Phá án ở vùng biên

TP - Đoạn đường từ thành phố Điện Biên Phủ vào huyện Mường Nhé chẳng khác sợi chỉ nhỏ chạy ngoằn ngoèo xuyên qua các quả núi, cánh rừng khiến chúng tôi dựng tóc gáy. Địa bàn phức tạp, tội phạm ma túy hoạt động thường xuyên và tinh vi. Đánh án ma túy là nhiệm vụ căng thẳng của người lính biên phòng Điện Biên.

Phá án ở vùng biên

'Tam Mao' vùng biên ải
> Binh đao Trần Đình Bá

Đường “chuột đi”

Chúng tôi vượt qua quãng đường dài gần 800km lên với đồng bào Mông, Hà Nhì, Khơ Mú, Cống, Kháng... sinh sống ở cực Tây Bắc của Tổ quốc. Thượng tá Lê Quang Đán, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Điện Biên được đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm ma túy với đường biên giới trải dài 360km. Tính riêng đường biên giới Việt – Lào đã có tới 1.709 đối tượng nghiện ma túy. Cũng vì thế mà lượng tội phạm về ma túy tại đây rất lớn, quy mô, mức độ phạm tội và thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Bọn chúng thường đóng giả là người đi làm nương sang Lào, hoặc người Lào mang hàng vào Việt Nam buôn bán để mang ma túy qua biên giới, hoặc thuê phụ nữ là người dân tộc thiểu số để vận chuyển ma túy. Thậm chí, chúng còn hướng dẫn chị em cho ma túy vào bao cao su rồi nhét vào chỗ kín.

Chúng tôi cùng chiến sỹ Cà Văn Xuyên và Trung úy Nguyễn Sỹ Bính, trinh sát viên thuộc Phòng Phòng chống tội phạm ma túy (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Điện Biên) trèo đèo lội suối vào Leng Su Sìn, một xã đặc biệt khó khăn của Mường Nhé, nằm ở khu vực ngã ba biên giới Lào – Việt – Trung.

Chiếc Toyota Hi Lux của đội đặc nhiệm luồn lách qua những con đường quanh co và hẹp, rồi lại leo ì ạch lên những con dốc thẳng đứng, trơn trượt, có chỗ cua gấp khúc hoặc chúi đầu lao ầm ầm xuống dốc. Lái xe Trường - có 20 năm cầm lái đường rừng – thỉnh thoảng lại xắn quần cao tới đùi lội xuống suối dò đường.

Trung úy Bính cười: “So với những con đường “chuột đi” ở Mường Nhé, thì bấy nhiêu chưa là gì cả. Có thôn bản xa xôi tới mức, đường đi chỉ là những lối mòn xuyên rừng, vừa rậm rạp, vừa nhiều dốc cao thẳng đứng, đến nỗi người đi sau chỉ thấy gót chân người đi trước. Cách đây mấy năm, từ thành phố vào đây chúng tôi thường phải dùng ngựa, mang theo nước uống, lương thực, củi lửa để cắt núi, xuyên rừng, vài ngày mới tới nơi. Bây giờ, có đường ô tô vào Leng Su Sìn đã là tốt lắm rồi...”.

Theo Trung úy Bính, hiện Mường Nhé cũng là địa phương duy nhất còn 1 xã (Na Cô Xa) trong tổng số 112 xã trên toàn tỉnh Điện Biên chưa có ô tô vào đến trung tâm. Những ngày mưa, tài xế không quen đường thì chỉ có cách ngủ nhờ nhà dân, chờ đường khô ráo mới đi tiếp, nếu không, cả người lẫn xe sẽ lao xuống vực. Người dân địa phương thường quấn bánh xích vào lốp xe để ra trung tâm xã hoặc xuống huyện mỗi khi trời mưa đường ướt.

Bắt đối tượng Vàng A Pó, Mường Mày, Phong Xa Lỳ (Lào). Tang vật là 4 bánh heroin, 1 súng CKC và 8 viên đạn K56
Bắt đối tượng Vàng A Pó, Mường Mày, Phong Xa Lỳ (Lào). Tang vật là 4 bánh heroin, 1 súng CKC và 8 viên đạn K56.

Mai phục thâu đêm

Trung úy Bính, sinh năm 1980, quê ở Thái Thụy (Thái Bình), lên làm công tác, làm trinh sát viên bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên từ năm 2005. Đơn độc, hiểm nguy khó lường (nhất là những lần trinh sát đơn tuyến), Bính đã có lúc nản lòng. Trong số các đồng nghiệp của Bính, cũng đã có người chùn bước. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, lập trường chính trị tư tưởng vững vàng, Bính đã chiến thắng được nỗi sợ hãi, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bính nói: “Đường dài, lắm đèo lắm suối nên hay mệt mỏi. Chúng tôi luôn nhắc mình không được phép ngồi nghỉ, vì mỗi lần dừng lại là mỗi lần làm con người ta chùn bước. Cứ bền bỉ đi đều chân, vừa đi vừa luyện tập, lúc khỏe không đi quá nhanh, dễ mất sức, khi mệt thì đi chậm lại. Dù có nóng, khát cháy họng cũng không được uống nhiều nước mà chỉ uống từng ngụm nhỏ”.

Khi mai phục, phá án, Bính và đồng đội không dùng tên thật, chỉ thông tin qua ám hiệu, ánh mắt. Cứ vài chục cây số là phải thay xe hoặc thay biển số. Lúc Bính cải trang thành trai Mông, người Dao, Hà Nhì, cũng có khi là anh nông dân làm thuê ngờ nghệch...

Để bảo mật, chiến sỹ tham gia đánh án thường không biết trước mình sẽ đánh vụ án nào, ở khu vực nào. Khi có lệnh, các chiến sỹ tạm thời thu hết điện thoại thông thường sang hệ thống điện thoại vệ tinh. Lúc vào “chiến trận”, họ sẽ chia làm vòng ngoài và vòng trong. Vòng trong thường do các trinh sát nội tuyến làm nhiệm vụ trực tiếp bắt giữ đối tượng, vòng ngoài làm nhiệm vụ hỗ trợ.

Phá án ở ngã ba biên giới

Hầu hết trên các tuyến biên giới, tội phạm ma túy đều có mối quan hệ nhất định với nhau; trên các tuyến đường, chúng còn dựng lán chăn thả gia súc hoặc chòi canh ruộng nương để nghe ngóng, đối phó lực lượng chức năng. Từ đầu năm đến nay, Bộ đội biên phòng Điện Biên đã phá thành công 122 vụ, bắt giữ 145 đối tượng.

Toàn huyện Mường Nhé có gần 10.000 hộ dân với khoảng 55.000 khẩu thuộc 13 dân tộc anh em, sinh sống tại 152 bản. Từ khi có đường giao thông đến các thôn bản, nhiều gia đình sinh sống ở nơi rừng sâu, núi thẳm huyện Mường Nhé đã “hạ sơn” dựng nhà, làm ruộng hai bên đường. Cùng với sự phát triển, hoạt động của tội phạm ma túy cũng phức tạp hơn, tinh vi hơn và thường sử dụng vũ khí chống trả quyết liệt.

Trong chuyên án 854M, khi bị phát hiện, đối tượng dùng rất nhiều súng để chống trả. Đầu tiên, trinh sát tiếp cận đối tượng bằng cách mua bán trao đổi và ra điều kiện với đối tượng. Trong vụ này, bọn chúng bố trí 6 người nằm trong hang, 2 đối tượng giao hàng và 2 tên cầm súng canh gác.

Khi lính trinh sát thuyết phục được 2 đối tượng cầm ma túy từ trong hang đi ra và giao đủ 260 triệu đồng cho đối tượng để lấy 2 bánh heroin, lợi dụng lúc đối tượng luồn tay ra phía sau lưng để lấy ma túy, trinh sát đã lập tức quật ngã tên này, đồng thời lực lượng hậu thuẫn tiến lên tiếp ứng và nổ súng chỉ thiên, khiến những đối tượng còn lại hoảng sợ, bắn được vài viên đạn thì vứt súng bỏ chạy.

Trong chuyên án này, Trung úy Nguyễn Sỹ Bính là người trực tiếp trinh sát nội tuyến bắt giữ 5 đối tượng người Lào, thu giữ 9,5 bánh heroin, 3 súng quân dụng. Tiếp đó, trong chuyên án 126T, Trung úy Bính đã phối hợp cùng đồng đội bắt giữ 2 đối tượng người Lào thu giữ 3 bánh heroin, 400 viên ma túy tổng hợp.

Trong chuyên án 038 L, trong lúc Trung úy Bính giằng co với tội phạm người Mông, đối tượng đã liên tiếp cắn vào tay anh, còn một tên khác thì nhảy vào cướp súng, rất may đồng đội tiếp ứng vòng ngoài đã can thiệp kịp thời, giải nguy cho Bính và tóm gọn 2 đối tượng, thu giữ 1 bánh heroin, 1 súng quân dụng và 12 viên đạn.

Từ trái sang, Thào Dương (Nậm Nghèn, Luông Nậm Thà, Lào), Thào Nhợt, Thào Giàng (Udum Say, Lào). Tang vật một số lượng lớn ma túy tổng hợp
Từ trái sang, Thào Dương (Nậm Nghèn, Luông Nậm Thà, Lào), Thào Nhợt, Thào Giàng (Udum Say, Lào). Tang vật một số lượng lớn ma túy tổng hợp.

Vì là địa bàn đồi núi hiểm trở, đường sá trơn trượt, quanh co nên đội trinh sát của Bính phải chở đối tượng bằng xe máy. Xe vừa xuống đèo thì đối tượng vặn người, khiến cả người và xe lao xuống vực. Trung úy Bính mắc vào bụi cây nên chỉ bị xây xước nhẹ, còn đối tượng và xe máy rơi xuống vực sâu 300m. Sáng hôm sau, các chiến sỹ dùng dây thừng kéo đối tượng lên. Hắn bị gãy xương đùi.

Đêm 7-3, tại khu vực bản Noọng É, xã Mường Lói (huyện Điện Biên), Phòng Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã phối hợp Đội I, Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy miền Bắc, Bộ Tư bệnh Bộ đội Biên phòng và Đồn Biên phòng 433 bắt quả tang 3 đối tượng là Thào A Só, sinh năm 1991; Khăm Pheng, sinh năm 1956 và Thào Bun, sinh năm 1979 đang trên đường vận chuyển 4 bánh heroin và 1.162 viên ma túy tổng hợp. Ba đối tượng đều là người Mông, trang bị 1 khẩu súng ngắn tự tạo với 3 viên đạn, trong đó 1 viên đã lên nòng.

Đây là những mắt xích nhỏ trong một đường dây tội phạm ma tuý lớn, hoạt động từ huyện Phôn Thoong, Luông Pra Băng (Lào) vào địa bàn biên giới xã Mường Lói, Điện Biên. Chúng có tổ chức chặt chẽ và vận chuyển số lượng ma tuý lớn.

Việc phá thành công chuyên án trên đã phần nào đẩy lùi được bọn tội phạm ma túy, khiến chúng phải lui vào hoạt động dè chừng hơn. Điều đó cũng có nghĩa rằng Bính và đồng đội phải tiếp tục trau dồi, nâng cao nghiệp vụ để chiến thắng trong cuộc đấu trí, đấu sức quyết liệt ở vùng biên.

Để mai phục, lính biên phòng thức trắng hết đêm này qua đêm khác. Sốt rét rừng, đói, nằm giữa mưa… là chuyện thường. Họ đi bộ xuyên rừng hàng trăm cây số, mệt mỏi rã rời. Nhưng khi phát hiện đối tượng là cảm giác mạnh mẽ bỗng trở lại.


Đức Hoàng

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá