'Đừng đốt' bằng tranh sống mãi

TP - Theo lời của Thiếu tướng Lê Mã Lương, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, ngay khi đến Bảo tàng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã rất quan tâm đến cuốn nhật ký bằng tranh của người lính - họa sĩ Lê Đức Tuấn.

“Tôi đã xem loạt bài viết về cuốn ký họa trên báo Tiền Phong và phóng sự trên truyền hình, rất xúc động”, Chủ tịch nước nói.

Họa sỹ Lê Đức Tuấn (bìa trái) cùng các đồng đội cũ và Tổng Biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh xem lại quyển ký họa

Hôm qua, 2-3, tại Hà Nội diễn ra lễ khai trương triển lãm Những kỷ vật kháng chiến - Sống mãi với thời gian, dự kiến kéo dài đến cuối tháng 5-2010.

Triển lãm công bố 550 kỷ vật (trong đó có cuốn ký họa của Lê Đức Tuấn) trong tổng số 10.000 kỷ vật kháng chiến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và hệ thống bảo tàng quân đội tiếp nhận từ Cuộc Vận động Sưu tầm & Giới thiệu Những kỷ vật kháng chiến do Tổng cục Chính trị phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thực hiện, được sự tài trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á.

Triển lãm giới thiệu những kỷ vật về 13 vị tướng được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh phong tướng trong kháng chiến chống Pháp, 12 vị đại tướng trong thời đại Hồ Chí Minh. Triển lãm còn giới thiệu hàng trăm trong số hàng ngàn kỷ vật kháng chiến quý giá do Cuộc Vận động tiếp nhận, v.v.

Đặc biệt, triển lãm giới thiệu cuốn nhật ký bằng tranh ký hoạ của người lính - hoạ sĩ Lê Đức Tuấn, chiến sỹ Đại đội Quyết Thắng, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312.

Cuốn nhật ký trải qua cuộc hành trình 41 năm từ Mỹ trở về, do gia đình tướng ba sao William R. Peers, nguyên tư lệnh sư đoàn bộ binh 4 có biệt hiệu “Sư đoàn dây thường xuân” gửi sang.

Theo lời của Thiếu tướng Lê Mã Lương, ngay khi đến Bảo tàng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã rất quan tâm đến cuốn nhật ký bằng tranh của người lính - họa sĩ Lê Đức Tuấn. “Tôi đã xem loạt bài viết về cuốn ký họa trên báo Tiền Phong và phóng sự trên truyền hình, rất xúc động”, Chủ tịch nước nói.

Ngay sau khi cắt băng khai trương Triển lãm, Thiếu tướng Lê Mã Lương trực tiếp dẫn ông Lê Đức Tuấn đến giới thiệu với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tại triển lãm, Chủ tịch nước ôm chầm người họa sĩ già, nói: “Người Mỹ tưởng anh đã hi sinh, nhưng anh vẫn sống. Thực sự đây là điều kỳ diệu, một niềm vui với chúng ta”.

Đáp lời Chủ tịch nước, ông Lê Đức Tuấn nói: “Đây là niềm hạnh phúc lớn không chỉ của riêng tôi, mà là niềm vui, sự tự hào của những người lính thế hệ tôi...”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá