Nửa thế kỷ sưu tầm và viết về Bác

TP - Có một người gần nửa thế kỷ đã sưu tầm, nghiên cứu, ghi chép và viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông hiện có bộ tư liệu 7 cuốn với hàng ngàn trang, có tủ sách riêng cùng hàng chục cuốn sổ tay ghi chép về Bác Hồ.

Bác Hồ về thăm Hà Giang 1962, ông Bính là người thứ 2 (trái sang). Ảnh tư liệu
Bác Hồ về thăm Hà Giang 1962, ông Bính là người thứ 2 (trái sang). Ảnh tư liệu

Đặc biệt mấy chục năm qua, ông đã có trên 300 bài báo, bài thơ viết về Bác, xuất bản 3 tập sách “ Nguồn sáng Hồ Chí Minh” dày gần 1.500 trang. Ông được gọi là “Kho tư liệu về Bác Hồ ở Thái Bình”. Ông là nhà báo, nhà thơ Bùi Công Bính, năm nay đã 75 tuổi.

Bác Hồ về thăm Hà Giang 1962, ông Bính là người thứ 2 (trái sang). Ảnh tư liệu
Bác Hồ về thăm Hà Giang 1962, ông Bính là người thứ 2 (trái sang).
Ảnh tư liệu.

Từ tập ảnh lần đầu tiên gặp Bác

Cách nay 54 năm, chàng thanh niên Bùi Công Bính tròn 20 tuổi hồ hởi cùng bạn bè vừa tốt nghiệp trường sư phạm Hà Nội mang cái chữ lên vùng cao. Bùi Công Bính còn nhớ 3 thầy giáo ở trường học Sính Lủng, xã Sà Phìn - quê hương của Vua Mèo lúc đó cũng được phát 3 khẩu súng để sẵn sàng chiến đấu với “phỉ Đồng Văn” từng làm mưa làm gió một thời.

Cuộc sống dạy học nơi vùng cao heo hút những năm miền Bắc vừa giải phóng cộng với năng khiếu bẩm sinh đã thôi thúc ông cầm bút. Tác phẩm đầu tay là truyện ngắn “Ngôi trường mới” đăng báo Văn học năm 1960. Từ đó, vừa dạy học vừa làm thơ, viết truyện ngắn cho Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Báo Cứu quốc... cùng nhiều tờ báo khác. Năm 1960, sau khi học lớp báo chí Trung ương tại Hà Nội, ông được Tỉnh ủy Hà Giang rút về làm thư ký toà soạn báo Hà Giang.

"Hiện tại, chữ đồng bào còn ít nên bài viết phải ngắn gọn, dùng ảnh nhiều. Khi Bác làm Báo Việt Nam độc lập, Bác còn phải vẽ nữa đấy!" -Bác căn dặn

Một hôm Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang thông báo : “Chuyện tuyệt mật. Bác Hồ lên Hà Giang. Chuẩn bị số báo phản ánh chuyến thăm đầu tiên của Bác”. Ông không bao giờ quên được, ngày 27-3-1962, máy bay trực thăng đậu xuống bãi cỏ đầu tỉnh, ôtô đưa Bác về Tỉnh ủy. Trong một buổi làm việc với tỉnh Hà Giang, giờ giải lao, thấy nhà báo ngồi, Bác hỏi : “Cháu công tác ở cơ quan nào”. Ông thưa: “Thưa Bác cháu công tác ở báo Hà Giang”. Bác hỏi luôn: “Cháu viết báo đồng bào có hiểu không?”: “Dạ thưa Bác có”. Nghe xong, Bác dặn: “Hiện tại, chữ đồng bào còn ít nên bài viết phải ngắn gọn, dùng ảnh nhiều. Khi Bác làm Báo Việt Nam độc lập, Bác còn phải vẽ nữa đấy !”.

Sau chuyến thăm của Bác, ngoài các số báo về Bác, ông báo cáo Tỉnh ủy làm tập sách ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh về với đồng bào các dân tộc Hà Giang”. Tỉnh ủy nhất trí. Thực hiện chủ trương đó, ông cầm giấy giới thiệu của Tỉnh ủy về Phủ chủ tịch để xin ảnh của Bác trong chuyến thăm. Người tiếp và cung cấp ảnh Bác là nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Đinh Đăng Định. Rồi ông nhờ hoạ sỹ Hoàng Nguyên Kỳ - họa sỹ trình bày Báo ảnh Việt Nam làm ma-két. Tập sách ảnh“ Bác thăm đồng bào các dân tộc Hà Giang” là tập ảnh đen trắng với nhiều ảnh đẹp, được cán bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang rất trân trọng. Đó cũng là tác phẩm đầu tiên ông làm về Bác.

Lần gặp Bác đầu tiên ấy, được tận mắt thấy hình ảnh Bác ân cần thân mật, thăm hỏi, trò chuyện với cán bộ và đồng bào Hà Giang, được nghe những lời căn dặn của Bác, Bác Hồ đã để lại trong nhà báo trẻ Bùi Công Bính ấn tượng sâu sắc. Đó cũng là nguồn cội cho ông sức mạnh để gần nửa thế kỷ qua, tìm hiểu và viết về một con người mà nhân loại và dân tộc vô cùng kính trọng.

Ông Bùi Công Bính trong gia tài vô giá của mình. Ảnh: LQH
Ông Bùi Công Bính trong gia tài vô giá của mình. Ảnh: LQH.

Viết về Bác Hồ là khó nhưng vô tận

Sau khi làm tập ảnh đầu tiên đó, Ông đã nghĩ đến việc sưu tầm tư liệu, sách báo về Bác Hồ. Ban đầu, ông mua những tập sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thơ văn của Người.

Năm 1970 ông trở lại Thái Bình, tham gia thành lập Hội văn học nghệ thuật. Ông tiếp tục xây dựng tủ sách về Hồ Chí Minh. Nhiều bộ sách quý như Toàn tập Hồ Chí Minh (12 cuốn- NXB Chính trị quốc gia), các tập hồi ký của các lãnh tụ, các nhà hoạt động cách mạng, các nhân sỹ trí thức nhà báo, văn nghệ sỹ viết về Bác. Ông đọc, ghi chép tỉ mỉ mỗi tác phẩm, khắc sâu những câu chuyện, những lời dạy của Bác để ông suy nghĩ và viết. Ngay từ đó, ông đọc và khắc tâm nhiều nhận định nổi tiếng về Bác như: “Cụ Hồ là ngọn núi Nam châm khổng lồ” (Phan Kế Toại): “Cụ Hồ biến chủ nghĩa Mác - Lênin từ thỏi thép khổng lồ thành đồng xu nhỏ để ai cũng tiêu được. (Một nhà văn nước ngoài), “Chủ tịch Hồ Chí Minh như hòn đá tảng làm nền cho nhân loại”. (Một nhà văn CuBa), “Cụ Hồ không tác động vào xã hội bằng quyền lực mà tác động bằng văn hoá và đạo đức...”. (Giáo sư Phan Ngọc); Câu chuyện khi nhận bằng Tiến sỹ danh dự của trường ĐH lớn ở Indonesia năm 1958 Bác đã nói với sinh viên ở đây: “Khi trẻ tôi không có điều kiện đến trường đại học. Tôi đã đi du lịch và làm việc. Đó là trường đại học của tôi. Trường ấy đã dạy tôi khoa học xã hội. Nó đã cho tôi cách yêu, cách ghét, yêu nước, yêu loài người, yêu dân chủ và hòa bình và ghét áp bức, ích kỷ. Trường đại học ấy đã dạy tôi chính trị là gì, đó là đoàn kết nhân dân”.

Những tư liệu và tác phẩm viết về Bác

Những tư liệu và tác phẩm viết về Bác.


Sau khi Bác mất, ông càng quan tâm hơn, càng thấy lòng yêu mến và ca ngợi của nhân dân thế giới với Hồ Chí Minh. Ông vào Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch, Bảo tàng cách mạng, thư viện quốc gia, lên Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, vào Nghệ An, Ninh Thuận, Đồng Tháp, cảng Nhà Rồng… cùng nhiều miền đất nước để thăm, sưu tầm, ghi chép các tài liệu về Bác.

Như một con ong chăm chỉ và cần mẫn, đến nay, ông đã có một kho tư liệu vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là hàng ngàn trang tư liệu, hàng ngàn bài báo của nhiều tác giả được cắt dán từ các báo chí trong và ngoài nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông hiện có tủ sách hàng ngàn cuốn trong đó có hơn 200 cuốn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, có những cuốn xuất bản ở Mỹ, ở Nga... Ông còn đưa cho tôi xem hàng chục cuốn sổ tay ghi chép về Bác. Quen biết ông đã lâu nhưng tôi thực sự bất ngờ về nguồn tư liệu quý giá này. Ông nói: “Đây là tâm huyết của cuộc đời tôi”.

Một kỷ niệm mà ông ghi nhớ không quên, đó là năm 2000, Tạp chí Nha Trang đã tặng Giấy khen những bài viết của ông về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với ông đó là một tặng thưởng vô giá. Hơn thế, cho ông một niềm tin tưởng về một đề tài mà bao năm qua ông lặng lẽ sưu tầm, tập hợp và viết - đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và khi cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh” được phát động thì ông vô cùng xúc động.

Năm 2005, ông tuyển chọn các bài viết của mình về Bác trong mấy chục năm thành bộ sách 2 tập “Nguồn sáng Hồ Chí Minh”. Tập một dày 485 trang, Tập 2 dày 432 trang, in 3.000 cuốn do Liên hiệp các Hội KHKT Thái Bình xuất bản, Tỉnh Thái Bình đã tài trợ ngân sách in . Sách được chuyển tới các cấp, các ngành, các truờng học. Và năm 2007, Bộ Chính trị quyết định phát động cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hai tập sách “Nguồn sáng Hồ chí Minh” đã nhanh chóng trở thành tài liệu quý giá phục vụ cho cuộc vận động lớn này. Các câu chuyện về Bác được ông khéo léo lồng vào các bài viết để làm rõ những phẩm chất cao đẹp của Người.

Năm 2009 NXB Thanh Niên tiếp tục chọn lọc xuất bản tập “Nguồn sáng Hồ Chí Minh”. Đây là 1 trong 9 tập sách trong tủ sách tuổi trẻ cả nước học và làm theo lời Bác. Lời giới thiệu khẳng định: “Nguồn sáng Hồ Chí Minh của tác giả Bùi Công Bính - một người say mê nghiên cứu tìm hiều về Chủ tịch Hồ Chí Minh - đã tìm tòi, chắt lọc từ nhiều nguồn tư liệu, sách báo khác nhau để viết cuốn sách quý giá này”.

Theo yêu cầu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình, ông đã viết 3 kịch bản cho Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thái Bình dàn dựng và biểu diễn phục vụ các cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ , 40 năm thực hiện Di chúc của Hồ Chủ tịch.

Điều ông làm tôi ngạc nhiên là tuy đã vào tuổi 75 nhưng trí nhớ và sức làm việc của ông vẫn như đang độ trung niên. Ông bảo chính Bác đã cho ông sức mạnh đó. Ông nói vui, có cái cũng quên nhưng riêng về Bác thì không quên bất cứ điều gì đã ghi nhớ. Ông có thể nói chuyện cả ngày về Bác. Hằng ngày có nhiều người hỏi về bản nhạc, bài hát, tác phẩm, câu nói của Bác Hồ, nhất là từ khi có cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì ông là một địa chỉ tin cậy của nhiều cơ quan, đoàn thể, đơn vị, cá nhân khi cần những tư liệu về Bác Hồ. Ông được mọi người yêu mến tặng biệt danh “Kho tư liệu về Bác Hồ ở quê lúa”.

Dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh Bác Hồ, ông viết nhiều bài trong đó có một bài ông rất tâm đắc, đó là bài: “Bác Hồ suốt cuộc đời là sự nêu gương”. Ông đã hoàn thành xong tập bản thảo: “Nhớ Bác lòng ta trong sáng hơn” dày 500 trang, gồm 46 bài viết được chọn trong hơn 100 bài viết được in trên các báo và tạp chí về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Về “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông khẳng định đó là cuộc vận động có ý nghĩa chiến lược của Đảng ta, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài. Học tập và làm theo Bác, mỗi một người sẽ tự tốt hơn lên. Còn với ông, viết về Bác Hồ là một đề tài khó nhưng vô tận.

Thái Bình,18-5-2010

 Lã Quý Hưng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá