Diêm dân nhí trên đồng muối Hộ Độ

TP - Những ngày hè trên cánh đồng muối xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh trời nắng như lửa đốt nhưng có hàng trăm em bé đứng trên những ruộng muối bỏng rát, nặng nhọc với bao nhiêu công việc để làm ra hạt muối.

>> Diêm dân khốn đốn vì muối ngoại 

Các em đang là học sinh cấp một, cấp hai, tuổi nhỏ sức yếu nhưng đã trở thành những diêm dân thực thụ, thành thạo với bao công việc của vùng muối nơi đây.

Trọng lượng hơn 100 kg nhưng các em đều đẩy hết  

Thợ làm muối tuổi học trò…

12 giờ giữa cánh đồng muối nhiệt độ lên đến 39 – 40 độ C những ruộng muối đều là bê tông bỏng rát nhưng em Nguyễn Thị Mai đang học sinh lớp 3 múc những gầu nước lên ruộng giữa trời nắng chang chang.

Sau một hồi em cũng múc đầy nước trên ruộng, tranh thủ chui vào kho muối bé nhỏ lợp bằng lá kè nghỉ uống nước em liền nói: “Ở đây không những mình em mà cả vùng đứa mô cũng phải đi làm như ri (như thế này) hết, ngày mô cũng rứa, phải ra đồng giúp cha mẹ làm muối để có tiền mà đi học”.

Cả năm diêm dân ở xã Hộ Độ chỉ có gần bốn tháng trời làm muối, nắng càng to thì muối làm ra càng nhiều. Mùa muối là lúc các em được nghỉ hè nên ngày nào những diêm dân nhí nơi đây cũng cùng cha mẹ ra đồng để làm.

Đang đẩy chiếc xe cút kít có trọng lượng 100kg, em Nguyễn Văn Tuấn học sinh lớp 7 dừng xe nghỉ em liền nói: “Ngày mô cũng rứa anh ạ! Việc đẩy xe như ri là quá bình thường rồi, trời càng nắng muối làm ra càng nhiều thì em lại phải đẩy gấp mấy lần những ngày thường”.

Không những mình Tuấn mà trên cánh đồng muối có rất nhiều đứa trẻ đang bắt tay vào việc như Tuấn. Công việc của các em không thua gì so với những diêm dân lâu năm.

“Những công việc người lớn làm bọn em đều đảm nhiệm hết, từ việc xúc đất rải trên ruộng, tưới nước, đẩy muối… những diêm dân nhỏ tuổi đều đảm đương được hết”, một em thỏ thẻ.

Một ngày làm muối của bà con diêm dân xã Hộ Độ bắt đầu từ sáng sớm cho đến khi tối mịt mới về nhà. Buổi sáng khi mặt trời chưa nắng lắm thì họ làm đất, còn đến chừng trưa thì cho nước lên ruộng muối phơi.

Đang cầm chiếc cào dài gấp mấy lần cơ thể cào muối trên ruộng người nhễ mồ hôi, em Trần Văn Hùng học sinh lớp 4 nói: “Em trong như ri nhưng chiều mô cũng cào được một tạ muối đó”.

Trên cánh đồng muối Hộ Độ, dân ra đồng đông nghịt.

Bên cạnh người lớn, có nhiều trẻ nhỏ ra đồng làm muối.  Ảnh: Sơn Thủy

Không giấc ngủ trưa

Mỗi ngày trôi qua đối với các em nhỏ ở xã Hộ Độ không một giấc ngủ trưa, bởi suốt ngày các em phải ra đồng để làm cùng cha mẹ.

“Những ngày nắng như ri mà ngủ thì lấy đâu ra muối mà bán để có tiền đi học, nắng nóng đối với bọn em không là chi cả, chỉ mong có được nhiều muối mà đem bán thôi”, Nguyễn Thị Hồng học sinh lớp ba nói.

Từ sáng sớm em Nguyễn Văn Long đã cùng cha mẹ ra ruộng và đầm mình giữa đồng muối cho đến đêm mới về. Một ngày đối với các em không biết giấc ngủ trưa mà chỉ biết lăn lộn cùng hạt muối với cha mẹ giữa cánh đồng.

Trời nắng như lửa đốt nhưng trên ruộng muối khô, thấy các em vẫn chăm chỉ với công việc tưới nước lên ruộng. “Ở đây đứa mô cũng ra đồng hết, trời càng nắng to bọn em phải làm gấp mấy lần những ngày không nắng” - Long kể.

Nhìn một lượt, trên cánh đồng muối những diêm dân nhí da đen cháy, tóc bện lại do nước biển. Riêng đôi mắt các em vẫn ánh lên rất sáng.

Những ngày trời nắng to thì bữa cơm của bà con diêm dân nơi đây đều phải ăn giữa đồng, nhưng diêm dân vẫn mang cơm ra ăn giữa đồng để có thời gian tận dụng trời nắng nóng làm muối.

Chị Lan một diêm dân ở Hộ Độ cho biết: “Trẻ con quê tui là rứa đó, từ khi sinh ra đã gắn bó với nghề muối rồi, vào vụ muối từ người già cho đến trẻ ai cũng cả ngày ngoài ruộng. Tất cả chỉ vì sợ mất cái nắng. Ngủ tí trưa coi như mất muối luôn”.

“Trẻ con quê tui sinh ra đã nhờ muối mà sống, nhờ muối mà có tiền đi học…” cứ nghĩ đến câu nói của bà Hồng một diêm dân ở Hộ Độ mà tôi ngao ngán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá