Dặm dài Dung Quất

TP - Toàn bộ hình hài nhà máy lọc dầu Dung Quẩt đã hiện rõ ràng trên mặt đất, các hạng mục quan trọng đã quá 1/2 chặng đường; phần thiết kế chỉ còn 2-3%; 71.000 tấn vật tư thiết bị đã đến chân công trình, đơn đặt hàng thiết bị còn lại đã xong...

Đầu tháng Tám năm 2007, chúng tôi lại về Dung Quất. Không biết là lần thứ bao nhiêu. Gia tài của những chuyến đi trước kia, giờ mở ra xem lại chỉ là mấy mẩu tin, dăm bài viết ngắn ngủi chứa đựng toàn lời ... thở than, hoà nhịp với sự mòn mỏi chờ đợi từ người dân nghèo xứ cát đổ lửa Bình Trị – Bình Sơn tới các vị đại biểu Quốc hội nơi nghị trường Ba Đình không khí cũng nóng rẫy suốt nhiều năm liền!

Bởi vậy, ông Trương Văn Tuyến – Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất giờ đây khi nghe chúng tôi nói đã gần 2 năm nay kể từ khi khởi công Nhà máy (28/11/2005) chưa về lại Dung Quất, mới bật cười khà khà mà rằng “mấy ông lạc hậu quá rồi đấy! Ngay như tôi, bây giờ 2 ngày không xuống nhà máy đã lạc xừ nó đường rồi!”.

Quả thật, chỉ mới qua 2 năm, giờ tôi đã trở thành “lạc hậu” khi đeo thẻ, đội mũ bảo hộ bước vào công trường NMLD Dung Quất. Không còn chút dấu vết nào của trảng cát mênh mông vẫn lưu trong tâm trí. Cơ man thiết bị, máy móc, những ống, những tháp, rồi dàn rồi bệ, bồn... trải ra khắp diện tích hơn 400 hec-ta, trong đó diện tích nhà máy chính đã là 110 hec-ta, mà có sức lội bộ cả hai ngày cũng không hết.

Những bồn chứa khổng lồ như toà chung cư, những tháp thiết bị sừng sững, những siêu cần cẩu vạm vỡ cao ngất ngửa nhìn rơi mũ, mà theo kỹ sư trẻ Nguyễn Việt Thắng – Trưởng phòng Kỹ thuật – Tổng hợp của BQL dự án đi cùng chúng tôi ra công trường, thì đó là những cần cẩu loại 600 và 800 tấn, khỏe nhất trong “họ hàng” nhà cẩu hiện có ở Việt Nam.

Việt Thắng cho biết thêm, tháng 9 tới đây, sẽ có thêm loại cẩu vô địch 1.250 tấn từ Nhật Bản qua để nâng dựng những tháp tách Propylene và những thiết bị như lò phản ứng nặng tới 600-700 trăm tấn hiện đã tập kết ở chân công trình cũng như cảng Dung Quất sát bên.

Nên nhớ chúng ta đang xây dựng một nhà máy lọc dầu có tới 14 phân xưởng công nghệ và 8 phân xưởng phụ trợ, có thể chế biến tất cả những “rác thải” sau quá trình lọc dầu thành những sản phẩm có ích, không bỏ đi thứ gì, trong khi trên thế giới người ta thường chỉ xây những nhà máy lọc dầu nhiều lắm chỉ bằng phân nửa số phân xưởng kể trên.

Không phải để “hoành tráng” hơn người, mà chỉ vì mình là con nhà nghèo, nên tiết kiệm bằng cách “vắt kiệt” công năng của những dây chuyền, hạng mục đã đầu tư.

Hiện đã có 71.000 tấn vật tư, thiết bị đã tập kết ở công trường. Hơn 1 vạn con người cả Tây lẫn ta đang đội cái nắng kinh hoàng rải ra khắp trên 400 hec-ta đại công trường này đeo bám quyết liệt những phần việc của mình, 3 ca mỗi ngày/7 ngày mỗi tuần, mà nói như người của BQL, là sẵn sàng tung thêm vào nửa vạn “quân” nữa, nếu cần. Bởi đích phấn đấu, một hạn chót bất di bất dịch, đó là phải đưa nhà máy vào vận hành vào cuối tháng 2/2009 như đã hứa với dân với nước, mà trực tiếp là trước Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Từ khi khởi công nhà máy, hầu như Thủ tướng đều đặn mỗi năm 2 lần vào thị sát chỉ đạo tiến độ công trình, mà lần gần nhất vào tháng 4 vừa rồi. Gần nhất là những chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ...

Công nhân xây dựng Nhà máy lọc dầu tan ca làm việc

Ngày 16/8 mới rồi, tân Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chọn NMLD Dung Quất là điểm đến đầu tiên sau hơn mươi ngày nhậm chức. Khi còn là Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, mỗi tuần một lần ông đều đặn chủ trì giao ban trực tuyến với BQL dự án NMLD và Tập đoàn Dầu khí và chủ thầu để trực tiếp tháo gỡ vướng mắc, và những cuộc giao ban này vẫn đang tiếp tục duy trì ...         

Rõ ràng, như những gì mà Trưởng ban Trương Văn Tuyến hồi sáng hôm đó khẳng định, năm 2007 này, chính là “cú đấm quyết định” với sự chuyển động nhịp nhàng và quyết liệt của tất cả các hạng mục, phần việc.

“Toàn bộ hình hài nhà máy đã hiện rõ ràng trên mặt đất, các hạng mục quan trọng đã quá 1/2 chặng đường; phần thiết kế chỉ còn 2-3%; 71.000 tấn vật tư thiết bị đã đến chân công trình, đơn đặt hàng thiết bị còn lại đã xong, chỉ còn chở về đây; phần xây dựng đã tiến bước dài gần kết thúc nền móng, hệ thống giá đỡ là khâu quan trọng nhất, bê tông dầm tới 31/8 là hoàn thành; đê chắn sóng đã tới cao trình 3,7m. Tháng 11 tới sẽ bắt tay dựng những thiết bị siêu nặng và lớn nhất của nhà máy, tất nhiên chuyện mưa bão cũng phải tính đến ...”.

Luẩn quẩn câu chuyện thế nào, tôi lại “gãi” đúng chỗ đau đầu nhất của người quản lý cái công trình quy mô, hiện đại và “đắt” tiền nhất nước này. “Đó là chuyện ăn ở, sinh hoạt tạm bợ, thiếu thốn của hàng vạn công nhân. Là tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp của đa số người lao động. Là tai nạn giao thông trên những trục đường dẫn vào công trường gây lo lắng cho chuyên gia nước ngoài.  Là rượu chè đánh lộn. Là an toàn thực phẩm. Nhất là nạn trộm cắp vật tư thiết bị ...” - Ông Tuyến thần người ra liệt kê.

Những thiết bị Nhà máy lọc dầu tập kết tại cảng Dung Quất

Câu chuyện giữa chúng tôi và kỹ sư Thắng tiếp nối trên những ngả đường ngổn ngang Dung Quất. Từ chuyện xa đến chuyện gần. Chuyện xa, như bây giờ, ngoài lo đảm bảo tiến độ xây dựng nhà máy, thì đã đến lúc phải tính đến công tác chuẩn bị sản xuất, phân phối sản phẩm. Vì đầu ra của sản phẩm hóa dầu không giống như điện, cứ xong nhà máy là hòa lên lưới điện, đã có trung tâm điều phối lo.

Hiện đã có khoảng 10 đơn vị đăng ký phân phối sản phẩm của nhà máy lọc dầu, và đang chuẩn bị phương tiện vận chuyển, đóng các tàu dầu. Có những tàu dầu đang được đóng để vận chuyển dầu thô từ mỏ Bạch Hổ ra. Và ngay tại Dung Quất này cũng đang đóng tàu dầu kỷ lục 104.000 tấn.

Trong năm nay, dự án đã tuyển 1.200 kỹ sư, công nhân vận hành, đa số đang được gửi đến Trung tâm đào tạo dầu khí Vũng Tàu, Nhà máy đạm Phú Mỹ, Nhà máy xử lý khí Dinh Cố ... thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để thực tập vận hành.

Đến chuyện gần, đó là số lượng kỹ sư, công nhân ngày càng đông, nhưng nơi ăn chốn ở lại hết sức khó khăn, dù bắt chước theo ngôn ngữ bóng đá, sự gian nan về nơi ăn chốn ở, sinh hoạt vốn là “một phần của ... công trường”, nhất là đại công trường như nơi đây.

Cuối tháng 7 mới đây, Tập đoàn Dầu khí quốc gia đã khởi công xây dựng khu nhà ở và dịch vụ phục vụ cho khoảng 1.000 cán bộ, công nhân NMLD Dung Quất tại thành phố Vạn Tường với tổng vốn 204 tỷ đồng.

Theo thiết kế, đó sẽ là 4 dãy chung cư cao 5 tầng, 8 khu nhà biệt lập, và 136 nhà vườn song lập trên diện tích gần 9 ha. Nhưng dù sao đó vẫn là chuyện của tương lai, dù là tương lai gần. Còn lúc này, tôi nhìn sang hai bên công trường.

Trưa, nắng hừng hực, thấp thoáng những tốp công nhân nghỉ ca bưng hộp cơm hý húi ăn dưới những tầng sắt thép. Nhiều người ngả lưng ngay bên bệ những bồn thép nóng, úp mũ nhựa lên mặt không rõ ngủ hay thức.     

Giờ thì chúng tôi trực chỉ thành phố Vạn Tường vốn dai dẳng với câu đùa “thành phố trực thuộc... xã” !

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá