Ông hoàng resort yêu Việt Nam

TP -Bill Bensley là ai? Tạp chí The Time trả lời: Đó là ông hoàng của các khu nghỉ dưỡng quyến rũ nhất thế giới. Tạp chí Far Eastern Economic Review đánh giá: Các thiết kế của ông là những kiệt tác nghệ thuật. Còn Bill nói: Tôi đã dành con tim và khối óc cho công trình nghệ thuật ở Việt Nam–đó là Intercontinental Danang Sun Peninsular Resort.

Một góc khu Intercontinental Danang Sun Peninsular Resort - bãi Bắc núi Sơn Trà, Đà Nẵng

Ảnh: mai anh - Nam cường
Một góc khu Intercontinental Danang Sun Peninsular Resort - bãi Bắc núi Sơn Trà, Đà Nẵng Ảnh: mai anh - Nam cường

> Lâu đài trắng siêu sang giữa Sài Gòn

Một góc khu Intercontinental Danang Sun Peninsular Resort - bãi Bắc núi Sơn Trà, Đà Nẵng
      Ảnh: mai anh - Nam cường
Một góc khu Intercontinental Danang Sun Peninsular Resort - bãi Bắc núi Sơn Trà, Đà Nẵng.  Ảnh: Mai Anh - Nam cường.

Ba lần cất công từ Đà Nẵng bay sang Bangkok - Thái Lan để thuyết phục cho được KTS Bill Bensley về thiết kế resort bên biển Sơn Trà là câu chuyện mà ông Đặng Minh Trường – TGĐ Sun Group còn nhớ mãi.

Tam cố thảo lư

Ông Đặng Minh Trường dí dỏm ví chuyện 3 lần sang Thái vời KTS Bill Bensley chẳng khác điển tích Lưu Bị tam cố thảo lư vời Gia Cát Lượng về khôi phục nhà Hán.

Từ Ukraine về Việt Nam năm 2004, lãnh đạo Sun Group nhìn thấy ở bãi Bắc núi Sơn Trà một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp. Một quyết định táo bạo được đưa ra: phải hình thành nơi nghỉ dưỡng hòa mình vào thiên nhiên, độc lập với thế giới bên ngoài có một không hai ở Đông Nam Á.

Vấn đề là tìm ra một tổng công trình sư tài ba và thực sự độc đáo. Cuối cùng, KTS Bill Bensley – người trong 4 năm liền đứng trong top 5 KTS nổi tiếng nhất thế giới - được chọn. Nói “được chọn”, nhưng còn mời được Bill lại là câu chuyện khác.

Anh Trường kể: Vất vả lắm. Cuối năm 2004 anh bay sang Bangkok nhưng không thể gặp được dù đã hẹn trước bởi Bill quá bận. Sau đó, anh tiếp tục sang, gặp và đặt ý định thẳng với Bill. Bill tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và ngay lập tức từ chối khéo. Ông không nghĩ rằng, một doanh nghiệp Việt lại cả gan dám mời một KTS nổi tiếng thiết kế. Đơn giản là chưa xứng tầm. Lần thứ 3 vào giữa năm 2005, anh Trường lại sang Thái Lan và được ông đồng ý, nhưng với điều kiện phải đợi … 1 năm sau ông mới có thời gian qua xem địa thế! Tháng 6-2006, Sun Group mời được Bill qua Đà Nẵng, đến bãi Bắc núi Sơn Trà tham quan. “Biết thế nào không, chỉ mới nhìn qua bờ biển, ngọn núi, Bill đã thốt lên: Quá tuyệt vời, tôi đồng ý thiết kế cho các ông. Nơi đây sẽ là một kiệt tác resort của thế giới. Tôi dám hứa đấy” – anh Trường nhớ lại.

Sau đó, Bill cởi phăng quần áo, lội ào xuống biển bãi Bắc. Lên bờ, Bill nghi ngại: “Thiết kế theo ý tôi rất tốn tiền, nhất loạt phải theo ý kiến của tôi”. Tất nhiên, vấn đề được thông qua.

Quyết bỏ dở, chịu phạt tiền vì môi trường

 

Luôn hòa quyện với thiên nhiên
      Ảnh: Nam Cường
Luôn hòa quyện với thiên nhiên.  Ảnh: Nam Cường.

“Làm việc với Bill Bensley, chúng tôi thu được những bài học vô cùng quý giá. Mấy năm sát cánh bên nhau để hình thành nên một Intercon được như ngày hôm nay, tôi vỡ lẽ vì sao ông ấy lại được mệnh danh là ông hoàng resort, người được chủ đầu tư các khu nghỉ dưỡng khắp thế giới chào đón” – anh Trường kể.

Từ ngày đầu tiên đặt chân đến Đà Nẵng, Bill bắt anh Trường dẫn đi khắp Việt Nam, tìm về những vùng đất văn hóa, từ Hà Nội, Hải Phòng đến Hội An, Ninh Thuận rồi Sài Gòn, Vũng Tàu hay Nha Trang, Đà Lạt.

Ông đi, chăm chú quan sát, ghi chép lại tất cả những gì mắt thấy tai nghe. Chưa hết, sau đó Bill còn mua nhiều sách vở về văn hóa Việt Nam đọc và nghiền ngẫm mấy tháng trời.

Để rồi cuối cùng, Bill chốt hạ: Tôi sẽ đưa tinh hoa văn hóa Việt vào khu này. Tất cả đều phải một tay tôi làm, không ai được ý kiến gì hết.

“Quả thật, khi Intercon hoàn thành, tất thảy chúng tôi ai cũng ngất ngây được vẻ đẹp kỳ ảo của nó. Bạn bè của Bill đánh giá, đây là khu resrot độc nhất vô nhị, không thể tìm được cái thứ 2 trên thế giới. Đẳng cấp của nó đã có thể so sánh với những khu nghỉ dưỡng ở Phuket (Thái Lan) hoặc Maldives hay Malibu (Mỹ). Sự độc nhất của Intercon còn được thể hiện ở chỗ, mọi thứ dù tiểu tiết hay hoành tráng đều tự tay Bill thiết kế. Từ một bức tranh, viên gạch, tấm thảm hay chiếc bàn ăn, chiếc ghế đá… Bill đều thiết kế một phong cách riêng biệt. Tất cả không được mua đại trà mà phải đặt hàng làm theo mẫu của ông ấy. Ví dụ, một viên gạch bằng gốm Bát Tràng, ông ấy phải đến tận nơi, đưa mẫu và yêu cầu nung thủ công. Khi hoàn thành, Bill đã nói: Tôi dám cá với ông rằng, những nội, ngoại thất ở đây không tìm đâu ra cái thứ 2 trên thế giới” – anh Trường tự hào.

Bài học quý giá nhất từ Bill là câu chuyện bảo vệ môi trường. Một lần Bill có việc phải về Thái Lan, tất cả công việc đều giao dịch của điện thoại, email.

Ngày quay lại, đặt chân xuống bãi Bắc, Bill kinh ngạc vì một vài cây tự nhiên bị đào bật xới, một vài bãi đất tan hoang lộ ra để làm đường đi.

Bill rất giận giữ, quát tháo các CEO của Sun Group: Các ông không tôn trọng môi trường, các ông không hiểu gì về cái gọi là tự nhiên, làm resort mà kiểu tàn phá tự nhiên để làm lại thì vứt đi.

Sau đó, Bill lên xe ra thẳng sân bay về Thái Lan, dừng tất cả mọi công việc và yêu cầu: Tôi không thiết kế cho các ông nữa, hủy hợp đồng ngay, muốn phạt bao nhiêu cũng được.

Báo hại các CEO Sun Group lại phải sang Thái Lan, cạy cục năn nỉ, viện dẫn vô vàn lý do, mãi sau Bill mới xuôi xuôi.

Anh Trường cười: Thú thật là sau đó mới hiểu, Bill là người rất khái tính, vì quá tài hoa mà cái gì cũng yêu cầu phải đạt đến hoàn mỹ. Nhất là chuyện bảo vệ môi trường.

Những ngôi nhà, những con đường đi ông ấy vẽ ra đều tránh tối đa chuyện phá rừng tự nhiên. Vì thế, cái độc đáo của những công trình mà ông ấy thiết kế là gần gũi, hòa quyện với thiên nhiên một cách đúng nghĩa.

Sau này, Bill tiết lộ với anh là chưa công trình nào ông ấy lại làm việc một cách say mê, sướng đến như vậy. Chủ đầu tư và người thiết kế coi nhau như trong nhà, bằng hữu. Cùng nhau uống rượu, hát karaoke vui vẻ hòa đồng.

Ngày Intercon hoàn thành, Bill cùng đội kiến trúc của ông ấy đã rớt nước mắt chia tay Việt Nam trong nuối tiếc: “Phải chi công trình này kéo dài lâu hơn nữa để tôi được làm việc cùng các bạn. Tấm chân tình của người Việt mãi mãi tôi không thể nào quên”.

Lebih Gila, lebih Biak

KTS Bill Bensley tại Intercontinental
      Sun Peninsular Resort
      Ảnh: mai anh
KTS Bill Bensley tại Intercontinental Sun Peninsular Resort.  Ảnh: mai anh.
 

Rất khó lấy chút ít thời gian của vị KTS hàng đầu thế giới, nhưng rồi PV Tiền Phong cũng thành công khi trao đổi được với Bill Bensley qua thư điện tử. Những bức email có thể khô cứng, nhưng cách mà Bill Bensley tâm sự lại toát lên cái chất tài hoa trong con người ông.

“Triết lý của tôi về thiết kế luôn luôn là Lebih Gila, lebih Biak, ở Indonesia có nghĩa là Kỳ lạ hơn, tốt hơn. Tôi coi mình là nhà thiết kế của môi trường. Không có ranh giới. Là một KTS cảnh quan, tôi đã được dạy để bảo vệ trái đất và môi trường”.

Rồi Bill kể về kỷ niệm ở Thái Lan. Đó là Four Seasons mới trên Koh Samui. Bill Bensley kiên quyết bảo vệ 856 cây dừa khi thiết kế resort này và bắt đơn vị thi công phải bảo vệ, mất một cây ông phạt 5 ngàn USD.

Bill tâm sự: “4 tuổi, ở California, cha tôi dạy cách làm vườn, cuốc đất, nâng niu những cái cây, ngọn cỏ”. Chính điều này đã ăn sâu vào tiềm thức và tư duy thiết kế của Bill Bensley.

KTS Bill Bensley tạo dựng sự nổi tiếng và tinh tế của mình trong tư cách là kiến trúc sư bắt đầu tại Đông Nam Á. Vẻ đẹp quyến rũ và bí ẩn của Phương Đông với hệ sinh thái thực vật bản địa đã làm thăng hoa tài năng của Bill.

Sinh ra ở Nam Califonia (Mỹ), học KTS ở ĐH Havard nhưng Bill gần như dành cả cuộc đời mình cho văn hóa phương Đông, đặc biệt là Đông Nam Á, nơi ông sống 25 năm. Hòa quyện trong nét huyền bí phương Đông, Bill Bensley đã tạo nên những Resort, khách sạn tuyệt đẹp - những kiệt tác kiến trúc của sự hài hòa và tinh tế: Anantara Golden Triangle Resort And Spa tại Chiang Rai (Thái Lan); 4 Seasons Resort tại Langkawi (Malaysia); 4 Seasons Hotel ở Hàng Châu (Trung Quốc); Intercontinental Danang Sun Peninsular Resort ở Đà Nẵng (Việt Nam)…

Riêng với Intercon, ông tự tay thiết kế từ tổng quan cây cảnh, décor nội thất cho gần 197 phòng và biệt thự cho đến những chi tiết như đồng phục nhân viên, thực đơn, sọt rác…

Bill Bensley tự hào đây là một khu resort thích nhất trong hơn 120 công trình mà ông đã thiết kế trên khắp thế giới.

Qua công trình này, ông muốn giới thiệu với cả thế giới biết về trình độ và khả năng làm đồ thủ công mỹ nghệ tuyệt vời của người Việt: những chiếc đèn chùm trang trí tại các sảnh hành lang, đồ trang trí trong phòng và các biệt thự …

Bill Bensley là kiến trúc sư người Mỹ sống ở Thái Lan trong 25 năm qua và đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Ông được tạp chí Architectual Digest đánh giá là người đã thay đổi tư duy thiết kế các resort và spa trên toàn thế giới và xếp ông trong Top 5 kiến trúc sư hàng đầu thế giới trong bốn năm liên tiếp.

Tạp chí Asia Spa - spa đánh giá ông là kiến trúc sư số 1 châu Á (11-2011). Ở Cao học, Bill giành được giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Kiến trúc sư phong cảnh Mỹ, và giành học bổng toàn phần ở ĐH Harvard.Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá