Công trường thủy điện Bản Vẽ : Những ngày cứu nạn 

TPO - Công trường xây dựng nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ, những ngày đau thương. Các hạng mục xây dựng vẫn đang diễn ra theo đúng tiến độ, dẫu nỗi đau vẫn hằn in trên gương mặt mọi người. Núi rừng cũng như u ám hơn...

>> Nghệ An : Lở núi, 18 người tử nạn 

Ban đêm, công việc cứu nạn tìm thi thể nạn nhân vẫn đang tiếp tục. Ảnh : PV

Chỉ sợ, một cơn mưa bất chợt ập đến thì công việc cứu hộ sẽ khó khăn bội phần. Đến 21 giờ 30 ngày 28/12/2007, vẫn còn 2 trong số 18 thi thể nạn nhân (một thuộc Công ty Sông Đà 2, một thuộc Công ty Sông Đà 5)  còn bị kẹt trong đống đá, đất ngổn ngang...

Lúc này càng hiểu tình người Sông Đà đối với nhau sâu nặng nhường nào. Hàng chục ngày trời, cả đội cứu nạn chỉ thay nhau về ăn cơm, chợp mắt một chút rồi lại lên hiện trường. Giữa đống đất đá 6-7 chục nghìn m3, con người mới bé nhỏ làm sao. Các anh leo chênh vênh trên những tảng đá. Trên đầu, những vết nứt rộng hoác ăn sâu vào thân núi, có thể sập bất cứ lúc nào.

Những chiếc máy ủi, máy xúc làm việc 24/24 giờ để tìm kiếm người bị nạn. Thời gian ở đây không còn giới hạn, nó trôi đi nhanh hoặc chậm theo tin tức từ hiện trường báo về. Chỉ cần một tín hiệu nhỏ, mọi người đã khấp khởi chờ đợi.

Trên hiện trường cứu nạn hầu hết là anh em Sông Đà. Mọi người thay nhau tìm kiếm. Máy xúc moi đất đá ở những vị trí hy vọng có nạn nhân. Có tín hiệu, anh em ùa lên bới tiếp bằng tay. Tìm thấy, bộ phận y tế  lên phun thuốc tẩy trùng và khử mùi, rồi những bàn tay của người Sông Đà trực tiếp đón đồng đội của mình  đưa về khu vực tang lễ.

Nhà tang lễ chỉ là một chiếc lán dựng vội, hương khói toả suốt ngày đêm. Lúc nào cũng có người túc trực. Mỗi di ảnh, bát hương của anh em còn ở lại là một nỗi khắc khoải, chờ mong, đau đớn của mọi người. Ai cũng gầy rộc đi. Mỗi ngày Tổng giám đốc công ty  Sông Đà 2 Hồ Văn Dũng và Tổng giám đốc công ty Sông Đà 5 Vũ Khắc Tiệp lên thắp hương 2-3 lần.

Chúng tôi có mặt ở đây lúc tìm thấy nạn nhân Vũ Văn Mười, sinh năm 1967, công nhân Công ty Sông Đà 5. Việc xử lý khẩn trương, chu đáo. Đúng giờ gia đình yêu cầu, lễ nhập quan được tiến hành, sau đó là lễ truy điệu với đầy đủ nghi thức theo quan niệm tâm linh. Không mâm cao cỗ đầy, kèn trống rình rang, nhưng vẫn hết sức trang trọng.

Những giọt nước mắt gạt vội trên những khuôn mặt sạm đen nắng gió. Anh ruột của Vũ Văn Mười nói: “Tai nạn xảy ra là điều không ai muốn. Đơn vị quan tâm chu đáo cũng vợi đi phần nào nỗi đau của chúng tôi...”.

Khi anh Mười cùng bát hương và di ảnh lên đường về quê, chúng tôi nán lại thắp thêm nén nhang lên ban thờ những người bạn anh còn ở lại rồi đi ra công trường. Trên đập, mọi người đang đổ bê tông đầm lăn. Đây là đập bê tông đầm lăn thứ 2 ở nước ta, cũng là nơi thí điểm thi công đập bê tông đầm lăn của Thuỷ điện Sơn La. Cấp phối giống hệt như Sơn La, chiều cao đập còn lớn hơn một chút. Đập đã thi công được 404.000 m3 trên 1.500.000 m3 cần đắp.

Vẫn còn 2 thi thể công nhân bị vùi lấp dưới đống đất đá này. Ảnh : PV

Đứng trên mặt đập, anh Trần Văn Xin, Phó giám đốc Ban điều hành dự án của Tổng công ty Sông Đà, phụ trách kỹ thuật trầm ngâm: “Đây là dự án khó khăn nhất trong số các dự án thuỷ điện từ trước đến nay. Địa hình hiểm trở, mặt bằng thi công chật hẹp, lòng sông vừa hẹp vừa sâu, lớp cát bùn rất dày, đường  vào công trường cheo leo gần đỉnh núi, kể cả công tác giải phóng mặt bằng...

Đập đến cao độ này,  coi như chúng tôi đã vượt qua các cửa ải khó khăn nhất. Năm nay lại chống lũ thành công, cả công trường phấn khởi, chỉ còn lo thi công đến đâu tính khối lượng đến đấy. Nào ngờ tai nạn khủng khiếp xảy ra. Nguyên nhân chưa được khẳng định chính thức. Nhưng chúng tôi cam đoan, các nhà thầu Sông Đà 5 và Sông Đà 2 làm đúng thiết kế thi công. Chưa có quả mìn nào nổ quá 2 tấn, trong khi đó thiết kế cho phép nổ tới 5 tấn. Mất cả tết, nhưng mất người vẫn là mất mát lớn nhất...”.

Xa xa, ánh lửa hàn từ phía nhà máy vẫn sáng lên cùng dáng những người thợ thi công thấp thoáng phía nhà máy. Tiếng máy trộn bê tông ầm vang. Chúng tôi thêm vững dạ, tin ở bản lĩnh của các anh, những người thợ Sông Đà...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá