Khúc quanh và cái kết có hậu

TP - Mấy ngày qua, có nhiều dư luận quanh việc cha của Hoa hậu Đặng Thu Thảo gây tai nạn giao thông và không chịu thực hiện nghĩa vụ bồi thường của mình. Việc đã có những diễn tiến nhanh chóng và kết thúc có hậu.

Thu Thảo đến thăm các em bé họ Nhân và trao 5 triệu đồng để góp phần nuôi dưỡng các em

Ảnh: Huỳnh Hải
Thu Thảo đến thăm các em bé họ Nhân và trao 5 triệu đồng để góp phần nuôi dưỡng các em Ảnh: Huỳnh Hải

> Hoa hậu, Á hậu trong vòng tay trẻ em vùng lũ

Đặng Thu Thảo và mẹ cô Xuân bên nơi cô nằm
      Ảnh: Phạm Tâm
Đặng Thu Thảo và mẹ cô Xuân bên nơi cô nằm Ảnh: Phạm Tâm.

Ngày 7-10-2006, ông Đặng Văn Đạt, cha của Đặng Thu Thảo khi đi xe máy tốc độ nhanh đã va phải cô giáo Trần Hoàng Xuân (SN 1981) khiến cô Xuân bị thương tật rất nặng, đến 87%, bị liệt.

Đến ngày 2-10-2009, ông Trần Cảnh Ngợi – bố cô giáo Xuân mới viết đơn khởi kiện ông Đạt lên Tòa án Nhân dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Vụ án được xét xử qua hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm.

Ngày 16-5-2012, bản án phúc thẩm số 57/2012/DS-PT của Toà án Nhân dân tỉnh Hậu Giang xác định lỗi của ông Đặng Văn Đạt trong vụ tai nạn là 70%, vì vậy ông Đạt có trách nhiệm bồi thường cho chị Xuân 117 triệu đồng; ngoài ra kể từ ngày xét xử, ông Đạt phải bồi thường thiệt hại cho chị Xuân chi phí hàng tháng cho việc điều trị nuôi dưỡng là 1,6 triệu đồng, tới khi chị Xuân qua đời.

Sau đó, ngày 5-6-2012, ông Trần Cảnh Ngợi có đơn yêu cầu thi hành án gửi Cục Thi hành án dân sự huyện Phụng Hiệp. Cho đến ngày 17-9-2012, khi báo chí bắt đầu đăng về vụ việc, việc thi hành án vẫn chưa được thi hành.

Gia đình ông Đạt bị dư luận lên án nặng nề, Hoa hậu Đặng Thu Thảo cũng bị nhiều comment bạn đọc quở trách là sau khi đăng quang đã đi thăm hỏi, tặng quà nhiều nơi, nhưng lại không đến thăm cô giáo Xuân.

Tuy nhiên, chuyện có những uẩn khúc không phải ai cũng biết.

Mẹ cô Xuân ôm Thu Thảo
      Ảnh: Phạm Tâm
Mẹ cô Xuân ôm Thu Thảo.  Ảnh: Phạm Tâm.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo và gia đình cho biết: Sau khi xảy ra tai nạn, ý thức lỗi và trách nhiệm của mình, ông Đặng Văn Đạt đã vay mượn và hai lần hỗ trợ thuốc men cho cô Xuân được 28 triệu đồng.

Sau đó hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bản thân ông Đạt cũng chấn thương và đổ bệnh sau tai nạn, không thể làm trụ cột kinh tế trong nhà nên việc hỗ trợ không thực hiện được nữa.

Gia đình ông Đạt cũng đề nghị với gia đình cô Xuân đề xuất với công an huyện Phùng Hiệp cho lấy chiếc xe máy tang vật gây tai nạn (vật dụng giá trị nhất trong nhà) ra bán để lấy tiền hỗ trợ thuốc men nhưng việc đó không thực hiện được vì những quy định của pháp luật.

Khi Toà phán quyết mức đền bù, ông Đạt biết lỗi của mình nên không kháng cáo, nhưng quả thật sẽ rất khó khăn nếu con gái không đoạt giải thưởng cao tại các cuộc thi và hỗ trợ phần tiền để thi hành án.

Còn việc đến tận ngày 17-9, khi báo chí đăng, việc thi hành án vẫn chưa được thực hiện thì không phải gia đình ông Đạt cố tình chây ì, mà lúc đó vẫn chưa có lệnh thi hành án.

Ngày 14-6-2012, Tòa án Nhân dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang có văn bản ủy thác cho chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu thi hành án.

Và đến ngày 18-9, tức một ngày sau khi báo chí nêu, gia đình ông Đạt mới nhận được lệnh thi hành án của Chi cục THADS huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Lệnh quy định ngày thi hành án là 21-9-2012, nhưng do gia đình ông Đạt có việc bận vào ngày đó nên việc thi hành án đã được thực hiện trước một ngày, vào ngày 20-9.

Về phần mình, Hoa hậu Đặng Thu Thảo cho biết, sau khi thi Hoa hậu về, Thảo cũng có ý định sang thăm chị Xuân, nhưng bố mẹ chưa dám cho đi, vì quan hệ hai gia đình quả thật có lúc căng thẳng, nóng nảy. Điều lo ngại là sự tương phản hoàn cảnh của hai người con gái có thể khiến gia đình chị Xuân có những tổn thương.

Mặt khác, Thu Thảo cũng cho biết cô không thực sự biết rõ vụ việc và tình trạng chị Xuân vì tai nạn xảy ra ở địa điểm không gần nhà, khi cô còn học phổ thông, bố mẹ lại không muốn con bị ảnh hưởng nên không nói rõ tình hình và quá trình giải quyết giữa hai gia đình và ở Toà án.

Thành thử, cô chỉ biết là vụ tai nạn gây thương tích nặng cho chị Xuân và bố phải có nghĩa vụ đền bù, cô cũng đã dành một khoản tiền thưởng để phụ giúp bố thi hành án, nhưng không biết tình trạng của chị Xuân lại nặng và đáng thương đến như vậy (trước đó cô nghe có người nói cô Xuân vẫn đi được!).

Cô đã choáng váng khi đọc thông tin đó trên báo chí. “Thảo cảm thấy thật có lỗi và ân hận đã không đủ dũng cảm để sang thăm chị Xuân trước đó” – cô nói.

Thu Thảo đến thăm các em bé họ Nhân và trao 5 triệu đồng để góp phần nuôi dưỡng các em
      Ảnh: Huỳnh Hải
Thu Thảo đến thăm các em bé họ Nhân và trao 5 triệu đồng để góp phần nuôi dưỡng các em.  Ảnh: Huỳnh Hải.

Ngày 21-9, Đặng Thu Thảo đã đến thăm cô Xuân tại nhà cô ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Bạc Liêu. Cô đã khóc nhiều bên cạnh giường cô Xuân và khi nói chuyện với bố mẹ cô.

Thảo nói với ông bà Ngợi: “Con biết bố con lỡ gây ra lỗi, gia đình cô chú và gia đình con cũng cùng khổ cả. Con mong cô chú tha lỗi cho ba con. Trước đây con không biết rõ mọi chuyện, nay biết rồi con sẽ cùng với ba gánh vác trách nhiệm, góp phần chăm sóc cho chị Xuân”.

Là người chất phác và rộng lòng, ông bà Ngợi đã đón nhận những tình cảm của Thu Thảo. Ông Ngợi nói với cô: “Cô chú vẫn coi con như là tờ giấy trắng thôi. Cô chú muốn con hành xử đẹp hơn nữa và mong con tiếp tục cố gắng học hành, vươn lên”.

Còn mẹ của cô Xuân đã ôm cô như ôm con gái bên cạnh giường người con không may của mình.

Một điều vui mừng nữa là một người chị thân thiết của Thảo biết câu chuyện đã quyết định sẽ tài trợ chi phí cho việc điều trị tới đây của cô Xuân.

Người này (yêu cầu giấu tên) cho biết có quen với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về phẫu thuật chấn thương chỉnh hình ở nước ngoài và sẽ gửi qua thư điện tử gấp toàn bộ hồ sơ bệnh án của cô Xuân sang Mỹ để các bác sĩ ở đây hội chẩn và lên phương án điều trị tối ưu nhất.

Ngày 26-9 này, các bác sĩ từ Mỹ sẽ tới làm việc ở Bệnh viện STO Phương Đông, TP Hồ Chí Minh. Cô giáo Xuân sẽ được đón lên Bệnh viện STO Phương Đông để họ thăm khám và điều trị.

Ngày 21-9, Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã cùng đại diện báo Dân Trí có buổi thăm và mang Tết Trung thu đến sớm với các bé họ Nhân ở chùa Long An, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Đây là các em bé bị bỏ rơi và được báo Dân Trí đặt họ tên và bảo trợ. Thu Thảo đã tặng các em 5 triệu đồng. Đây là lần thứ 4 cô đến thăm các em.

Cũng ngày 21-9, cô đã uỷ nhiệm cho đại diện báo Tiền Phong trao 10 triệu đồng cho Ban tổ chức chương trình vận động Vì học sinh Trường Sa thân yêu nhằm quyên góp tiền xây dựng trường cho học sinh trên đảo Trường Sa lớn.

Đặng Thu Thảo là một trong những Hoa hậu tích cực hoạt động xã hội từ thiện nhất ngay sau khi đăng quang. Sau 3 tuần trở thành Hoa hậu Việt Nam, cô đã trực tiếp trao hoặc đóng góp để làm công tác xã hội từ thiện hơn 200 triệu đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá