Học trò lắc và án mạng từ ảo giác

TP - Ma túy đá khiến không ít gia đình tan nát. Cũng không ít người phải nhận án tử hình hoặc ngồi "bóc lịch" suốt đời.

Học trò lắc và án mạng từ ảo giác

Thâm nhập giới lắc thành Vinh - Kỳ 3:

Học trò lắc và án mạng từ ảo giác

>Công nghệ sản xuất và đường dây thuốc lắc
>Thâm nhập động lắc ở thành Vinh

Một số đối tượng bị bắt vì ma túy đá
Một số đối tượng bị bắt vì ma túy đá.

Khi học trò lắc

Trong trào lưu “chơi” thuốc lắc ở thành Vinh, có một bộ phận là học sinh, sinh viên. Nguyễn Văn Quân học lớp 10 nói, ngày mới học lớp 9, Quân được các anh chị lớp trên rủ rê đi nghe nhạc. Quân không dám. Các chị nói, con trai mà không dám chơi cỏ, chơi kẹo là hèn, không sành điệu. Thế là “chơi”.

Đã lần đầu ắt có lần hai lần ba... Bố mẹ chia tay nhau Quân về sống với bà ngoại. Bà lại đi làm ăn xa có khi cả tháng mới về. Sống một mình, thỉnh thoảng Quân lại rủ rê bạn bè kéo đến nhà mình tổ chức chơi hàng và mở nhạc ầm ĩ cả góc phố.

Quân tiết lộ, khi nào góp được nhiều tiền thì mua kẹo, ít tiền thì cả nhóm cả nam lẫn nữ hút chung vài ba điếu thuốc cỏ. Có người đã khuyên Quân bỏ, chuyên tâm học hành. Quân cố được vài tháng, sau đó lại ngựa quen đường cũ.

Cô giáo Nguyễn Thị N, chủ nhiệm lớp của Quân cho biết, từ một cậu học trò ngoan, nay Quân trở thành học sinh cá biệt. Học hành bữa đi bữa nghỉ, miệng suốt ngày nhai kẹo cao su và hút thuốc lá, tai luôn gắn tai nghe. Bà ngoại cho đồng nào nộp tiền học, Quân đều đốt vào các cuộc chơi.

Một tối đầu tuần, tôi đi ngang sàn ở Chợ Quán Lau (nằm trên đường Hồ Tùng Mậu, TP Vinh). Trời mưa tầm tã, 3 - 4 người mẹ mang tơi đội nón đứng ở cửa sàn nhảy sụt sùi hét lên: “Tôi vào tìm con”. Hai vệ sỹ mặc đồng phục quyết ngăn cản. Bên trong, ánh điện đủ màu lập lòe kèm tiếng nhạc chát chúa.

Chị Lê Thị Hà, một trong những người mẹ đi tìm con đêm ấy, nói, chồng chị đi xuất khẩu lao động gần chục năm nay, đứa con gái lớn đã đi học ở Hà Nội, đứa bé đang học lớp 11 ở Vinh. Vì công việc kinh doanh, chị Hà không có thời gian để kiểm soát con gái.

Chị Hà nói: Trước đây nó ngoan và học giỏi lắm, nhưng sang năm nay nó sa sút và chểnh mảng lắm. Về nhà không thấy học, suốt ngày đóng kín cửa phòng mở nhạc.

Sở dĩ chị Hà tới sàn Chợ Quán Lau để tìm con gái, vì trước bữa cơm tối, con xin đi sinh nhật bạn. Khuya vẫn chưa thấy con về, chị gọi điện tới nhà bạn hỏi thì mới hay con mình và đám bạn đã vào sàn nhảy.

Một người dân cho biết, ở các cửa sàn và quán bar tại TP Vinh thường xuyên có các bà mẹ đến tìm con kiểu như thế.

Sinh viên cũng gia nhập trào lưu chơi thuốc lắc. Hồng, cựu SV ĐH Vinh tâm sự, ngày sắp ra trường cô gặp Thanh trong bữa tiệc ở biển Cửa Lò. Sau khi quen nhau, Thanh liên tục nhắn tin và gọi điện hỏi thăm kèm theo gợi ý việc làm sau khi ra trường. Thanh vẽ ra nhiều viễn cảnh tương lai xán lạn cho Hồng. Anh ta thường xuyên đến nhà Hồng rồi đưa đón cô đi chơi, xem phim, ca nhạc…

Để chinh phục được người đẹp, một hôm Thanh mời Hồng đi ăn tối. Cốc nước của Hồng được Thanh cho nửa viên thuốc lắc và một ít bột ketamine. Chưa xong bữa, người Hồng đã nóng, mặt đỏ bừng bừng, mồ hôi vã ra.

Cô được dìu lên ôtô chạy vào nhà nghỉ ven bờ sông Lam. Sau đêm đó, hễ Thanh rủ đi nghe nhạc, Hồng đều đồng ý. Cứ thế cô trượt dài và mang chứng nghiện nhạc sàn ...

Án mạng từ cơn ảo giác

Vấn nạn giới trẻ dùng ma túy đá (đập đá) và thuốc lắc đã đến mức báo động. Sau khi sử dụng ma túy có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho bản thân, gia đình và xã hội. Không ít vụ án đâm chém, bắn giết bắt nguồn từ ảo giác do sử dụng ma túy đá và thuốc lắc.

Mới đây nhất, tại một sàn nhảy ở Vinh, chỉ vì chỗ ngồi bị che khuất tầm nhìn, Nguyễn Khắc Nhật (18 tuổi) học sinh lớp 11 của trường THDL Nguyễn Trường Tộ- TP Vinh đã dùng súng bắn anh Nguyễn Tuấn Trung (28 tuổi), trú ở khối 5, phường Hồng Sơn, chết ngay tại sàn.

Trước đó, cũng tại một sàn nhảy ở Vinh, Nguyễn Tiến Cường (SN 1987), trú ở phường Vinh Tân sau khi vào sàn nghe nhạc, ra cửa vác dao sát hại anh Trần Thanh Bình (SN 1979), trú tại xóm 13, Nghi Kim (TP Vinh) chỉ vì mâu thuẫn nhỏ.

Ông Thái Bá Mại (72 tuổi) - nạn nhân của một con nghiện thuốc lắc
Ông Thái Bá Mại (72 tuổi) - nạn nhân của một con nghiện thuốc lắc.
CATP Vinh đang lấy lời khai của một đối tượng sử dụng ma túy đá rồi gây án
CATP Vinh đang lấy lời khai của một đối tượng sử dụng ma túy đá rồi gây án.

Lần theo hồ sơ các vụ án gần đây, Thượng tá Nguyễn Cảnh Chanh, Phó Trưởng phòng CSQLHC về TTXH (phụ trách Đội CS 113), Công an tỉnh Nghệ An cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội CS113 đã gặp không ít đối tượng gây án là con nghiện, đang phê ma túy đá, gây ra ảo giác nên không kiểm soát được hành vi.

Một số trường hợp bị ảo giác, chạy ra đường, bản thân không ai đuổi đánh nhưng cứ nghĩ mình đang bị đuổi nên vừa mang theo hung khí vừa phóng xe chạy thục mạng. Những trường hợp như thế, con nghiện chỉ tin vào CS113, vì trong ảo giác cứ nghĩ CS 113 đến cứu!

Nhiều người dân thành Vinh chưa quên vụ Nguyễn Văn Dũng. Bị ảo giác vì ma túy, Dũng (SN 1981, trú xóm 21, xã Nghi Phú) thấy mình đang bị rượt đuổi. Dũng chạy thục mạng, lao vào nhà ông Thái Bá Mại (72 tuổi, trú ở xóm 15, Nghi Phú, TP Vinh) để lẩn trốn. Nhưng vào đây, Dũng đã chém ông Mại và bà Nguyễn Thị Xuân (70 tuổi - vợ ông Mại) bị thương. Dũng bắt ông Mại làm con tin đòi gia đình chuộc 20 triệu đồng.

Sau hơn một giờ đồng hồ cố thủ, Nguyễn Văn Dũng đã bị lực lượng CS 113 quật ngã trong khi còn phê thuốc lắc. Dũng khai, chiều hôm đó, hắn cùng bạn bè ăn nhậu ở Thị xã Cửa Lò xong, lên TP Vinh nhậu tiếp, rồi rủ nhau mua thuốc lắc vào bay ở một tiệm cầm đồ trên đường Hà Huy Tập, TP Vinh. Đang phê thuốc, Dũng cho rằng có hai người đang rượt đuổi đánh mình nên vác dao chạy đi trốn rồi gây án.

Cũng vì trong cơn ảo giác ma túy đá mà con đã vác dao rượt chém cả bố đẻ của mình. Bùi Bảo Hân (SN 1980, trú phường Hưng Phúc, TP Vinh) đang sử dụng chất ma túy đá, gây ảo giác mạnh nên khi bố đẻ là ông Bùi Quốc Hùng (SN 1946) nói với con dâu (vợ Hân) Bế con vào mà đi ngủ.

Hân cho rằng, bố rủ vợ mình vào cùng ngủ nên vác dao thủ sẵn trong người đâm và chém nhiều nhát vào người ông Hùng khiến ông Hùng bị thương sâu ở đầu và bị đâm xuyên phổi, gây tràn dịch phổi.

Một loại dân chơi khác mà Thượng tá Chanh cũng cảnh báo, đó là đập đá hoặc chơi thuốc lắc xong các nhà hàng đóng cửa, không còn cách nào khác, một số đối tượng phóng xe máy ra đường đánh võng, lạng lách đủ kiểu để thỏa mãn thú lắc. Hoặc có trường hợp sau khi chơi ma túy đá, đã tổ chức đi cướp giật. Còn loại hình lắc trên ôtô thì CS 113 thường xuyên phát hiện.

Giới học trò choai choai rủ nhau vào sàn như cơm bữa. Sinh nhật cũng tổ chức ở sàn, cá cược nhau cái gì cũng lôi nhau vào sàn. Nhiều cô cậu còn trộm cả tiền bố mẹ, nói dối đủ kiểu để lấy cớ đưa nhau vào sàn lắc lư. Nhiều hôm các bà mẹ phải ngồi chờ chực ở cửa sàn cho tới khuya, khi chủ sàn tắt đèn đóng cửa mới thấy mặt con mình ló ra.

Có bà túm lấy tóc con mà đánh, có bà chửi rủa, có bà lại ức quá bật khóc vì con. Các bà mẹ tóm được con hôm nay ở đây thì hôm sau chúng lại tìm đến sàn nhảy khác, vì đã nghiện thuốc lắc là rất khó bỏ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng