Lại về Trường Sa - Kỳ 4

TP - Lễ tưởng niệm những chiến sỹ hy sinh vì Tổ quốc diễn ra ngay trên boong tàu HQ – 936 khi tàu neo lại tại đảo Cô Lin.

>> Kỳ 3 : Con của biển khơi

Tưởng niệm Cô Lin

Thắp nhang tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Trường Sa

Tàu HQ – 936 có một nhiệm vụ rất quan trọng là đưa lính mới ra các đảo để thay thế cho những lính cũ hoàn thành một tăng (mỗi tăng tương đương 12-18 tháng) nhiệm vụ của mình. Trong số này, rất nhiều chiến sĩ mới ra Trường Sa lần đầu và cũng là lần đầu tham dự một lễ tưởng niệm giữa biển.

Nhớ lại đồng đội anh dũng hy sinh, ai nấy đều rơm rớm khi lời tưởng niệm được đọc và bài hát Hồn tử sĩ vang lên khắp tàu.

Lần lượt từng người bước lên thắp một nén nhang. Một vòng hoa tươi rất đẹp được chuẩn bị ngay từ khi ở đất liền. Mùa này sóng đánh rất dữ, nhưng vòng hoa vẫn được chăm chút bảo quản rất cẩn thận. Ngày nào bộ phận phụ trách cũng tưới nước, đưa vào những nơi kín đáo để tránh sóng gió.

Vòng hoa được thả xuống biển. Những người từng tham dự các lễ tưởng niệm gần đây kể rằng, mỗi khi thả vòng hoa, luôn có một bầy cá heo nổi lên và bơi quanh tàu.

Và khi bạn đang lênh đênh trên biển, bất ngờ thấy một vòng hoa đang bập bềnh trên sóng nước, hãy đừng vội ngạc nhiên. Cách đó không xa, nhiều người đang lặng lẽ cúi đầu tưởng nhớ đến các anh hùng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá