Gagarin và N.S Khrutsov nói gì trong cuộc điện đàm đầu tiên?

TP - Trong thời gian Gagarin bay, Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng CS Liên Xô Nikita Sergeyevich Khrutsov đang ở thành phố nghỉ mát Sochi và chăm chú theo dõi chuyến bay. Sau khi chuyến bay kết thúc, một đường dây liên lạc đã được thiết lập và đến 13 giờ ngày 12-4-1961, Gagarin đã nói chuyện được với N.Khrutsov qua điện thoại.

Tổng bí thư Khrutsov ôm hôn Gagarin. Người trùm khăn, đeo kính là vợ Gagarin. Xung quanh là lãnh đạo Đảng, Nhà nước Xô Viết
Tổng bí thư Khrutsov ôm hôn Gagarin. Người trùm khăn, đeo kính là vợ Gagarin. Xung quanh là lãnh đạo Đảng, Nhà nước Xô Viết

Tổng bí thư Khrutsov ôm hôn Gagarin. Người trùm khăn, đeo kính là vợ Gagarin. Xung quanh là lãnh đạo Đảng, Nhà nước Xô Viết
Tổng bí thư Khrutsov ôm hôn Gagarin. Người trùm khăn, đeo kính là vợ Gagarin. Xung quanh là lãnh đạo Đảng, Nhà nước Xô Viết.

Khi được thông báo Gagarin muốn nói chuyện với ông, N. Khrutsov cầm ống nghe và nói: “Rất vui được nói chuyện với đồng chí, Yury Alexeyevich”.

Sau khi Gagarin cảm ơn điện mừng của nhà lãnh đạo và báo cáo chuyến bay vũ trụ đầu tiên đã kết thúc thắng lợi, Khrutsov nói:

“Chân thành đón chào và chúc mừng đồng chí,Yury Alexeyevich yêu quý. Đồng chí là người đầu tiên trên thế giới bay vào vũ trụ. Bằng chiến công của mình, đồng chí đã làm rạng danh Tổ quốc chúng ta, đã thể hiện lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó. Bằng chiến công này, đồng chí đã biến mình thành con người bất tử, bởi đồng chí là người đầu tiên thâm nhập vào vũ trụ”.

Rồi ông hỏi: Yury Alexeyevich, đồng chí cảm thấy trong người thế nào trong chuyến bay? Chuyến bay vũ trụ đầu tiên diễn ra như thế nào?

- Gagarin: Tôi cảm thấy rất khỏe. Chuyến bay rất thành công, tất cả máy móc của con tàu làm việc chính xác. Trong chuyến bay, tôi nhìn thấy trái đất từ độ cao lớn. Thấy rõ các đại dương, núi non, các thành phố lớn, sông ngòi, các khu rừng.

Sau khi hỏi lại để Gagarin khẳng định là rất khoẻ, Khrutsov nói: “Tôi mừng được nghe giọng nói của đồng chí và chào mừng đồng chí. Sẽ rất vui gặp đồng chí ở Mátxcơva. Tôi sẽ cùng đồng chí, cùng với toàn thể nhân dân ta chào mừng trọng thể chiến công vĩ đại này trong sự nghiệp chinh phục vũ trụ. Hãy để cho cả thế giới nhìn và thấy đất nước của chúng ta có thể làm được gì, nhân dân vĩ đại, nền khoa học Xô viết của chúng ta có thể làm gì”.

- Gagarin: Vâng, giờ thì để cho các nước đuổi theo chúng ta.

- Khrutsov: Đúng. Tôi rất mừng nghe giọng của đồng chí sảng khoái và tự tin như thế, chứng tỏ tâm trạng của đồng chí đang rất tuyệt vời. Đồng chí nói đúng - hãy để cho các nước tư bản đuổi theo đất nước chúng ta, đất nước đã đặt nền móng con đường vào vũ trụ, đã phóng đi nhà du hành vũ trụ đầu tiên. Tất cả chúng ta tự hào với chiến thắng vĩ đại này.

Sau đó, Khrutsov hỏi thăm về vợ con và bố mẹ của Gagarin, nhờ Gagarin chuyển lời chào nồng nhiệt và lời chúc mừng của ông tới họ. Ông khẳng định họ có quyền tự hào về người con, người chồng, người cha đã thực hiện cho Tổ quốc một chiến công vĩ đại như vậy. Cuộc điện đàm kết thúc bằng việc Khrutsov hẹn gặp Gagarin tại Mátxcơva. Gagarin cảm ơn và hứa sẵn sàng thực hiện bất cứ nhiệm vụ gì Tổ quốc giao.

Lê Việt (lược dịch)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá