Lên Láng Ngựa với dân

TP - Đã bao lần rồi như thế, đoàn y, bác sỹ của đơn vị C37 và Đoàn Không quân B70 (Quân chủng Phòng không – Không quân) lại lên đường.

Bác sỹ Phạm Hữu Dương đang khám bệnh cho đối tượng chính sách Ảnh: N.T.C

Nắng gió miền Trung ràn rạt, bỏng rát cũng không thể ngăn bước chân của họ, bởi ở những nơi xa khuất, bao phận người đang chờ họ đến bắt mạch, kê đơn.

Con đường về trung tâm xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận) đã được mở rộng và trải nhựa phẳng lì. Trụ sở của xã đến trạm y tế, trường tiểu học đã được đầu tư xây mới.

Cuộc sống của đồng bào các dân tộc Kinh, Chăm, Thượng nơi đây có những bước đổi thay: trẻ em trong độ tuổi được đến lớp, nhiều nhà mới mọc lên, đâu đó văng vẳng tiếng loa phát thanh công cộng. Dẫu thế so với mặt bằng chung thì Nhơn Sơn vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là phát triển kinh tế.

Trạm y tế xã hôm nay được trang hoàng bằng cờ hoa, băng rôn đỏ thắm với dòng chữ: “Thực hiện tốt chương trình quân dân y kết hợp”. Nghe tin có đoàn y, bác sĩ của bộ đội Không quân về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, bà con ở các thôn xa như: Nha Hố, Láng Ngựa dậy từ khi ông mặt trời còn đang ngái ngủ để đến trạm y tế xã trước.

Biết tâm lý bà con, Bí thư Đảng ủy xã Đào Văn Tâm đến sớm đứng ngồi không yên, lúc thì đi tới hỏi thăm bà con, lúc lại ra kiểm tra công tác chuẩn bị. Trung tá, bác sĩ Nguyễn Đình Việt, trưởng đoàn khám chữa bệnh là một trong số đó.

Cách đây gần chục năm khi còn là chủ nhiệm quân y của Đơn vị C37, anh cũng đã rất nhiều lần cùng anh em đi khám, chữa bệnh cho bà con, với anh họ đều là người thân ruột thịt. Mỗi lần như thế anh luôn lo lắng cho công việc và chỉ sợ sơ suất là có lỗi với bà con, với đồng chí đồng đội.

Đối với thân nhân của những liệt sỹ chúng tôi xác định mình như những người ruột thịt của họ. Những việc chúng tôi làm không những là vì trách nhiệm đối với người còn sống mà còn là trách nhiệm đối với đồng đội đã hy sinh - Trung úy, bác sĩ Phạm Hữu Dương tâm sự.

Ông Bùi Văn Bảy, cựu chiến binh từ thời du kích Ba Tơ 85 tuổi đời, 65 tuổi Đảng tâm sự: “Là những người lính đã để lại một phần xương máu trên chiến trường, nay trở về, tôi rất cảm động trước những việc làm thiết thực, vì dân của đơn vị. Đây là lần thứ tư tôi được các y, bác sĩ của bộ đội không quân khám chữa bệnh.

Công việc bắt đầu vào lúc mặt trời ló dạng. Gần hai trăm bà con thuộc diện chính sách của xã đã có mặt đông đủ. Các y bác sĩ của đơn vị cùng với các y tá của trạm xá xã chia nhau về các phòng khám, phát thuốc. Thân nhân liệt sĩ già yếu, thương binh nặng được ưu tiên khám trước. Mọi người háo hức mong muốn nhanh được đến lượt mình.

Được khám, chữa bệnh với tinh thần “lương y như từ mẫu” dường như cơn đau của những vết thương cũ của bà con dịu lại, vơi bớt đi.  Ông Trần Trọng Cảnh, 76 tuổi nhà ở thôn Nha Hố khi được khám chữa bệnh, cảm động:  “Được các y bác sĩ tận tình thăm khám, hỏi han, tôi thấy mình được quan tâm và bù đắp”.

Những người bệnh nặng, nhà ở thôn xa như Nha Hố, Láng Ngựa không đến trạm y tế khám được, các y, bác sỹ tổ chức một đội khám cơ động đi đến từng nhà. Trời nắng nóng, đường xa, đi lại khó nhưng anh em trong tổ đều vui và hăng hái lên đường.

Ông Trần Thanh Kim, cựu chiến binh thời chống Pháp, là thân nhân của ba liệt sỹ, bị ảnh hưởng nặng nề những di chứng chiến tranh được các thành viên trong đoàn đặc biệt quan tâm.

Trung úy, bác sĩ Phạm Hữu Dương tâm sự: “Đối với thân nhân của những liệt sỹ chúng tôi xác định mình như những người ruột thịt của họ. Những việc chúng tôi làm không những là vì trách nhiệm đối với người còn sống mà còn là trách nhiệm đối với đồng đội đã hy sinh”.

Trời nắng như thiêu như đốt. Đội nắng trọn cả ngày trời, dù mồ hôi ướt đầm vạt áo nhưng không xóa đi được những ánh mắt vui, những nụ cười tươi của những y, bác sỹ tình nguyện. Mát lành tình quân dân cá nước. Hình như nghĩa cử đó đã làm dịu lại cái khốc liệt nắng rang, đầy nắng gió của mảnh đất cực Nam Trung bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá