Thăm Microsoft và gặp người giàu nhất hành tinh

TP - Không hiểu sao khi ngồi vào chiếc ghế xoay, tôi đâm hồi hộp khi lần đầu được đặt chân đến trụ sở Microsoft! Những ngón tay cơ hồ như run run trên dãy bàn phím bóng đen như sừng, sở hữu của một người giàu nhất hành tinh...

Tôi gõ cái Email  tiếng Việt không dấu cho một người bạn...  "Cánh báo chí tháp tùng được phép đến trước. Bây giờ là 9 giờ sáng của bang Washington ngày 20/6/2005. Nắng chói chang nhưng dịu như thu bên mình.

Từ trung tâm thành phố Seattle đến trụ sở Cty Microsoft mất gần 30 phút. 15 phút sau, được giới thiệu là xe đang đi qua nhà riêng của Bill Gates nhưng không dừng lại.

Đó là khu biệt thự trên một hòn đảo tuyệt đẹp mướt mát cây trồi trên một hồ lớn của Seattle. Còn trụ sở Microsoft tuyền những khu nhà hai, ba tầng xây cất giản dị nhưng bên trong công năng sử dụng rất hiện đại ngập trong màu xanh cây cối.

Trên trời, ba chiếc trực thăng vũ trang quần đảo. Tất tật trên nóc các tòa nhà đều có cảnh sát vũ trang bảo vệ cho cuộc thăm của Thủ tướng. Tôi đang “gõ” cho ông trên một trong những dãy máy tính được đặt rải rác ở hành lang bên ngoài hội trường, nơi hai mươi phút nữa sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam và Bill Gates..."

Nghĩ “khoe” vậy cũng đã quá đủ. Tôi sải bước qua cửa hội trường rộng thênh ghé mắt nhìn vô thấy chĩnh chiện trên vị trí trang trọng một tấm biển màu tím sáng chữ trắng chăng ngang bằng Việt ngữ Chào mừng Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải và đoàn đại biểu đến thăm Microsoft.

Các đồng nghiệp Tây ta đang quây quanh một người trai trẻ ăn bận chĩnh chiện vét màu nhạt, nghe nói là người phát ngôn của Microsoft. Tôi được phát một túi quà của Microsoft, trong đó giá trị nhất có lẽ là hai đĩa CD- Room, mà như chàng trai kia cho hay các bạn muốn biết gì về Microsoft lẫn ông chủ thì trong ấy đều có!

Nhưng cánh báo chí có bao giờ yên phận? Nhờ những câu hỏi thêm của đồng nghiệp mà tôi biết được cường độ lẫn cung cách làm việc của ông chủ Bill Gates. Với Bill, hàng ngày Email gần như là tối thượng, trên cả điện thoại, tài liệu, blog và cả họp hành...

Hàng ngày Bill nhận được khoảng trên 100 email. Có con số khiêm tốn ấy là bởi bộ lọc chứ không còn khủng khiếp nữa. Phải hàng ngàn. Những cái chưa cần thiết các trợ lý sẽ trình lên sau.

Qua hệ thống email đó, ông chủ Microsoft luôn biết thiên hạ đang khen chê mình cái gì đang phàn nàn đòi hỏi mình cái gì? Thời gian luôn là món đồ xa xỉ với Bill Gates. Bill luôn thiếu thời giờ. Bill xử lý nốt những email cần thiết thường là vào ban đêm và ở nhà!

Microsoft có hơn 50.000 nhân viên. Mỗi khi có ý tưởng nào đó, Bill lại viết lên site. Thế là 50.000 cái đầu sẽ nghĩ cùng Bill và đưa ra đủ mọi ý tưởng phản bác hay phụ họa. Nhờ có SharePoint mà Bill liên kết được tất cả nhân viên của mình. Nó giống như một siêu Website, nơi hàng vạn con người có thể tranh cãi thảo luận bàn soạn tiện ích và rộng mở hơn nhiều so với email...

Nghe dịch câu được câu chăng, tôi đang miên man với vô số ý nghĩ về cái con người khổng lồ sắp được gặp: Bill Gates đang học năm thứ ba, như bên ta thường than thở là trèo cau sắp đến buồng, Bill bỏ trường Harvard danh tiếng để ruổi theo niềm đam mê máy tính của mình từ thuở học trung học!

Bill cùng người bạn Paul thành lập ra cái Cty có tên gọi lạ hoắc với người Seattle nói riêng và dân Washington nói chung: Microsoft! Trụ sở Cty là một cái gara xe hơi...

Thế mà mới mươi năm nay chứ mấy, từ mấy chục megabit phần mềm mà Bill viết cho Cty IBM, Microsoft đã vươn lên đứng đầu lĩnh vực phần mềm hành tinh này! Nếu tất tật tài sản Bill có đem đổi ra tiền có mệnh giá 1 USD thì có thể nối thành một con đường từ trái đất lên mặt trăng. Mà cả đi lẫn về trên con đường ấy phải 14 lần.

Nếu đem chở số giấy bạc ấy đi thì  phải dùng tới 713 chiếc Boeing 747 mới vận chuyển hết số tiền này! Tóm lại, Bill Gates năm nay 48 tuổi, nếu sống thêm khoảng 35 năm thì mỗi ngày phải tiêu hết 6,8 triệu USD thì mới vợi hết số tài sản khổng lồ đó!

Trong mặt bằng của những đại gia những người khổng lồ của Mỹ và cũng là của thế giới, Bill Gates là chóp là đỉnh của số tài sản cá nhân. Hãng Ford 60 tỷ USD, Mc Donald 57 tỷ, Philip Moris 55 tỷ... thì làm sao so sánh với Bill cả trăm tỷ làm sao đọ được với Microsoft là 500 tỷ.    

Bill hay Microsoft sợ ai? Bill có đối thủ hay không? Google (một đại gia trong đế chế tìm kiếm Internet) chăng hay Apple Computer? hay Sony hoặc Nokia?

Đợi cho các nhà báo Việt Nam giăng ra hết các câu hỏi, người phát ngôn báo chí của Microsoft lại thêm vẻ nhũn nhặn kiểu hiền triết phương Đông rằng vâng, Google luôn mạnh kể từ khi phát hành cổ phiếu đầu tiên vào năm 2004, hiện tại ước đạt trên 120 tỷ USD, gần sánh ngang với IBM, trong khi đó Microsoft chúng tôi cổ phiếu chẳng nhích lên được là bao!

Thế thì IBM ư? Anh chàng lại nở tiếp nụ cười, vâng, họ có số nhân viên đông gấp 4 lần Microsoft và doanh thu cao hơn chúng tôi! Vâng xin cảm ơn, tùy các vị kết luận!

Nói thế thì chịu. Nhưng vòng từ của chiếc máy ghi âm dường như đang gồng lên hết cỡ khi một đồng nghiệp khác vốn khá tinh thông lãnh vực thông tin đang vặn lại người phát ngôn.

Câu hỏi của anh rằng, ngày 24 tháng Giêng năm 2004, tại Diễn đàn kinh tế thế giới, Bill Gates đã dõng dạc tuyên bố chỉ 2 năm nữa thôi Microsoft sẽ giải quyết được vấn nạn của hành tinh này là thư rác điện tử. Rồi thì là sẽ xác định được danh tính của người gửi thư điện tử và đánh được cả thuế Email?

Ba vấn đề hiện nay đã tiến hành đến bước nào rồi thì tôi thấy anh chàng phát ngôn này có vẻ như lảng tránh trả lời và nói là đang tích cực tiến hành! (Cho đến thời điểm khi ngồi gõ những dòng này thì gần hai năm rưỡi đã qua và ba vấn đề trên Microsoft hình như vẫn treo đấy!?).

Một chi tiết cuối mà tôi biết được qua cuộc gặp chóng vánh hôm ấy là Bill Gates và vợ rất say mê làm từ thiện. Cho tới tháng 3/2004, ông và vợ, bà Melinda đã đóng góp vào quỹ 27 tỷ USD để hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện trong lĩnh vực sức khoẻ và học tập trên toàn thế giới.

Hiện nay Bill Gates và vợ đã cam kết dành hơn 3,2 tỷ USD cho các tổ chức làm việc trong lĩnh vực y tế thế giới, hơn 2 tỷ USD để cải thiện cơ hội học tập, bao gồm Sáng kiến Thư viện Gates để  mang máy vi tính. Truy cập Internet và đào tạo cho các thư viện công trong các cộng đồng có thu nhập thấp tại Mỹ và Canada; hơn 477 triệu USD cho các dự án cộng đồng ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

...Người khổng lồ của nước Mỹ, người giàu nhất hành tinh đang nói kia! Bill Gates đang phát biểu. Nếu cứ nghiêng hẳn về phía chiêm tinh phương Đông mà căn mà chỉnh, thì khó có thể nói đấy là tướng người giàu: Da mai mái xanh. Bill cũng  đang nói vo với  vẻ nhũn nhặn khiêm nhường na ná như cung cách ứng xử của một thầy giáo vùng thị tứ?

Người ta bảo miệng người sang có gang có thép nhưng tôi chỉ thấy vẻ nhũn nhặn của một người bặt thiệp có tài quảng giao... Bill đang nói  năm 2005 này, tròn 30 năm của nhiều sự kiện. Bill biết Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thống nhất đất nước và cũng là dịp Microsoft tròn tuổi 30, kỷ niệm ngày cùng người bạn thân của Bill Gates lấy cái gara cũ làm đại bản doanh của mình...

Bill đang nói Microsoft sẽ có những việc cụ thể để trợ giúp, hỗ trợ các Cty các DN ở Việt Nam triển khai, ứng dụng CNTT, đặc biệt là các hệ thống phần mềm của Microsoft mà lát nữa thôi đại diện của Microsoft và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ ký một hiệp định khung về công việc này.

Khi chứng kiến lễ ký ghi nhớ về Hợp tác giữa VCCI và Cty Microsoft, tôi thoáng nghĩ đã có bao nhiều bản ghi nhớ na ná thế này? Từ bản ghi nhớ đến thực tiễn kinh doanh là cả một quá trình nhưng tôi biết với Việt Nam nó không lê thê, không thành hồi ức buồn cho mai hậu.

Phải nói vậy bởi tôi nhớ ban nãy có hỏi vị Giám đốc tiếp thị của Microsoft tại Việt Nam rằng, nhân vật nào đã môi giới cho cuộc gặp hôm nay giữa Thủ tướng Việt Nam và người giàu nhất hành tinh thì vị ấy lắc đầu, không biết ai đã làm việc đó nhưng một khi Bill đã tiếp ai đã ghi nhớ với ai thì ngay sau đó là cả sự chuyển đổi về chất!

Có phải vậy chăng mà việc Thủ tướng ta mời Bill Gates hôm đó sang thăm Việt Nam, tôi cứ tưởng chỉ là một thủ tục ngoại giao? Nhưng việc ấy đã trở thành hiện thực!

Cứ như chương trình thăm Việt Nam của Bill mà ông Lê Dũng- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao-đã phát, không phải là dự kiến nữa mà diễn ra trên thực tế những là buổi làm việc với Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, phát biểu và giao lưu với cộng đồng DN, các đối tác hàng đầu của Microsoft, phát biểu và giao lưu truyền hình, giao lưu trực tuyến với cộng đồng các chuyên gia phát triển CNTT, thăm tỉnh Bắc Ninh để khảo sát việc phổ cập và ứng dụng CNTT tại vùng nông thôn.

Xem nào, nếu không kể thời gian làm việc với Thủ tướng và Chủ tịch nước, nhà tỷ phú này sẽ có 6 cuộc làm việc tại Việt Nam, thì đủ biết người giàu nhất hành tinh này nặng lòng với xứ mình đến thế nào! Bởi vì mỗi giây của Bill là cả ngàn USD! Vấn đề là đối tác và bạn hữu của Bill biết tận dụng quỹ thời gian ấy ra sao, nếu người là vàng thì ta cũng là bạc, chớ để thành suông nhạt, nói như người xứ mình thời gian nước chảy qua cầu...

...Cuộc gặp riêng giữa Bill và Thủ tuớng ta tại dinh Microsoft cơ hồ đã non nửa tiếng kéo dài so với dự kiến trong bốn tầng cửa mỗi tầng là một đội ngũ vệ sĩ riêng!

Có chi như một chút trẻ thơ lẫn sự hiếu kỳ, khi tôi bỏ chiếc cốc màu xanh mà ban nãy Bill Gate vừa uống để trên bàn vào túi để về làm quà cho cô con gái! Có chi thất thố trong động thái này không? 4/2006

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá