Kỳ 2: Tưởng niệm giữa trùng khơi

DK 1: Hai mươi năm gìn giữ chủ quyền

>> Kỳ trước

Sáng 28/6, vùng biển dưới chân nhà giàn DK 1/16 tại bãi cạn Phúc Tần nhộn nhịp không khí lễ hội. Các tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) treo cờ, băng rôn chào mừng lễ mít tinh lần lượt tụ hội về và được bố trí neo đậu ngay ngắn thành hai hàng ngang ngay tại khu vực trung tâm lễ hội. Bảy chiếc tàu thuộc Quân chủng Hải quân neo đậu xung quanh để bảo vệ ngư dân và khu vực hành lễ.

Trên boong tàu chỉ huy nơi tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm, cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 171 hải quân đã dành trọn một ngày để trang trí cờ, hoa, băng rôn, biểu ngữ, lắp đặt dàn âm thanh công suất lớn, trang nghiêm và chỉn chu như được tổ chức trong đất liền, dù đang giữa trùng khơi. Trên boong tàu, ngư dân và cán bộ, chiến sĩ trang phục, lễ phục chỉnh tề đứng nghiêm trang chờ đến giờ hành lễ.

 Vùng biển thềm lục địa phía Nam luôn luôn giữ một sứ mệnh rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển và phòng thủ bảo vệ đất nước từ xa. Các vị trí chốt giữ trên khu vực này được coi là những vọng gác tiền tiêu, ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, chủ động phát hiện đối tượng từ xa để giúp đất liền kịp đối phó với những âm mưu, hành động của địch  (Ông Võ Ngọc Minh - Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu)

Chín giờ sáng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định cử hành lễ mít tinh. Ngay lúc ấy, xa xa phía chân trời, hai chiếc tàu cá vội vã tiến đến khu vực tổ chức lễ. Hai ngư dân, trên tay cầm thẻ hương, một ít giấy tờ vàng bạc và hoa tươi đã héo rủ vì sóng biển nài nỉ các chiến sĩ hải quân xin phép được lên boong tàu HQ 621 để tham dự lễ mít tinh và thay mặt bà con bày tỏ lòng thành kính, thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Với đôi mắt quầng thâm, anh Nguyễn Hải - Thuyền trưởng tàu cá BV 0874 TS cho biết ngư trường đánh bắt quen thuộc của tàu là ở 7 độ vĩ bắc, 107 đến 109 độ kinh đông thuộc vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau.

Thay vì chạy thẳng ra ngư trường, anh Hải và anh Nguyễn Tuấn- Thuyền trưởng tàu BV 5431 TS quyết định cho tàu xuất bến vào chiều 25/6 - sớm hơn kế hoạch bốn ngày để hướng thẳng ra khu vực bãi cạn Phúc Tần tham dự lễ tưởng niệm.

Suốt hai ngày đêm, anh thức trắng bên vô lăng, mắt không ngừng quan sát hải bàn để xác định hải trình vì tàu chưa từng tới vùng biển này. Dò dẫm lần tìm phương hướng, cuối cùng hai tàu cũng đến kịp.

“Sau khi dự lễ, tôi phải quay lại và vượt qua chặng đường dài hơn 100 hải lý mới đến được ngư trường. Bãi cạn Phúc Tần địa hình san hô, trong khi phía ngoài là vực thẳm nên khó đánh bắt. Tụi tôi rất biết ơn và cảm phục tấm gương hy sinh anh dũng của các liệt sĩ. Mỗi lần ra khơi, tôi đều thắp hương cầu mong các liệt sĩ siêu thoát, thanh thản. Có sự hiện diện của cán bộ nhân viên và chiến sĩ DK1, ngư dân bớt đơn độc và cảm thấy yên tâm khi tham gia đánh bắt trên biển”- anh Tuấn nói.

Hòa vào hồn thiêng sông núi

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, giữa làn khói hương nghi ngút, nhạc hiệu “Hồn tử sĩ” cất lên hòa cùng khúc hát du dương của biển khơi. Từng cán bộ chiến sĩ và đại biểu tham dự lễ mít tinh chầm chậm tiến về bàn thờ đặt ở nơi trang trọng nhất trên boong tàu để thắp hương và thả từng cánh hoa tươi thắm xuống biển. Vòng hoa viếng hương hồn các liệt sĩ và bàn thờ cũng được các chiến sĩ thả xuống biển khơi.

Hải quân và ngư dân cùng tham gia mít tinh trên biển

Đại tá Nguyễn Túy - Trưởng Phòng Tuyên huấn Quân chủng Hải quân nghèn nghẹn: “Hôm nay ngày 28/6/2009, Quân chủng Hải quân phối hợp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng tôi vô cùng xúc động tưởng nhớ đến các đồng chí, những cán bộ chiến sĩ hải quân ưu tú đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam.

Theo Khung quản lý DK1, trong khi làm nhiệm vụ trên biển, bão biển dữ dội đã tạo ra những cột sóng cao từ 15 -20 m xô đổ năm nhà giàn, cuốn vào lòng biển sâu bảy cán bộ nhân viên và chiến sĩ nhà giàn DK1. Bão biển cũng đã đánh chìm tàu trực HQ 666 khiến hai cán bộ chiến sĩ hải quân hy sinh.
Trong niềm xúc động sâu sắc, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, chúng tôi nghiêng mình thắp nén hương, thả hoa tưởng niệm hương hồn các đồng chí. Kính mong các đồng chí thanh thản yên nghỉ trong lòng biển-mẹ VN anh hùng, cùng chúng tôi bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo tiền phương của Tổ quốc”.

Vòng hoa và bàn thờ liệt sĩ dần trôi xa khỏi tầm mắt nhưng mọi người vẫn thành kính nhìn theo. Mặt biển bất chợt gợn sóng. Và thật kỳ lạ, ba chú cá heo lại xuất hiện tung mình lên khỏi mặt nước nhào lộn ngay trước mũi tàu HQ 621.

Nghe các đồng nghiệp đi trên tàu HQ 609 kể lại rằng đã gặp đàn cá heo này vào buổi sáng khi được xuồng đưa sang khu vực hành lễ. Từ trên nóc nhà giàn DK1/16, một chú hải âu chao liệng đôi cánh quanh khu vực tổ chức lễ mít tinh rồi đậu lên lan can tàu HQ 621. Chiều 27/6 cưỡi sóng lên thăm, chúng tôi nghe cán bộ nhân viên và chiến sĩ DK1/16 nói chú chim này mới xuất hiện và trú ngụ từ hai ba hôm trước và không chịu rời đi.

Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh - Chính trị viên Khu quản lý DK1 rưng rưng: “Tại bãi cạn Phúc Tần, ba chiến sĩ mãi mãi nằm lại giữa trùng khơi khi nhà giàn 2A bị đổ vào cuối năm 1999. Linh hồn và thi thể các anh đã hòa vào hồn thiêng sông núi”.

Hai chiếc tàu HQ 621 và HQ 609 chở đoàn đại biểu vội vã nhổ neo hướng về đất liền trưa 28/6 để tiếp tục nhận nhiệm vụ mới. Chú hải âu đi theo tàu được một đoạn thì vỗ cánh quay về hướng nhà giàn DK1/16. Mặt biển lặng không ngờ. Chúng tôi chợt nhớ đến lời của nhân viên khí tượng Trần Thành Công công tác tại khu vực DK1: “Mặt biển càng lặng càng đáng sợ bởi nó báo hiệu bão và áp thấp nhiệt đới đang đến gần”.

 (Còn tiếp)

Kỳ tới: Sức sống mãnh liệt

Nhà giàn đổ, đồng đội hy sinh, bản thân bị trôi dạt trên biển suốt nhiều tiếng đồng hồ. Vừa hồi phục, không ít cán bộ nhân viên và chiến sĩ DK1 tiếp tục xung phong nhận nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá