thì cũng là trên đất lành Quảng Bình. Nhưng cứ trong ý tứ của ông Bính mà suy, mai kia nơi yên nghỉ của Đại tướng dứt khoát sẽ là một địa chỉ tâm linh, một địa danh du lịch cho con dân nước Việt và du khách đến chiêm bái!

Trước lúc ngắt máy, ông Bí thư nói là đương bận bàn tiếp với anh em tỉnh nhà việc tổ chức Lễ truy điệu ở Đồng Hới. Chợt nhớ trong thông báo của trên, cùng thời điểm quốc tang, Việt Nam sẽ có 3 nơi cùng tổ chức Lễ truy điệu Đại tướng là Hà Nội, TPHCM và Đồng Hới.

Đêm 6/10/2013

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Cùng chủ đề

Mới - Nóng