DK1 - Xuân đến sớm

TP - Giữa biển khơi mênh mông đầy sóng và gió, tuy xa đất liền hơn 300 km, nhưng những người lính “đầu đội trời chân đạp sóng” có đầy đủ hương vị mùa xuân, chỉ khác là không được đi dưới tiết mưa xuân phút giao thừa.

Chuẩn bị cành mai đón xuân về. Ảnh: DK1
Chuẩn bị cành mai đón xuân về. Ảnh: DK1

Cũng như Trường Sa, mùa xuân ở 15 nhà giàn DK1 đóng quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc được đánh dấu bằng chuyến hàng quà Tết từ đất liền gửi tới. Giữa biển khơi mênh mông đầy sóng và gió, tuy xa đất liền hơn 300 km, nhưng những người lính “đầu đội trời chân đạp sóng” có đầy đủ hương vị mùa xuân, chỉ khác là không được đi dưới tiết mưa xuân phút giao thừa. Canh biển yên bình cho đất liền đón Tết vui xuân, là sứ mệnh và trách nhiệm của lính DK1. 

Những chuyến tàu nồng ấm tình đất liền


Tạm biệt đất liền, hai tàu HQ-609 và HQ-621 của Vùng 2 hải quân rời cảng Hải đội 812 (Vũng Tàu) đi chúc Tết 15 nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển và trạm Radar 590 Côn Đảo. Đây là hai chuyến tàu “xông biển đầu năm mới” do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức. 

Ngoài các tiêu chuẩn hàng, quà quân nhu theo qui định, các chiến sĩ nhà giàn DK1 còn được tặng nhiều quà Tết của đất liền gửi tặng như miến, măng, mộc nhĩ, gạo nếp, lá bánh chưng, hoa mai và các nhu yếu phẩm.

Để quà Tết sớm đến tay cán bộ chiến sĩ các nhà giàn, đoàn chúc Tết chia làm hai hướng. Đoàn 1 đi theo tàu HQ-609 tặng quà cho các nhà giàn Cụm Ba Kè Quế Đường, Huyền Trân, Phúc Tần. Đoàn 2 đi theo tàu HQ-621 tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn Phúc Nguyên, Tư Chính, Cà Mau và Trạm Radar Côn Đảo. Có 47 phóng viên báo đài đi tác nghiệp đợt chúc Tết này.

“Ngày xuân ai mà chẳng muốn được ăn Tết bên gia đình. Nhưng với người lính trẻ như chúng tôi được đón Tết ở giữa đại dương bao la cũng là niềm tự hào. Chúng tôi hiểu ở nơi xa xôi này có nhiều thiếu thốn, nhưng được đứng gác giữa biển trong những ngày xuân cho nhân dân đón Tết, đó là niềm kiêu hãnh”. 

Trung tá Hoàng Minh Khoa
Động viên cán bộ chiến sĩ hai tàu HQ-609, HQ-621 cùng phóng viên báo chí trước khi xuất phát, Chuẩn Đô đốc Mai Tiến Tuyên, Chính ủy Vùng 2 nhấn mạnh: “Đây là hai chuyến tàu đem tình cảm thân thương của đất liền đến cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió. Những món quà vật chất, tinh thần chứa chan tình yêu thương và niềm tin của đất liền gửi tặng, sẽ làm ấm lòng và giúp cán bộ, chiến sĩ DK1 thêm niềm tin, vững vàng canh biển, trời Tổ quốc những ngày Tết đến xuân về”.

Quà, hàng Tết được chuyển xuống xếp gọn khoang tàu. Để tránh nhầm lẫn, trên mỗi gói quà Tết được ghi rõ ràng từng loại quà gửi “Nhà giàn DK1/15”, “DK1/17”… Riêng báo chí được bọc trong bao bảo quản chống ướt, gói cẩn thận và ghi tên từng nhà giàn một. 

Thượng úy Huỳnh Chí Cường, Chính trị viên tàu HQ-621 cho biết: “Đây là chuyến tàu mang tình cảm đất liền tới các chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, nên vô cùng ý nghĩa với cán bộ chiến sĩ tàu HQ-621. Chúng tôi coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng đầu năm 2015. Hiện tại, biển động, sóng to gió lớn. Tàu chuẩn bị 2 phương án. Nếu sóng lớn sẽ tổ chức tặng quà cho nhà giàn bằng kéo dây. Sóng nhỏ, chuyển bằng xuồng. Bằng mọi cách, phải chuyển quà Tết đến tận tay cán bộ chiến sĩ an toàn tuyệt đối”.

Chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây

DK1 - Xuân đến sớm - ảnh 1 Mai vàng xuống tàu đi nhà giàn DK1. Ảnh: TC
Sau hai ngày hải trình không nghỉ, tàu HQ-621 đến nhà giàn Phúc Nguyên. Những con sóng lừng lững như nuốt trọn thân tàu vào lòng biển. Nhoài người qua ô cửa tàu, nhà giàn Phúc Nguyên kiêu hãnh hiên ngang trước bạt ngàn sóng gió.

Giọng thuyền trưởng tàu HQ-621 thông báo trên loa: “Toàn tàu báo thức, báo thức toàn tàu, các thủy thủ làm công tác chuẩn bị chuyển quà Tết cho nhà giàn Phúc Nguyên”. Từ máy I-Com sóng cực ngắn, chiến sĩ báo vụ nói trong máy. “Xin chào Phúc Nguyên nhé. Anh em chuẩn bị đón quà Tết nha”. Mặc dù say sóng, nhiều phóng viên “la liệt”, nhưng khi nghe thông báo lên nhà giàn, mọi người tỉnh hẳn. Đại tá Trương Công Thế, trưởng đoàn chúc Tết số 2 quả quyết: “Mặc dù thời tiết không thuận, song bằng mọi cách phải đưa quà lên giàn cho các chiến sĩ theo phương án chúc tết qua loa, tặng quà qua dây”.

Boong tàu được mở ra. Con tàu lắc lư tròng trành giữa sóng gió, các thủy thủ tàu HQ 621 mặc áo phao xuống hầm tàu chuyển hàng lên lan can. Từ nhà giàn Phúc Nguyên, dây mồi thả theo dòng nước chảy xiết và được kết nối với tàu. Hàng quà Tết được gói cẩn thận chống ướt trong bao ni long, cột chặt vào dây mồi thả xuống biển để các chiến sĩ nhà giàn kéo lên. 

Biết không thể tiếp cận giàn bằng xuồng, Đại tá Trương Công Thế đọc thư chúc Tết của Quân chủng, và Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 qua máy bộ đàm: “Mỗi năm khi Tết đến xuân về, Đoàn chúc Tết của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân lại ra thăm và chuyển quà tới các đồng chí. Do điều kiện sóng to gió lớn, đoàn không lên nhà giàn được, đành chúc Tết qua bộ đàm”. 

Giọng Đại tá Thế lạc đi xúc động: “Các đồng chí hãy phát huy tinh thần dũng cảm và sự cống hiến, hi sinh quên mình vì Tổ quốc để hoàn thành nhiệm vụ. Chúc các đồng chí vui xuân mới không quên nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam”. 

Tàu HQ - 621 tiến sát vào Nhà giàn Phúc Nguyên. Chỉ cách 50 mét thôi, rất gần, vậy mà không bắt được tay nhau, chỉ biết chia sẻ động viên qua những cái vẫy tay và ánh mắt, gửi nỗi nhớ thương, lời dặn dò vào từng con sóng. Ai cũng ngầm chúc cho nhau một năm mới may mắn có nhiều sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ. Lời chúc “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ” át tiếng gầm gào của biển. 

Trong thời gian này, đoàn chúc Tết số 1 đi trên tàu HQ-609 chuyển quà Tết cho Cụm nhà giàn Ba Kè. Cũng như vùng biển Phúc Nguyên, biển động, sóng lớn, việc chuyển quà Tết cho nhà giàn lại phải dùng dây. Hàng quà được chuyển xuống xuồng máy rồi chạy sát chân đế nhà giàn và được chuyển lên bằng dây ròng rọc. Các chiến sĩ thay quân, các phóng viên được ngồi vào cái “quang” để các chiến sĩ nhà giàn kéo lên.

Chuyện những người nằm lại 

Thời tiết bất lợi không thể làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh trên thềm lục địa theo thông lệ. Sau khi “chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây”, tàu HQ-621 hú ba hồi còi tạm biệt nhà giàn Phúc Nguyên hải trình thẳng hướng nhà giàn Tư Chính. Nhìn qua ô cửa tàu, nhà giàn Phúc Nguyên kiêu hãnh như đóa hoa giữa ngàn trùng sóng biếc. 

Câu chuyện cơn bão quốc tế có tên Fathes cách đây 17 năm trước được chính trị viên tàu HQ-621 kể lại trong niềm xúc động. Đêm 12 rạng sáng 13/12/1998, nhà giàn Phúc Nguyên 2A bị chìm trong bão tố cuốn 9 cán bộ chiến sĩ xuống biển đêm. Cơn bão này đã cướp đi một sĩ quan và 2 quân nhân chuyên nghiệp. 

Trước khi ngã vào lòng biển, chỉ huy trưởng nhà giàn Đại úy Vũ Quang Chương đã ôm cờ Tổ quốc vào lòng rồi lao xuống biển. Thiếu úy Nguyễn Văn An lên máy chào vĩnh biệt đất liền. Chuẩn úy chuyên nghiệp Lê Đức Hồng ngã vào lòng biển đem theo những lá thư kết bạn chưa kịp gửi về đất liền.

DK1 - Xuân đến sớm - ảnh 2 Tàu HQ-609 tiếp cận nhà giàn trong sóng gió. Ảnh: TC
Phóng viên Đăng Tùng, báo Đồng Nai không kìm được xúc động khi nghe kể về các liệt sĩ: “Lần đầu tiên đi DK1, lần đầu tiên nghe kể tường tận về các liệt sĩ, tôi rất khâm phục các anh. Sự hi sinh của các liệt sĩ DK1 không thể nói hết bằng lời. Đó là sự hi sinh đẹp đẽ nhất vì Tổ quốc”.

Nhiệm vụ thường trực

Đón Tết ở Nhà giàn DK1 giữa ngàn khơi ai cũng có tâm trạng chung nhớ đất liền. Dẫu thế trong họ luôn có chung một niềm tự hào là được canh trời giữ biển để nhân dân đón Tết yên bình. 

Trung tá Hoàng Minh Khoa, chính trị viên nhà giàn DK1/11 chia sẻ: “Ngày xuân ai mà chẳng muốn được ăn Tết bên gia đình. Nhưng với người lính trẻ như chúng tôi được đón Tết ở giữa đại dương bao la cũng là niềm tự hào. Chúng tôi hiểu ở nơi xa xôi này có nhiều thiếu thốn, nhưng được đứng gác giữa biển trong những ngày xuân cho nhân dân đón Tết, đó là niềm kiêu hãnh”. 

Thượng uý Phạm Thành An, nhân viên báo vụ của nhà giàn Tư chính 3, Xuân Ất Mùi này, thêm một lần nữa anh nhường suất cho đồng đội vào bờ đón Tết. An trải lòng: “ Năm nay em đón Tết ngoài biển. Vợ, con và mẹ em ở Vũng Tàu. Ngày Tết nhớ vợ con lắm, nhất là con gái đầu. Cháu bị bệnh suy tủy bẩm sinh. Lúc nào gọi điện về, nghe tiếng cháu nói rất buồn. 

Nhưng em xác định tốt nhiệm vụ. Đón Tết ở nhà giàn, cũng có đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền”. Lần đầu tiên đi nhà giàn DK1, chiến sĩ trẻ Nguyễn Văn Lượm 19 tuổi xúc động: “Mặc dù lần đầu đi biển, song em cảm thấy mình tự hào vì Tết này được canh biển cho đất liền đón Tết. Ngày Tết chắc chắn sẽ rất nhớ đất liền, song cũng vô cùng ý nghĩa. Em muốn thử sức trai trẻ của mình nơi tuyến đầu sóng gió”.

Mùa xuân đang về. Ở nơi trùng khơi tít tắp ấy, trong mỗi trái tim của chiến sĩ nhà giàn luôn hướng về đất mẹ, để mỗi dịp Xuân về Tết đến càng thấy yêu Tổ quốc mình hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng