“Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội” ở Thụy Điển

TP - Tại KISA, một tỉnh cách thủ đô Stockholm (Thụy Điển) chừng 350 km về phía tây nam, có một biệt thự lớn tường trắng, ngói đỏ, với những tác phẩm điêu khắc đồ sộ nằm giữa khuôn viên 6.000m2, rợp bóng cây cổ thụ gần 200 năm tuổi. Những tia nắng vàng mùa hạ của tiết trời Bắc Âu lung linh trên thảm cỏ xanh đùa với những khóm hoa đang khoe sắc tạo thành một không gian nghệ thuật lãng mạn và quyến rũ. Chủ nhân khu biệt thự thơ mộng này là họa sĩ Công Quốc Hà.

Khu nghệ thuật đương đại
Khu nghệ thuật đương đại

Qua những kỳ đi triển lãm hội họa cùng bạn bè tại nhiều nước như Thụy Sĩ, Pháp, Mỹ, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển, trở về nước, Công Quốc Hà ấp ủ ước mơ sẽ mở một gallery giới thiệu mỹ thuật Việt Nam với bạn bè quốc tế, đặc biệt tại Bắc Âu. Sinh trưởng tại Hà nội, trong thời kỳ chiến tranh, lúc đất nước còn nhiều khó khăn, ông cũng như các nghệ sĩ cùng thời vất vả lo mưu sinh thường nhật, nhưng vẫn đam mê cho công việc sáng tác nghệ thuật.

Tình yêu tha thiết nơi chôn rau cắt rốn đã đưa ông đến quyết định chọn tên cho khu biệt thự trưng bày và tổ chức triển lãm văn hoá nghệ thuật trên là "Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội".  Thành lập từ năm 2005, trong nhiều năm qua, họa sĩ Công Quốc Hà đã dành nhiều thời gian, công sức và kinh phí cho việc sưu tập tác phẩm và hiện vật.

Ngôi biệt thự 2 tầng gồm nhiều phòng với diện tích sàn gần 1.000m2, được tổ chức thành 4 khu chính. Khu A - Mỹ thuật dân gian Việt Nam - dành trưng bày bộ sưu tập tranh khắc gỗ Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng, làng Sình. Một số bản khắc dùng in tranh Đông Hồ và ảnh minh họa các công đoạn làm tranh của các nghệ nhân được trưng bày cạnh các dòng gốm Bát Tràng, Chu Đậu, Móng Cái với các hiện vật chọn lọc điển hình về men và họa tiết trang trí. Qua các sản phẩm sơn mài, sơn thếp, chạm bạc, chạm đá, mây tre và thêu, người xem có thể thấy được bàn tay tài hoa của nghệ nhân Việt xưa và nay. Đặc biệt có bộ tranh thờ và mặt nạ gỗ của dân tộc Dao Đỏ, là di sản quí trong kho tàng mỹ thuật dân  tộc Việt Nam.

“Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội” ở Thụy Điển - ảnh 1 "Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội" của họa sĩ Công Quốc Hà.
Khu B - Mỹ thuật đương đại Việt Nam - trưng bày gần 200 tác phẩm hội họa, điêu khắc kèm giới thiệu phong phú về chất liệu và phong cách của nhiều thế hệ tác giả.

Các tác phẩm hội họa trên chất liệu sơn mài được bạn bè quốc tế quan tâm và đánh giá cao về kỹ thuật thể hiện và chất lượng nghệ thuật.

Ở mảng các tác phẩm điêu khắc về đề tài chân dung bằng chất liệu đất nung và gốm kích thước nhỏ rất đẹp và đầy ấn tượng.

Khu C - Nghệ thuật quốc tế - trưng bày môt bộ sưu tầm tác phẩm các nghệ sĩ danh tiếng thế giới và Bắc Âu như Picasso, Joan Miro, Salvado Dali, Marc Chagall, Hans Dahl, Ejler Bille, Paul Réne Gauguin, Corneille, Mogen Andessen, Olle Dwall, cùng với các tác phẩm hội họa và điêu khắc là bộ sưu tập gốm, sứ, pha lê của Bắc Âu và châu Âu nói chung, và của Trung Hoa, Nhật Bản rất độc đáo và tinh xảo.

“Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội” ở Thụy Điển - ảnh 2 Họa sĩ Công Quốc Hà.
Bộ sưu tập mặt nạ châu Úc và châu Phi cỡ lớn làm cho phần trưng bày giới thiệu nghệ thuật quốc tế thêm hấp dẫn và đa dạng.

Khu D - Phòng triển lãm thường xuyên và Xưởng in đồ họa - 
"Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội" dành một phòng lớn 80m2 cho việc tổ chức triển lãm các tác phẩm, và một xưởng in tranh đồ họa cỡ nhỏ. Các nghệ sĩ có thể đăng ký sáng tác và triển lãm với kinh phí tự túc.

Họa sĩ Công Quốc Hà sinh năm 1955, tốt nghiệp khoa Sơn mài, Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà nội năm 1979. Với những thành tựu trong sáng tạo nghệ thuật, ông nhận được nhiều giải thưởng và bằng khen về mỹ thuật, huy chương vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam, huy chương vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam. 

Ông cũng là cộng tác viên của nhiều nhà xuất bản, báo, tạp chí trong nước và quốc tế. Ông là hội viên danh dự Hội Mỹ thuật Đồ họa - Minh họa sách Hàn Quốc. Ông từng giữ nhiều cương vị trong Hội Nghề nghiệp như Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Đồ họa; Trưởng Chi hội Đồ họa Hà Nội; Chủ nhiệm Câu lạc bộ Họa sĩ trẻ của Hội Mỹ thuật Việt Nam; Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật; Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà nội; Giám đốc Nghệ thuật - Trung tâm thiết kế Đồ họa ấn loát (Centre Design for Printing); Giám đốc Nghệ thuật gallery Nam Sơn, Bộ Văn hóa.

“Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội” ở Thụy Điển - ảnh 3 Khu nghệ thuật dân gian.
Nhưng đáng trân trọng hơn cả là họa sĩ Công Quốc Hà đã góp phần nhỏ kiến thức của mình cho việc giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế qua "Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội", tại Vương quốc Thụy Điển. 

Tranh sơn mài của ông với những thiếu nữ Việt dịu dàng, e ấp nghiêng nghiêng với chiếc nón, chiếc quạt nan xinh xinh, những con phố cổ Hà Nội hẹp với những ngôi nhà xiêu xiêu say trăng cùng ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội thể hiện tình yêu quê hương, tình yêu say đắm nghệ thuật dân tộc của họa sỹ Công Quốc Hà.   

Hy vọng "Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội" sẽ mãi là điểm hẹn nghệ thuật được các nghệ sĩ yêu mến và bạn bè quốc tế yêu thích tìm đến. 

Paris, 2015


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá