Gặp lại cựu Thủ tướng Koizumi

TPCN - Nói gặp lại cũng hơi quá bởi cánh báo chí chúng tôi chỉ chớp nhoáng ngó thấy cựu Thủ tướng Koizumi ở các cuộc gặp mau chóng lần thì ông sang thăm Việt Nam, lần thì ông tiếp đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Phan Văn Khải dẫn đầu đi thăm Mỹ, chặng đường về có ghé qua Tokyo một ngày...

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi
Và bây giờ trong chương trình chuyến thăm Nhật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ 14 giờ 15 phút ngày thứ Sáu 20 tháng 10 có cuộc gặp cựu Thủ tướng Kuzumi.

Mái tóc bồng bềnh của ông làm chúng tôi liên tưởng đến mái tóc của nhà soạn nhạc vĩ đại Beethoven chải ngôi giữa và cái cười (nhẹ hay là mỉm vẫn thường trực  trong những trạng huống ngoại giao khác nhau?) trên khuôn mặt cương nghị ấy dường như là muôn thuở khi ông xuất hiện với động thái thân mật bắt tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Ngó những sải bước thanh thoát đĩnh đạc và cái dáng thanh mảnh của ngài cựu Thủ tướng, tôi những tưởng ông đang tiến ra sân khấu trình diễn một ca khúc của Elvis Presley huyền thoại, người có cùng ngày sinh nhật với ông Koizumi vào mồng 8 tháng Giêng, người mà ông từng tôn làm thần tượng của mình!

Nếu có dư chút thời giờ, dẫu chỉ ngắm ngó ông hơi lâu lâu thôi cũng đã là một điều thú bởi những thông tin, những câu chuyện về ông phần quá vãng bỗng ập về... Dường như dòng máu chính trị luôn nồng nàn trong huyết quản gia đình Koizumi.

Junichiro Koizumi thuộc đời thứ ba trong một gia đình nhiều đời làm chính trị thành đạt ở đất nước Mặt trời mọc . Cha ông, Junya Koizumi là người đứng đầu Cục phòng vệ Nhật Bản. Người ông nội của Koizumi từng là Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông và là người đầu tiên chủ trương tư nhân hóa ngành Bưu điện.

Cũng kỳ lạ là người cháu đích tôn của dòng họ ấy bao nhiêu năm sau dường như vẫn tiếp tục cái việc mà ông mình thực hiện còn chưa trọn vẹn. Di huấn thì chắc không có nhưng Junichiro Koizumi vẫn tiếp nối ý định lẫn ý đồ của người ông nội.

Koizumi với phương cách triệt để tư nhân hóa ngành Bưu điện, trước sự phản đối của nhiều người lẫn phe đối lập đã làm cái việc vô tiền khoáng hậu là giải tán quốc hội!

Trong số trước tác của Koizumi mà người Nhật bây giờ đọc nhiều là ba cuốn (trong đó Sự thật trong cái được gọi là bản báo cáo không chân thực của Junichiro Koizumi dường như lột tả hết bản lĩnh chính trị cứng rắn của ông) thì có hai cuốn đều viết về đề tài kinh tế Bưu chính viễn thông.

Cuốn thứ nhất Lý do tái lập lại Bộ bưu chính viễn thông. Cuốn thứ hai là lý do tư nhân hóa dịch vụ Bưu chính viễn thông. Những người theo thuật chiêm tinh đoán rằng bản tính này của Koizumi chắc vì ông tuổi Ngọ (sinh năm 1942), có tài nhưng phải chịu nhiều truân chuyên.

Từ những năm cuối sáu mươi, ông tranh cử vào hạ viện nhưng nhiều lần không thu đủ số phiếu để đại diện cho đảng Dân chủ tự do LDP. Rồi từ năm 1995 đến năm 1999 ông đều đặn tranh cử chức chủ tịch đảng LDP nhưng đều thất bại.

Mãi đến năm 2000, được cánh cải cách trong LDP hậu thuẫn, Koizumi mới đậu được ở nấc thang quyền lực cao nhất của LDP. Mấy tháng sau ông đã trở thành Thủ tướng của nước Nhật. Là Thủ tướng có thời gian  cầm quyền lâu thứ 3 của nước Nhật (người dẫn đầu là Sato từ tháng 11 năm 1964 đến tháng 7/1972.

Thứ hai là Yoshida hai nhiệm kỳ từ tháng 5/1946 đến 5/1974 và 10/1948 đến 12/1954) Koizumi đã đưa nước Nhật trở lại thịnh vượng sau nhiều năm khủng hoảng mà theo phương châm của ông, có những bước cải tổ đau đớn nhưng cần thiết để đảm bảo cho tương lai!

Tiền nhiệm ông chưa ai dám làm mà đến nhiệm kỳ của ông cũng chưa thành công nhưng đã có những bước đi vững chắc làm tiền đề thuận lợi cho ông Abe sửa đổi Hiến pháp đưa nước Nhật vượt qua bóng đen của chủ nghĩa quân phiệt đè nặng lên nước Nhật hơn 60 năm qua.

Đó là việc nâng cấp Cục Phòng vệ lên Bộ Quốc Phòng. Ông Koizumi đã quyết định đưa quân đến Iraq tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, giải thoát được 5 người Nhật bị nước ngoài bắt cóc, có thái độ cương quyết trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Kuril…

Gập gềnh chính trị và truân chuyên cả chuyện gia đình, hình như  cung số tuổi Ngọ có lẽ phải gánh? Ông lấy bà Myamoto, cựu sinh viên đại học Keio. Sau 4 năm chung sống và có 3 con trai, họ đã chia tay.

Hai người con đầu đang sống cùng bà chị của  ông Koizumi, còn bà Myamoto nuôi cậu con trai út hiện đang theo học cái trường mà ngày trước mẹ cậu từng học. 

Ngó cung cách ông Kozumi ngồi với Thủ tướng ta vừa ân cần vừa khoáng đạt, tôi chợt nhớ câu chuyện của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ông Koizumi là một trong những nguyên thủ  dành nhiều thiện cảm cho Việt Nam. Người ta thường nhắc đến cái câu, muốn yêu một đất nước nào đó phải cảm mến một người cụ thể ở đất nước ấy!

Sáu lần cựu Thủ tướng Phan Văn Khải sang Nhật ở các cương vị khác nhau thì đều có mặt ngài Koizumi. Ngài Koizumi đưa Thủ tướng Phan Văn Khải về ăn mừng tân gia ở Tokyo. Xem biểu diễn ở Nhà hát lớn Hà Nội, Thủ tướng Phan Văn Khải ngạc nhiên khi thấy ông Koizumi hát nho nhỏ theo hầu hết các bài hát và giai điệu của một số bản giao hưởng.

Ông Koizumi hé một bí mật mà ít người biết rằng giấc ngủ của ông chỉ ngon và sâu khi nghe nhạc! Ông Koizumi đã gặp riêng thân mật Thủ tướng Phan Văn Khải trước khi Thủ tướng Việt Nam sang thăm Mỹ. Thủ tướng Koizumi tâm sự với phu nhân Thủ tướng Phan Văn Khải lý do mà đến bây giờ ông vẫn độc thân v.v...

Và có lẽ ít người biết được sự kiện này, đầu tháng Mười một, Hoàng gia Nhật Bản sẽ mời cựu Thủ tướng Phan Văn Khải tới thăm Nhật và nhân dịp này, Hoàng gia Nhật sẽ trao tặng cựu Thủ tướng Phan Văn Khải phần thưởng cao quí của nước Nhật: Huân chương Mặt Trời.

Trong câu chuyện với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngài Koizumi cũng đang nhắc đến sự kiện này và ông cho hay, nếu cựu Thủ tướng Phan Văn Khải sang Nhật thì thể nào ông cũng được gặp lại!

Thiện cảm đối với một Việt Nam đang ổn định và phát triển của Hoàng gia Nhật chắc một phần cũng qua kênh của ngài cựu Thủ tướng Koizumi độc đáo và đa tài? Tài khoá ODA của Nhật Bản cho Việt Nam tính đến năm 2005 đã đạt trên 9 tỷ USD, hỏi có quốc gia nào mà sốt mến với Việt Nam như vậy?

Khoảng râm của cái bóng Koizumi trên chính trường Nhật một thời dường như không cớm không che những mầm cây! Ông Koizumi đã chuẩn bị cho người kế nhiệm Shinzo Abe vươn cao.

Gần như suốt 13 năm tham gia chính trường Nhật Bản, Shinzo Abe đã được Koizumi thử thách và sau hết đặt kỳ vọng vào công việc Đổng lý văn phòng nội các của mình.

Tân Thủ tướng Shinzo Abe đang dần vượt ra khỏi khoảng râm mát của cái bóng Koizumi bằng những hành xử độc đáo ngoạn mục như bất ngờ đi thăm Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ sau ít ngày nhậm chức...

Và ngày hôm qua, ông Abe cùng Thủ tướng Việt Nam đã quyết tâm đưa quan hệ hai nước lên tầm ngoại giao quan hệ chiến lược!

Bây giờ ông Koizumi đang ngồi giữa các chính khách người Việt như đang nối lại cái mạch ấm áp ngày nào.

Hình như ông đang tiêu khiển một phần còn lại của đời mình ở toà nhà tháp Mitsui Tower Tokyo bằng một nghề, thứ việc nghe thì quen nhưng cũng chẳng nhiều lắm các chính khách sau khi về hưu làm nổi: Cố vấn cho một trung tâm chuyên nghiên cứu các vấn đề đối ngoại tầm cỡ.

Ông bộc bạch rằng từ khi rời chính trường (nghe có vẻ lâu nhưng mới hơn tháng) ông đã hoạch định cho mình một kế hoạch (hay là quyết tâm đây?) là không xuất hiện trước bất kỳ một diễn đàn hay gặp gỡ chính khách lẫn báo chí... Nhưng như ông cười, với Việt Nam hình như là ngoại lệ!

Tokyo đêm 20/10

Xuân Ba
(Từ Tokyo)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá