Gian lận trọng lượng cua biển

TP - Những năm gần đây ở ĐBSCL, nghề nuôi và kinh doanh cua biển phát triển mạnh. Tuy nhiên, cũng xuất hiện “công nghệ” làm tăng trọng lượng của cua, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Hầu hết cua biển bán ngoài chợ có sử dụng những sợi dây rất to để buộc càng. Dây lác hoặc dây vải nhúng nước, chiếm khoảng 1/3 trọng lượng con cua. Một cách làm gian dối nhưng công khai.

Chị Nguyễn Thị Diệu Hiền ở phường 4 (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) kể: “Tôi vừa mua ở chợ Trà Vinh 3 kg cua biển loại yếm vuông, giá 150.000 đồng/kg. Về nhà, sau khi cho cua vào nồi luộc, tôi cân thử mấy sợi dây buộc càng cua, thấy nặng hơn 750 gam”.

Cua từ người nuôi cung cấp chỉ buộc bằng những sợi dây lác nhỏ. Đến các vựa và đại lý mới có “công nghệ” làm tăng trọng lượng cua bằng cách dùng dây to, thậm chí có nơi còn nhồi đất sét vào các sợi dây.
Ở ấp Lộ Sỏi B, xã Đôn Xuân (Trà Cú, Trà Vinh) có 4 gia đình chuyên cung cấp dây lác đập giập cho các vựa và đại lý kinh doanh cua biển.

Theo các hộ mua bán cua ở chợ xã Long Hữu (Duyên Hải, Trà Vinh), giá cua bán ra không chênh lệch nhiều với giá mua từ người nuôi, khoản lời do người bán dùng dây buộc cua.

Theo thống kê của các Sở NN&PTNT vùng ĐBSCL, hiện toàn vùng có trên 25.000 ha nuôi cua biển, sản lượng khoảng 17.000 tấn một năm. Với trọng lượng dây cỡ 1/3 trọng lượng cua, người tiêu dùng phải trả hớ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá