Rộ mùa giải hạn, cầu duyên

TP - Nắm bắt được tâm lý nhẹ dạ cả tin của các cô gái trẻ, các đồng cô, bóng cậu ở Đà Nẵng tha hồ làm ăn dịp cuối năm này.

Rộ mùa giải hạn, cầu duyên

> Thầy cúng đòi 'mây mưa' để trị bệnh
> Quái gở chuyện 'thánh nhập xác' phun rượu chữa bệnh

Bói như đúng rồi…

Theo lời giới thiệu của một nữ sinh viên năm cuối trường ĐH Sư phạm, chúng tôi tìm đến nhà “cô” H. tại một con hẻm nhỏ trên đường Lê Hữu Trác (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Thấy chúng tôi có vẻ lóng ngóng, cô H. trách không “thành tâm” rồi một mực không chịu xem. Năn nỉ một hồi không được, chúng tôi đành nói thẳng lý do là đến nhờ cô xem giúp bởi đường tình lận đận, mong cô giải giúp cho. Nghe vậy cô mới nguôi giận và chịu gọi vong nhà họ Phạm (họ cô bạn tôi) về xem cho một quẻ.

Màn bốc bài đoán mệnh của “cô” H
Màn bốc bài đoán mệnh của “cô” H.

Căn phòng xem bói nằm trên tầng hai, bốn phía tường đặt đầy hình nộm, xe, thuyền bằng giấy, giữa bàn la liệt những tờ bùa, sớ.

Sau màn gieo đồng xu, cô phán một mớ kiến thức rất đỗi…khoa học như: Ngày có kinh nguyệt, con hay bị đau bụng, tức ngực; trưa không ngủ con hay đau đầu kinh lắm… Thấy chúng tôi có vẻ chưa hài lòng, cô cầm bộ bài không đủ 52 lá, quân đen nhiều hơn quân đỏ bảo xóc đi 13 cái rồi lật một con bất kỳ.

Lật trúng con đen, “đấy, người âm theo rõ ràng, đen thế kia còn cãi gì được nữa”, cô quả quyết. Sao lại bị người âm theo? Cô giải thích: Ngày trước đi học chắc chắn có mang áo dài trắng đứng đợi bạn, người âm trên lộ họ víu vào (!?).

Được tiếng rằng xem hay và biết được “đáp số cuộc đời”, nơi xem bói trá hình của “cô” Th. nằm lọt thỏm trong một con hẻm ở đường Ngô Gia Tự (quận Hải Châu). Đó là một “hộp diêm” khoảng chừng 3m2, bên ngoài có tấm bảng ghi: “Thúy, se cạo mặt, làm móng tay chân”.

Bên trong chỉ đặt độc 1 cái ghế gội đầu như trong quán cắt tóc cho khách ngồi, cô ngồi dưới sàn, không quên dặn chúng tôi tắt hết điện thoại, cấm đem máy ảnh vào.

 Nơi “cô” Th. “phẫu thuật” số mệnh cho rất nhiều cô gái trẻ
Nơi “cô” Th. “phẫu thuật” số mệnh cho rất nhiều cô gái trẻ.

Sau màn mở đầu về tên tuổi, cô găm điện bật sáng chiếc bóng đèn chữ U, cầm cục bột xoa vào lòng bàn tay, bàn chân rồi soi vân nổi lên, bình thản nói những điều mà ai cũng biết: “Từ bé đến giờ ít nhiều con cũng gặp bệnh tật rồi, nhưng chữa qua mới sống được tới giờ. Con hay nóng tính, bảo thủ, mà mỗi lần như vậy hẳn họ không ưa con đâu. Sau này đi làm, đồng nghiệp nam rất dễ, nhưng đồng nghiệp nữ thì hay ganh tị…”.

Cuối năm nên cô L. (một cô bói có tiếng ở đường Nguyễn Tất Thành) khá bận rộn. Vì nhiều người tới nhờ cô giải hạn, ngày nào cũng phải lên đồng gọi thầy về nên cô thường “chảnh” với khách. Nguyễn H.P (SV năm 3 một trường ĐH ở quận Thanh Khê) kể lại lần đi nhờ cô “giải duyên” dở khóc dở cười của mình.

Tưởng đâu cô L. cao siêu hơn các bà cô bói khác vì cô xem bói bằng hình thức lên đồng gọi thánh về, ai dè toàn phán như… đúng rồi.

Thỉnh thoảng bí quá, cô đành phải hỏi ngược lại chứ không dám khẳng định: “Nhà nữ có 3 người phải không? Nhà nữ ba mẹ hay đau ốm phải không? Nữ đang yêu thầm một người phải không? Nữ đang mong tình duyên đến phải không?”. Thành thử P. chỉ biết dạ hoặc làm thinh, chẳng dám cãi vì sợ cô mất hứng không phán tiếp.

Biết rõ tâm lý của các cô gái đến đây mong giải được giải duyên để tìm bạn đời nên cô L. thỏa sức nói trên trời dưới đất rồi chốt lại: Muốn quên được tình cũ, đến với tình mới thì chọn ngày, sắm lễ cô giải duyên cho.

Tách biệt người âm, “phẫu thuật” số mệnh

Hầu hết giới nữ đi xem bói đường tình duyên đều nhận chung một đáp án: Bị người âm theo!. Sợ đường tình duyên của mình sẽ trắc trở, hoảng loạn nếu chẳng may mang “bầu gió” - có thai với người âm, nhiều người vội vàng gom góp tiền bạc đến các “thầy” làm lễ “giải căn” để đuổi người âm. Thầy hô bao nhiêu cúng bấy nhiêu, không mặc cả.

Mặc cho bạn bè khuyên can, nhưng T.A, một nữ sinh quê Quảng Bình đang học năm cuối vẫn nằng nặc về gom tiền đi giải căn. Vì là sinh viên nên thầy lấy rẻ có 500.000 đồng. Lễ vật gồm có hình nộm trai gái, hương hoa, bùa, giấy… và chiếc áo của T.A. đã mặc bẩn.

T.A. kể: Thầy niệm phép cho mình, cúng bái chừng hai tiếng đồng hồ cuối cùng ngậm nước phun vào cái áo bẩn để trừ tà khí của người âm, dặn mình về giặt sạch rồi hẵng mặc.

Cô bạn T.T.N trọ học gần trường CĐ Kinh tế Kế hoạch được mọi người đánh giá là do ăn mặc hở hang, nói năng sỗ sàng mới không có anh nào đến, nhưng N. vẫn quả quyết tin lời thầy: “Anh nào tới chơi con cũng lắc đầu, thực ra thằng người âm nó xúi con đuổi đi đấy”.

Sau lễ giải căn gần 1 triệu đồng, N. còn năng nghe lời thầy “phải báo đáp cho người cứu mình”, khi thì lẵng trái cây, khi phong bì vài trăm nghìn để tỏ lòng thành, nếu không có giải căn rồi cũng không linh nghiệm.

Xe, nhà lầu, thuyền, nộm trai gái… dùng cho lễ giải căn, giải duyên
Xe, nhà lầu, thuyền, nộm trai gái… dùng cho lễ giải căn, giải duyên.

“Hộp diêm” xem bói của cô Th. nói trên vẫn hút khách bởi trò “phẫu thuật” số mệnh. “Đưa tôi 450.000 đồng, tôi phẫu thuật khoảng chừng hai tiếng, đảm bảo số chị sang trang liền”, cô hùng hồn tuyên bố.

“Số mệnh” cô nói ở đây là cái nốt ruồi mọc lệch chỗ, cái mí mắt nhìn không duyên, hàng lông mày không sang. Tất cả vin vào những đặc điểm trên khuôn mặt để cô chốt hạ số người. Cùng xem bói với chúng tôi chiều hôm ấy là hai cô gái đã đi làm, chuẩn bị cưới chồng.

Bị cô phán đường đời cứ mãi tà tà, không có gì khởi sắc, hai cô gái dắt xe ra về nhưng không khỏi lo lắng, bàn tính nhau mai quay trở lại nhờ cô xăm mí mắt may ra Tết này tài lộc mới đến, tình duyên mới suôn sẻ.

Chả biết cô Th. xăm mí mắt có linh thật hay không nhưng với cái “hộp diêm” thần thánh 3m2 tối tăm đó, thì y học cũng không dám nhồi nhét bệnh nhân lên ghế để “phẫu thuật”. Còn cô vẫn khẳng khái: “Đảm bảo không sẹo, không sưng, đẹp nữa là đằng khác”.

Chẳng thầy nào chữa được “bệnh” duyên

Xem xong mỗi người, không “cô” nào quên chuyện đòi tiền. Có nơi khách vừa đứng lên chưa kịp chào về đã nghe hét giá: 100.000 đồng nghe con; có nơi lại uốn nặn kiểu: Cúng càng nhiều thì càng linh, nếu không có chút lòng thành nào thì xem cũng như không thôi.

Trắng trợn hơn, dựng chiếc xe sát vách nhà, lúc ra về cũng có bà hàng xóm qua đòi tiền giữ xe rất tự nhiên: Hai chiếc hai chục! Chuyện xem bói không lạ, đã được cảnh tỉnh nhiều nhưng không ít vạn trẻ vẫn lao theo. H.P. thành thật chia sẻ cô không tin vào mấy chuyện bói toán, hầu đồng nhưng mỗi lần tụ tập bạn bè cô lại phải chịu sức ép khá lớn.

Đã 21 tuổi, lại học giỏi, năng nổ mọi hoạt động, giao tiếp giỏi nhưng chả hiểu sao đến bây giờ vẫn chưa được ai “để ý”.

Mấy cô bạn thân bảo H.P. bị người âm theo, nên đi xem bói thử biết đâu giải được. Ban đầu cũng nghĩ sinh viên có học ai lại đi tin vào mấy bà cô đồng bóng, nhưng dần dà thấy chẳng ai ngó ngàng tới mình nên H.P. đâm tin tưởng và tìm tới cô L.

T.A., T.T.N. từ ngày đi giải căn về vẫn không có anh nào gõ cửa. T.A. rõ ràng không ý thức được rằng vấn đề của mình nằm ở tính cách nên các chàng trai ngại tiếp xúc.

Cô hồn nhiên đi khoe với bạn bè đã thoát khỏi “lão người âm”, nay mai sẽ có người yêu và còn hết lời “PR” cho dịch vụ giải căn của cô H. vừa rẻ, vừa hiệu nghiệm.

T.S Nguyễn Thị Trâm Anh (Khoa Tâm lý, trường ĐHSP Đà Nẵng), cho biết: “Chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh chuyện “người âm theo” là có thật, chỉ là những câu chuyện hoang đường được thêu dệt rồi truyền tai nhau.

Việc các bạn nữ đi giải căn, giải hạn là do thiếu niềm tin vào bản thân, không đủ tỉnh táo nên dễ bị các thầy bói lợi dụng để lấy tiền. Cách tốt nhất là phải tự tin vào bản thân mình trong cả tình yêu lẫn công việc, coi bói toán như một trò giải trí chứ đừng nên tin rằng nó có thể thay đổi số phận của mình”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng