Những bức ảnh chụp Bác Hồ đi bầu cử chưa từng công bố

TP - Nghệ sỹ nhiếp ảnh Mai Nam, phóng viên ảnh kỳ cựu của báo Tiền Phong năm nay đã ở tuổi 80, vừa công bố những bức ảnh đặc biệt chụp Bác Hồ đi bầu cử Đại biểu Quốc hội lần thứ 2 diễn ra tháng 5-1960.

Những bức ảnh chụp Bác Hồ đi bầu cử chưa từng công bố

> Bác Hồ trong mắt người Nga
> Khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó, Cao Bằng
> Tổng tuyển cử năm 1946 qua những bức ảnh lần đầu công bố

Hồ Chủ tịch, Phỉ Chủ tịch Tĩn Đức Thắng vđ Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh trong cuộc mt tinh chđo mừng thđnh cĩng cuộc bầu cử Quốc hội khỉa II tại quảng trường Nhđ ht Lớn Hđ Nội

Hồ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh trong cuộc mít tinh chào mừng thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa II tại quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bộ ảnh gồm 5 tác phẩm, trong đó trừ bức ảnh chụp Bác Hồ bỏ phiếu vào hòm phiếu, còn lại 4 tác phẩm chưa từng công bố.

Nghệ sỹ Mai Nam kể: Hôm ấy là ngày 8-5-1960, tôi được Ban biên tập phân công đến một điểm ở khu phố Ba Đình, nay là Trường THPT Phan Đình Phùng (số 67- Cửa Bắc) để chụp ảnh các đồng chí lãnh đạo bỏ phiếu bầu cử. 7 giờ sáng đã thấy người dân đứng thành hai hàng từ cổng đến phòng bỏ phiếu.

7 giờ sáng ngày 8-5-1960 nhân dân và thanh niên thủ đô Hà Nội chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bỏ phiếu bầu Quốc hội Khóa II nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tại phòng bỏ phiếu số 1 tại số nhà 67 Cửa Bắc khu phố Ba Đình - Hà Nội
7 giờ sáng ngày 8-5-1960 nhân dân và thanh niên thủ đô Hà Nội chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bỏ phiếu bầu Quốc hội Khóa II nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tại phòng bỏ phiếu số 1 tại số nhà 67 Cửa Bắc khu phố Ba Đình - Hà Nội. Ảnh: Mai Nam.

Khoảng 5 phút sau, Bác Hồ cùng đồng chí Trần Danh Tuyên- Bí thư Thành ủy Hà Nội thời đó - bước vào. Bác vẫy tay chào mọi người và bước vào phòng ghi phiếu. Lát sau Bác bước ra chuẩn bị bỏ phiếu bầu cử. Cánh quay phim chụp ảnh chúng tôi khẩn trương chuẩn bị đồ nghề tác nghiệp.

Tại quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội, thanh niên và nhân dân thủ đô Hà Nội mít tinh, nồng nhiệt chào mừng các vị lãnh đạo Quốc hội và Nhà nước vừa đắc cử tại Quốc hội khóa II
Tại quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội, thanh niên và nhân dân thủ đô Hà Nội mít tinh, nồng nhiệt chào mừng các vị lãnh đạo Quốc hội và Nhà nước vừa đắc cử tại Quốc hội khóa II.

Có lẽ ai cũng biết, vị trí đặt máy là rất quan trọng với phóng viên ảnh và quay phim. Thế nên, khi quay, chụp thường có chuyện… tì vai huých cánh. Mặc dù hôm ấy chỉ có 3 người gồm anh Phan Trọng Quỳ - quay phim của Xưởng phim Việt Nam, anh Văn Lượng - phóng viên nhiếp ảnh của Thông tấn xã Việt Nam và tôi (Mai Nam) - phóng viên báo Tiền Phong, nhưng cũng đã xảy ra tình huống đáng nhớ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh bỏ phiếu vào hòm phiếu
Chủ tịch Hồ Chí Minh bỏ phiếu vào hòm phiếu.

Khi Bác chuẩn bị bỏ phiếu, anh Văn Lượng liền trèo lên chiếc ghế mà anh Phan Trọng Quỳ đã chuẩn bị từ trước để quay phim, ngay lập tức, anh Phan Trọng Quỳ kéo chiếc ghế lại làm cho anh Văn Lượng ngã kềnh. Khi anh Văn Lượng đứng lên được thì Bác Hồ đã bỏ phiếu xong và khoảnh khắc Người bỏ lá phiếu bầu cử hôm ấy, chỉ mình tôi có được… Chiếc máy ảnh tôi sử dụng hôm ấy mới tinh - quà tặng của Tiệp Khắc tặng Trung ương Đoàn, chụp phim 6x6 cm.

Chiều ấy, khi tôi còn đang tráng ảnh chuẩn bị gửi đăng báo thì người của Thông tấn xã VN gọi điện đề nghị cho chụp lại để có ảnh phát cho các báo. Sau này bức ảnh Bác Hồ đi bầu cử đã được các báo đăng tải nhiều lần.

Hồ Chủ tịch đứng trên bao lơn Nhà hát Lớn trong cuộc mít tinh của nhân dân thủ đô Hà Nội chào mừng các vị lãnh đạo Quốc hội và Nhà nước mới đắc cử
Hồ Chủ tịch đứng trên bao lơn Nhà hát Lớn trong cuộc mít tinh của nhân dân thủ đô Hà Nội chào mừng các vị lãnh đạo Quốc hội và Nhà nước mới đắc cử .

Theo NSNA Mai Nam, ngoài những bức ảnh Bác Hồ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố Ba Đình, ông còn lưu giữ hơn 200 phim chụp Bác, trong đó có nhiều bức ảnh độc nhất vô nhị như bức ảnh Bác Hồ trên bao lơn Nhà hát Lớn tại kỳ họp Quốc hội khóa II.

Theo ông Mai Nam, có lẽ đây là một trong những bức ảnh hiếm chụp Bác đứng trên bao lơn Nhà hát lớn. Bức ảnh ấy, Bác đang ra dấu với mọi người dưới khán đài, rất đỗi gần gũi, bình dị.

NSNA Mai Nam đã được Đảng, Nhà nước trao nhiều danh hiệu cao quý như: Huân Chương kháng chiến hạng Nhất, Huân chương kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất. Năm 2007, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Mai Nam được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá