Đề nghị báo in loạt bài thành một tập sách cho dễ đọc

TP - Là lớp người có lẽ cùng thời với Phạm Thị Xuân Khải- tác giả bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” tôi bồi hồi nhớ lại, cách đây 20 năm.

Xuân Khải (trái) cùng 2 sinh viên Mông Cổ và Lào (1988)
Tôi (vốn là người lính trưởng thành trong chiến tranh chống Mỹ) lúc đó là giáo viên Văn ở một trường cấp III phổ thông miền núi, là Bí thư đoàn trường.

Khi đọc bài thơ của chị Xuân Khải, anh chị em giáo viên chúng tôi bàn tán xôn xao lắm, khen cũng có, chê cũng có. Chúng tôi, những người khen, nghĩ có lẽ Xuân Khải là một nữ sinh từ trường phổ thông bước thẳng vào cổng trường đại học.

Miệng còn hơi sữa sao mà có tầm nhìn rộng như vậy, có suy nghĩ đi trước thời đại như vậy, chắc Xuân Khải phải có “ô” nào to lắm mới cả gan viết đúng sự thật hoàn cảnh lúc đó như thế.

Là giáo viên văn, lại là Bí thư đoàn trường tôi đã xin ý kiến Ban Giám hiệu, ý kiến chi bộ để nhân bản bài thơ bằng máy đánh chữ cọc cạch, mổ cò để gửi đến các chi đoàn (phần lớn là học sinh) và các thầy cô trong trường để mọi người cùng đọc, cùng suy ngẫm sau đó đã tổ chức một buổi bình thơ trong đợt sinh hoạt toàn đoàn trường.

Cả trường đã ngồi im phăng phắc lắng nghe như nuốt từng lời của người bình thơ. Khi buổi bình thơ kết thúc, mọi người vẫn ngồi im xúc động.

Sau đó độ 5 ngày, đồng chí Bí thư Huyện đoàn đạp xe vào gặp tôi, có ý trách là Huyện đoàn chưa có ý kiến, sao bí thư đoàn trường dám bình công khai, rộng rãi như vậy. Rất may là Ban giám hiệu, chi bộ nhà trường lại ủng hộ tôi, ủng hộ Ban chấp hành đoàn trường và tổ Văn chúng tôi.

Hôm nay đọc lại bài thơ của Xuân Khải, tôi vẫn xúc động như ngày nào, nhiều đoạn tôi không muốn khóc, nước mắt vẫn cứ chảy khi nghĩ lại cái thời cách đây 20 năm, thực trạng đời sống xã hội của nước ta lúc đó.

Đọc báo Tiền Phong tôi đã không kìm được lòng mình, ghi lại những cảm xúc của tôi vẫn y nguyên như cách đây 20 năm. Qua Tiền Phong, phần nào hiểu được về Xuân Khải, cũng là một người lính, người yêu văn, yêu và mong cuộc sống ngày một tốt hơn.

Nếu có thể được, đề nghị Ban biên tập báo Tiền Phong sau khi đăng tải trên báo hàng ngày, có thể in thành một tập san để độc giả theo dõi có hệ thống hơn, được như vậy chúng tôi cảm ơn lắm.

Nguyễn Bá Dũng
(Cán bộ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá