Nạn nhảy cầu Bãi Cháy tự tử: Hoang đường và sự thật (Tiếp theo)

TP- Chẳng ai biết hết những lý do nhảy cầu Bãi Cháy tự tử vì mấy ai còn sống để kể lại rằng vì sao mình tự tử và vì sao chọn cầu Bãi Cháy, khi rơi tự do thì nghĩ gì.

>> Kỳ trước

Liệu khi chỉ còn cách cái chết vài giây đồng hồ người nhảy cầu có nghĩ rằng, lẽ ra không nên thêm một bi kịch nữa để giải quyết một bi kịch.

Kỳ 3: Tấm lưới gần và tấm lưới xa

Giải thoát là giải thoát gì!

Nạn nhân trẻ tuổi nhất là N.T.V, 16 tuổi, quê Thái Bình nhảy cầu Bãi Cháy tự tử ngày 23/6/2009 được một số ngư dân đang câu cá gần đó vớt lên. Khi đưa thi thể nạn nhân lên bờ người cô gái mềm nhũn vì xương cốt vỡ vụn. Người ta đắp tấm chiếu lên người cô rồi chờ người thân tới nhận. Trước khi nhảy cầu giải thoát bi kịch, cô kịp đưa anh xe ôm mảnh giấy ghi địa chỉ liên lạc với người thân.

Cầu Cổng Vàng bắc qua vịnh San Francisco dài 2,73 km không phải là cầu treo dài nhất, nhưng đỉnh tháp treo cáp cao nhất thế giới 235m. Từ mặt cầu xuống nước là trên 72m.
Bà Trần Thị Bính, 81 tuổi, bán hàng tạp hóa cạnh chân cầu Bãi Cháy chứng kiến nhiều xác người nhảy cầu kể lại, khi gia đình V. tới nhận xác con vẫn không thể tin đứa con gái bé bỏng lại tìm tới cái chết. Cho tới tận lúc ấy, họ vẫn không biết lý do con mình quyên sinh vì buổi sáng vẫn thấy con đi học.

Trước đó, trong kỳ nghỉ hè, V xin phép được đi chơi xa cho biết thế giới bên ngoài. Họ không ngờ bi kịch lại xảy tới con gái mình khi đang tuổi đẹp nhất. Sau cái chết của cô, dư luận đồn rằng cô có thai, bị người yêu dụ dỗ ra Quảng Ninh rồi bị ruồng rẫy.

Một chàng trai đang ngồi trên xe máy người thân qua cầu Bãi Cháy thì đột nhiên nhảy khỏi xe rồi lao qua lan can cầu. Sự việc xảy ra quá nhanh khiến chẳng ai kịp phản ứng. Thậm chí, người chú của nạn nhân đang cầm lái còn không hiểu cháu nhảy khỏi xe để làm gì. Cha mẹ, người thân khi tìm thấy xác con thì ngất lịm. Có nỗi đau nào bằng nhìn thấy đứa con dứt ruột đẻ ra tìm tới cái chết sớm đến như vậy…

Bà Bính bảo, chẳng thương những đứa con bất hiếu, chỉ thương những người đẻ ra chúng mà thôi vì chết là hết nhưng nỗi đau thì cha mẹ, người thân phải chịu tới hết đời. Làm liên lụy tới bao nhiêu người và làm xấu đi hình ảnh của cây cầu đẹp nhất nước.

Trước khi chết, ai biết rằng người thân họ sẽ phải đau đớn, phiền muộn thế nào. Nhiều gia đình đã mất rất nhiều tiền để tìm xác con. Mỗi cuộn dây cước rà xác chết có giá hàng trăm nghìn đồng. Để giăng kín dòng Cửa Lục cần bao nhiêu cuộn như thế? Chưa kể, mỗi giờ phải trả cho người tìm xác 200.000 đồng. Nhiều nạn nhân phải mất cả tuần mới tìm thấy xác.

Ngăn nhảy cầu và tranh cãi kiểu Mỹ

Nạn nhân nhảy cầu chờ người thân tới nhận

Nhiều người TP Hạ Long cho rằng cần làm tấm lưới ngăn hoặc nâng cao lan can cầu hơn hiện nay thì sẽ chặn được nhiều cái chết xảy ra trong một phút hồ đồ, nông nổi. Cần biện pháp nào đó để quá trình vượt thành cầu nhảy xuống biển diễn ra lâu hơn để có đủ thời gian ngăn chặn. Tin rằng trong vài tích tắc rơi tự do xuống nước có người hối tiếc vì quyết định nhảy khỏi lan can cầu Bãi Cháy.

Ông Vũ Văn Bắc, Phó Giám đốc Cty Quản lý Cầu phà Quảng Ninh, đơn vị quản lý cầu Bãi Cháy, cho biết, có rất nhiều ý kiến đồng tình phải làm tấm lưới ở lan can cầu để ngăn người ta nhảy xuống biển. Tuy nhiên, điều này sẽ làm xấu cầu bởi thiết kế cầu đã rất hoàn hảo. Vì vậy, vẫn chưa có quyết định phải nâng hàng rào hay làm tấm lưới ngăn trên cầu.

Ông Bắc cho rằng nhiều người nếu không tự tử trên cầu thì họ cũng sẽ tìm tới chỗ khác. Cầu Bãi Cháy chưa chắc là cầu có nhiều người chết vì tự tử nhất và chưa có cầu nào lắp tấm lưới chỉ để ngăn người không muốn sống. Điều quan trọng là tự thiết kế cho mình một tấm lưới xa, không nghĩ đến cái chết ở tuổi xuân thì, để khỏi lo đến tấm lưới gần dưới thân cầu.

Những người câu cá dưới dầm cầu chứng kiến nhiều vụ nhảy cầu

Những tranh cãi về vấn đề này khiến người viết nhớ tới cầu Golden hay còn gọi là cầu Cổng Vàng trên vịnh San Francisco (Hoa Kỳ). So với cầu này, với số người chết, với sự nổi tiếng về nạn nhảy cầu tự tử, cầu Bãi Cháy chỉ là hạng ruồi. Khánh thành cách đây 72 năm, tới nay, thống kê sơ sơ đã có trên 1.300 người chết vì nhảy cầu này tự tử nhưng thực tế còn nhiều hơn. Cầu này được mệnh danh là cầu có nhiều người tự sát nhất thế giới.

Gõ từ The Golden Bridge trong Google, có gần 50 triệu tin, bài viết liên quan. Là một trong bảy kỳ quan thời hiện đại thế nhưng, từ khi sinh ra, cầu này đã mang bi kịch là cầu tử thần vì những vụ tự tử xảy ra liên miên không hồi kết.

Từ sau vụ người đầu tiên chết do nhảy từ mặt cầu xuống biển, trung bình hai tuần có một vụ nhảy cầu. Ít tuổi nhất nhảy cầu là một cô bé mới 14 tuổi. Trước khi chết, cô bé đã đọc được từ một trang web dạy rằng, muốn cầm chắc cái chết thì phải nhảy từ độ cao của cầu Cổng Vàng, hiệu quả hơn cả uống thuốc độc.

Người cao tuổi nhất nhảy cầu là một cụ ông 70 tuổi. Trong bức thư tuyệt mệnh, cụ ghi lại rằng muốn chết vì không thể chờ tới khi nhắm mắt xuôi tay…

Qua nghiên cứu, tại Mỹ có một hội chứng kỳ lạ là thích lên cầu Cổng Vàng tự tử. Vịnh San Francisco có nhiều cầu có độ cao lớn nhảy xuống là chết nhưng rất hãn hữu mới có nạn nhân chết vì tự tử. Đã có rất nhiều kẻ điên muốn là nhân vật thứ 1.000 khi đã có 999 nạn nhân chết vì nhảy cầu. Trong lịch sử tang tóc của cầu, vẫn có 26 nạn nhân may mắn sống sót sau khi đã nhảy khỏi cầu xuống biển.

Không rõ tại cầu Bãi Cháy có ai đó không muốn chết mà lại nghe tiếng mời gọi của thần chết? Nhưng, ở Mỹ, khi đứng trên cầu Cổng Vàng, nhiều người đột nhiên muốn tự tử và tức thời nhảy ngay xuống biển. Một chàng 19 tuổi khi đang ở trên cầu thì bất chợt có ai đó ra lệnh nhảy xuống đi và, như vô thức, anh này nhảy xuống...

Là một trong những người may mắn thoát chết, anh ta kể lại: “Khi cơ thể vừa rời ra khỏi cầu thì vô cùng hoảng hốt bởi, trước đó tôi chưa hề có ý định chết”. Khi đã có thể đi lại được, anh này đã khởi kiện chính quyền với lý do tại sao không có biện pháp để ngăn những trường hợp như anh. Tại sao nhà chức trách lại để tuyệt phẩm có một không hai thành nơi tang tóc nhất thế giới?

Hầu hết các công trình có độ cao lớn và nổi tiếng trên thế giới sau những vụ tự vẫn đều có lưới để ngăn chặn. Nhưng, chính quyền thành phố San Francisco thì kiên quyết bảo vệ vẻ đẹp của cầu Cổng Vàng, không làm lưới ngăn vì sợ xấu cầu.

Không rõ có phải vì quá khó để ngăn cản người tự tử, không cần thiết phải ngăn người chán sống hay quá yêu kỳ quan này mà, trong một cuộc thăm dò dư luận, trả lời câu hỏi có nên lắp rào chắn trên cầu Cổng Vàng, đa số người Mỹ cho rằng chỉ phí tiền vì ai đã muốn thì sẽ tìm mọi cách để chết. Có quyền được sống thì họ có quyền tự tìm tới cái chết?

Trong lịch sử nạn nhảy cầu Cổng Vàng tự tử có một câu nói nổi tiếng từ một trong 26 nạn nhân sống sót. Khi người ta hỏi “Anh nghĩ gì khi đang rơi tự do?”.

Anh này trả lời “Mọi chuyện khủng khiếp tôi gặp phải từ trước tới nay đều có thể giải quyết được. Chỉ duy nhất có một vấn đề không thể giải quyết được nữa. Đó là tôi vừa buông tay nhảy khỏi cầu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá