“Mổ xẻ” chuyện thầm kín

TP - Những câu chuyện khó nói trong đời sống tình dục được mổ xẻ tự nhiên tại hội thảo “Chăm sóc sức khỏe tình dục nam và nữ”.

Rối loạn sức khỏe tình dục ở phụ nữ ngày càng tăng nhưng hầu như chị em vẫn âm thầm chịu đựng thay vì tìm đến bác sĩ để được điều trị. Ảnh: L.N
Rối loạn sức khỏe tình dục ở phụ nữ ngày càng tăng nhưng hầu như chị em vẫn âm thầm chịu đựng thay vì tìm đến bác sĩ để được điều trị. Ảnh: L.N

> Sinh viên phòng chống tệ nạn
> Bệnh “đóng cửa tình”

Rối loạn sức khỏe tình dục ở phụ nữ ngày càng tăng nhưng hầu như chị em vẫn âm thầm chịu đựng thay vì tìm đến bác sĩ để được điều trị. Ảnh: L.N
Rối loạn sức khỏe tình dục ở phụ nữ ngày càng tăng nhưng hầu như chị em vẫn âm thầm chịu đựng thay vì tìm đến bác sĩ để được điều trị. Ảnh: L.N.
 

Đau khổ cứ ôm trong lòng

Sống chung với người chồng liệt dương gần 8 năm, nhưng mới đây chị Nguyễn T.H. 34 tuổi, ở Hà Nội mới đến phòng khám sản khoa của BV Phụ sản Trung ương để nhờ bác sĩ tư vấn. Chị H. vẫn khát khao đời sống tình dục mãnh liệt nhưng âm thầm chịu đựng vì… ngại ngùng.

TS- BS Cung Thị Thu Thủy- Trưởng khoa Khám bệnh- BV Phụ sản Trung ương cho biết, đời sống tình dục vợ chồng rất quan trọng, nhưng không ít phụ nữ như chị H. vẫn thường chọn giải pháp giấu kín, im lặng thay vì cởi lòng để cùng tìm hướng giải quyết: “Ngày càng có nhiều phụ nữ rối loạn các vấn đề về tình dục, chức năng sinh sản hay tuổi mãn kinh đến sớm hơn vì thiếu giảm mạnh hóc môn estrogen và testosterone. Đây là vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi người”.

Theo bác sĩ Thủy, cứ 100 người đến khám sản khoa thì có ít nhất 10 chị em cần được tư vấn về các vấn đề khó nói trong đời sống tình dục như khả năng ham muốn giảm, không còn đáp ứng với chồng, đau rát…

Giống như chị em, hầu hết quý ông vì “sĩ diện” nên ít khi tìm gặp bác sĩ để nhờ giải quyết những trục trặc như yếu sinh lý, xuất tinh sớm, vô sinh, rối loạn cương…mà mình gặp phải. Th.s- bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng- Phó khoa Nam học BV Bình Dân TPHCM cho biết, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khoảng 200 quý ông đến khám nam khoa.

“Con số còn cao gấp nhiều lần nhưng vì ngại ngùng, vì sợ mất thể diện nên họ cứ âm thầm chịu đựng đến khi tìm gặp bác sĩ thì đã muộn”- bác sĩ Dũng nói.

“Có trường hợp một bệnh nhân nam 30 tuổi chỉ nhìn thấy phụ nữ gợi cảm là…xuất tinh, có trường hợp nam bệnh nhân một ngày xuất tinh 5-6 lần khi tác động nhẹ vào của quý. Họ âm thầm chịu đựng gần 10 năm, gần đây mới tìm đến bác sĩ”- bác sĩ Nguyễn Văn Thuận- Khoa Nội tiết BV Trung ương Huế, kể.

Những bệnh nhân mà bác sỹ Thuận gặp như trên là rất hiếm: “Họ đau khổ lắm”. Theo bác sĩ Đoàn Minh Thụy- Tổng thư ký Hội y học giới tính VN, hơn 20% trong tổng số gần 30% đàn ông rối loạn tình dục do xuất tinh sớm không tìm đến bác sĩ mà vẫn ôm chuyện khó nói trong lòng.

Cần một Trung tâm tư vấn chăm sóc vấn đề tình dục cho cả nữ lẫn nam để giải quyết vấn đề khó nói
Cần một Trung tâm tư vấn chăm sóc vấn đề tình dục cho cả nữ lẫn nam để giải quyết vấn đề khó nói.
 

Có bệnh thì phải chữa

“Mãn kinh ở phụ nữ và mãn dục ở đàn ông ngày càng trẻ hóa và đây được coi là một căn bệnh. Đã là bệnh thì phải tìm cách chữa”- GS Trần Quán Anh- Chủ tịch Hội Y học giới tính VN, khuyến cáo.

Trong khi GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng- Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản- vô sinh TPHCM cho biết, rối loạn sinh dục ở phụ nữ tuổi mãn kinh ở VN xảy ra khoảng 30-50% ở tuổi sinh đẻ: “Hầu hết phụ nữ trên 60 tuổi “nói không” với quan hệ tình dục bởi những khó khăn và đau đớn khi quan hệ”.

Theo GS Phượng, độ tuổi mãn kinh ngày càng trẻ hóa, tuổi trung bình ở phụ nữ TPHCM chỉ 47 tuổi khiến cho chất lượng trong đời sống tình dục khó khăn. “Khoảng 30% phụ nữ tuổi mãn kinh cần bác sĩ giúp để nâng cao chất lượng cuộc sống tình dục”- bác sĩ Phượng nói.

Quá trình suy giảm sinh lý không chỉ ảnh hưởng đến khía cạnh tình dục mà cả sức khỏe toàn thân, sắc đẹp của người phụ nữ cũng như hạnh phúc và sự bền vững của mỗi gia đình. Đây là vấn đề không chỉ mọi phụ nữ sau 40 tuổi đều phải trải qua mà ngày càng có nhiều phụ nữ ở tuổi 30 đang phải chống chọi.

Theo GS Trần Quán Anh tình dục là hạnh phúc cao nhất và đẹp nhất nên nó cần công khai để tìm hướng điều trị bởi “ngày nay đời sống tình dục không chỉ tạo ra người con khỏe mạnh của nòi giống Việt Nam mà còn đem lại hạnh phúc, sự thỏa mãn của hai người”.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng cho biết, bệnh của đàn ông như mãn dục đến sớm, rối loạn cương, xuất tinh sớm…không phải quá khó điều trị với những kỹ thuật tiên tiến hiện nay.

Cần một nơi “xả”

TS. BS Lê Thúy Tươi- chuyên gia tình dục học, cho biết, không ít người nghĩ rằng, phụ nữ sau 40 tuổi và nam giới sau tuổi 45, “ngọn lửa lòng” tình dục đang dần “tắt” hay lụi tàn. Thực ra những ham muốn tình dục ở độ tuổi này vẫn vô cùng chính đáng. Tuy nhiên, cần “cởi trói” cho những quan niệm đã xưa cũ để cứu vãn và duy trì một đời sống tình dục còn nhiều giá trị và ý nghĩa với cơ thể và cả đời sống tinh thần của mình.

Theo bà Tươi, ngoài vấn đề tự “cởi trói” chuyện khó nói, cần có cái nhìn đúng đắn về căn bệnh mãn kinh đang đến sớm ở phụ nữ hiện nay. Theo bác sĩ Cung Thị Thu Thủy, cần có một Trung tâm thực sự chuyên chăm sóc sức khỏe tình dục cho quý bà để họ có nơi để “xả” những chuyện khó nói, và điều trị bệnh.

TS.BS Lê Thúy Tươi cho biết, với người phụ nữ, một cuộc ái ân thực hiện hoàn chỉnh, mỹ mãn giống như một liều thuốc tăng cường miễn dịch, chống lão hóa tế bào và nhờ vậy toàn thân được “làm mới”, người phụ nữ trông yêu đời, trẻ trung, nhan sắc mặn mòi hơn.

Một nghiên cứu của đơn vị tư vấn tình dục thuộc BV phụ sản Từ Dũ mới đây cho thấy, tỉ lệ các nhóm có rối loạn khoái cảm, rối loạn về thỏa mãn, ham muốn và đau chiếm trên 80%. Tuy nhiên có đến 71,43% bệnh nhân bị rối loạn tình dục chịu đựng tình trạng rối loạn từ 3 - 12 tháng trước khi đi khám.

Đây là những con số đáng lưu tâm khi người ta thấy không nhiều phụ nữ sau tuổi 40 tìm đến đây để “bộc bạch” trong khi họ mới chính là những người gặp nhiều vấn đề tình dục cần được tư vấn và điều trị.

 

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá