Nửa đêm, núi biến thành biển

TP - Nửa đêm về sáng 30-6, lần đầu tiên trong lịch sử ngành khí tượng thủy văn nước ta chứng kiến cảnh gần như toàn bộ huyện miền núi Mường Tè, tỉnh Lai Châu, chìm trong biển nước bởi một trận mưa kỷ lục.

Nửa đêm, núi biến thành biển

Mường Tè (Lai Châu):

Nửa đêm, núi biến thành biển

Tan hoang vùng lũ quét

Hôm qua, trong vòng sáu tiếng, trạm Khí tượng thị trấn Mường Tè (Lai Châu) ghi nhận được lượng mưa đặc biệt lớn, lớn hơn cả tổng lượng mưa kéo dài 48 tiếng ở Tương Dương.

Mưa to đến mức, cả ngày hôm qua, các dòng suối vẫn cuồn cuộn chảy như sông. Ông Vàng Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Bum Nưa, cho biết, nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, dù mưa lũ khốc liệt nhưng xã không để xảy ra tử vong về người. Vậy mà lúc 2 giờ 00 chiều 30-6, một gia đình người La Hủ ở xã Bun Tỏ đi nương về thì bị đất sạt lở vùi kín, cuốn phăng xuống suối Nậm Cấu, huyện Mường Tè. Bốn người mất tích. Dân bản chỉ tìm thấy xác một cháu bé tám tuổi. Chỉ mẹ bé sống sót, được cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Mường Tè.

Tại thị trấn huyện, mưa lũ cũng làm sập nhà của anh Tống Văn Nghị (khu phố 2) và gia đình anh Lò Văn Tiến (khu phố 5), cuốn phăng công trình thủy lợi Nậm Cấu, đập đầu mối khu phố 9, kè suối Nậm Cấu…

Đêm về sáng 30-6, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp trên cao, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và giông rải rác. Điều đáng chú ý là mưa không đồng đều, một số nơi xuất hiện mưa to đến rất to.

Trận mưa lớn kéo dài từ 21 giờ ngày 29-6 tới 5 giờ ngày 30-6 với tổng lượng mưa đo được là 396mm trên địa bàn huyện Mường Tè (Lai Châu). Lũ cao đã xuất hiện trên toàn bộ các sông suối huyện Mường Tè, cuốn trôi và đánh sập 8 ngôi nhà, phá hủy rất nhiều diện tích hoa mầu, cây trái, các công trình thủy lợi, công cộng. Tổng thiệt hại sơ bộ ở huyện miền núi nghèo nhất nước này ước tính 3,5 tỷ đồng.

Dự báo trong 1-2 ngày tới, vùng xoáy thấp trên khu vực miền Bắc vẫn tiếp tục tồn tại. Bắc Bộ có mưa, mưa rào và giông rải rác, riêng các tỉnh vùng núi có nơi mưa vừa đến mưa to.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng